Trung Quốc ngụy biện về việc dỡ bỏ Học viện Larung Gar

GNO - Theo tin từ Tổ chức Tây Tạng Tự do (The Free Tibet, có trụ sở hoạt động tại Luân Đôn - Anh quốc), việc phá dỡ các khu nhà ở trong học viện Larung Gar đã diễn ra vào lúc 8 giờ sáng 20-7 qua, dưới sự tiến hành của các nhóm phụ trách phá dỡ và cảnh sát Trung Quốc.

Ngay sau đó, Tổ chức Vận động Thế giới cho Tây Tạng (The International Campaign for Tibet, trụ sở đặt tại Washington - Hoa Kỳ) đã lan truyền các hình ảnh về sự phá dỡ này với sự hỗ trợ của xe ủi tại Larung Gar trên các phương tiện truyền thông xã hội.

nu tu si Larung Gar.jpg
Một nữ tu sĩ Phật giáo tại khu Larung Gar, do Kevin Frayer/Getty Images chụp hồi năm ngoái

Đối phó lại với dư luận bất bình về việc này, trang tin của quận Garze, nơi Học viện Larung Gar tọa lạc, một quan chức cấp cao tên Hua Ke đã phát biểu - trong một bài báo đăng tải trên trang tin này hồi tháng 6 - rằng việc dỡ bỏ là “kế hoạch kiến tạo trong thời gian một năm để biến ngôi làng này thành thị trấn, thị trấn Larung” (!?).

Ông này còn giãi bày thêm: “Mục đích của việc dỡ bỏ này là xây dựng một nơi thực hành Phật giáo trật tự hơn, xinh đẹp hơn, an toàn và bình yên hơn nhằm mang lại sự thoải mái, dễ chịu hơn cho những người thực hành Phật giáo nơi đây; để học viên của học viện có thể tập trung tốt hơn và để người sau khi nghỉ hưu có cuộc sống thoải mái hơn tại nơi này”. Rằng, đây cũng là “sự tăng tốc cho quá trình đô thị hóa và kiến thiết thị trấn Larung”.

Một bài khác trên báo Trung Quốc cũng nói rằng hiện tại học viện Larung Gar khá lộn xộn và sẽ là “nguy cơ đe dọa an toàn khi có mưa to hoặc khi xảy ra các thảm họa địa chất như lở đất và sạt lở”. Bài báo đưa ra những luận điểm ngụy biện cho hành động phá dỡ nơi thực tập Phật pháp, tu học của hàng ngàn tu sĩ rằng, những khu nhà và khu vệ sinh đầy rác và có mùi hôi, đặt ra mối quan ngại về điều kiện vệ sinh không đảm bảo, có thể gây ra nguy hiểm khi dịch bệnh bùng phát, tờ New York Times dẫn chứng. 

Cũng theo New York Times - bài báo này biện dẫn - đã có 9 trận cháy tại khu vực học viện trong thời gian gần đây. Một trận cháy xảy ra vào năm 2014 đã phá hủy các phòng ốc, làm nhiều tu sĩ bị thương và gây thiệt hại về kinh tế khoảng 2,3 triệu nhân dân tệ (tức 344.000 USD).

Như tin được các báo đã đưa, vào cuối tháng 7, tổ chức nhân quyền Human Rights Watch đã phát đi thông điệp yêu cầu Trung Quốc đình chỉ các kế hoạch phá dỡ các khu nhà ở tại Larung Gar nhưng không có hiệu quả.

Các viên chức địa phương đang giới hạn sự tiếp cận khu vực này đối với người nước ngoài, trong đó có giới báo chí. Một trong những nhà báo người ngoài sau cùng tác nghiệp quanh khu vực Sertar này là Kevin Frayer thuộc tờ Getty Images.

Trần Trọng Hiếu

>> Xem thêm: Xót xa vì Học viện Phật giáo bị Trung Quốc dỡ bỏ || Không thể đốt phá được ngôi chùa trong ta || Lên tiếng việc Phật học viện Larung Gar bị dỡ bỏ || Học viện Phật giáo Larung Gar ||

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày