Trường chay thì phải... diệt dục?

Bắt buộc người cư sĩ “trường chay thì phải diệt dục” là hoàn toàn không đúng với Chánh pháp. Bởi lẽ trường chay, diệt dục là những nguyên tắc căn bản dành cho người xuất gia tu hành chứ không phải cho hàng Phật tử tại gia - Ảnh chỉ mang tính minh hoạ.
Bắt buộc người cư sĩ “trường chay thì phải diệt dục” là hoàn toàn không đúng với Chánh pháp. Bởi lẽ trường chay, diệt dục là những nguyên tắc căn bản dành cho người xuất gia tu hành chứ không phải cho hàng Phật tử tại gia - Ảnh chỉ mang tính minh hoạ.
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Tôi và chồng kết hôn đã được 6 năm, chúng tôi có 2 cháu gái. Chồng tôi hay đi chùa và quy y Tam bảo cách đây 2 năm.

Dạo gần đây chồng tôi có ý muốn ăn chay trường. Mẹ chồng tôi bảo “trường chay thì phải diệt dục”, và chồng tôi có ý muốn làm theo như vậy nên hay lảng tránh tôi.

Cho tôi hỏi có phải khi quy y Tam bảo thì phải kiêng tuyệt đối chuyện gần gũi vợ chồng, và phải ăn chay trường thì khi chết sẽ được vãng sanh? Chồng tôi làm như vậy thì có đúng theo lời Phật dạy không?

(XUÂN MAI, xuanmai6...@yahoo.com.vn)

Bạn Xuân Mai thân mến!

Người Phật tử sau khi quy y Tam bảo được khuyến khích phát nguyện giữ giới không tà dâm, tức chung thủy một lòng với vợ (hoặc chồng) của mình, không hề có chuyện “kiêng tuyệt đối chuyện gần gũi vợ chồng” như bạn đề cập. Mặt khác, ăn chay trường chỉ là một trợ hạnh chứ không phải chánh hạnh, điều kiện then chốt cho sự vãng sanh. Điều kiện cần yếu cho vãng sanh, theo kinh A Di Đà, hành giả niệm Phật đạt nhất tâm bất loạn từ một cho đến bảy ngày.

Hiện chồng của bạn đã quy y Tam bảo, anh ấy có ý muốn ăn chay trường cũng đáng hoan nghênh vì ăn chay có lợi cho sức khỏe, trưởng dưỡng lòng từ bi. Nhưng bắt buộc người cư sĩ “trường chay thì phải diệt dục” là hoàn toàn không đúng với Chánh pháp. Bởi lẽ trường chay, diệt dục là những nguyên tắc căn bản dành cho người xuất gia tu hành chứ không phải cho hàng Phật tử tại gia.

Việc chồng bạn có biểu hiện lảng tránh chuyện vợ chồng có thể phát xuất từ nguyên nhân nhận thức sai lạc theo kiểu “trường chay thì phải diệt dục”. Nếu hiểu sai thì sửa, ăn chay trường cũng tốt nhưng không ai bắt buộc phải diệt dục cả, nếu có diệt thì tiêu diệt sự lang chạ, không chung thủy mà thôi.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Lễ tang Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Tường tổ chức tại pháp viện Minh Đăng Quang

[Video] Lễ tang Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Tường tổ chức tại pháp viện Minh Đăng Quang

GNO - Chiều 5-5, tại pháp viện Minh Đăng Quang (P.Bình Trưng, TP.HCM), chư tôn đức hệ phái Khất sĩ, môn đồ pháp quyến đã cung thỉnh nhục thân của Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Tường - Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh, Giáo phẩm Chứng minh hệ phái Khất sĩ đến Giác linh đường nhập kim quan.
Báo Giác Ngộ số 1351: Khai thác di sản Phật giáo nhằm thúc đẩy hòa bình và hợp tác toàn cầu

Báo Giác Ngộ số 1351: Khai thác di sản Phật giáo nhằm thúc đẩy hòa bình và hợp tác toàn cầu

GNO - Đó là chủ đề của buổi tọa đàm tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York nhân ngày Quốc tế Vesak do phái đoàn Thường trực của Ấn Độ phối hợp cùng các phái đoàn Thường trực của Sri Lanka, Nepal, Bhutan, Campuchia, Nhật Bản, Lào, Mông Cổ, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam tổ chức. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Thông tin hàng ngày