TT-Huế: Hội nghị giao ban 5 tỉnh miền Trung

GNO - Chiều nay, 22-4, tại hội trường chùa Từ Đàm (Sư Liễu Quán, P.Trường An, TP.Huế) đã diễn ra hội nghị giao ban giữa Hội đồng Trị sự GHPGVN và BTS PG các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng.
8a.jpg
Quang cảnh hội nghị giao ban tại Huế
Chủ trì hội nghị có TT.Thích Thiện Thống, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH; TT.Thích Huệ Thông, UV Thư ký HĐTS, Phó VP II TƯGH; HT.Thích Tấn Đạt, HT.Thích Giác Liêm, ĐĐ.Thích Quang Thạnh, đồng Phó Văn phòng II TƯGH; đại diện BTS PG và lãnh đạo Ban Tôn giáo 5 tỉnh miền Trung về tham dự.
1.jpg
TT.Thích Huệ Thông đề dẫn hội nghị
Mở đầu hội nghị, TT.Thích Huệ Thông đề dẫn chương trình hội nghị. Theo đó, Thượng tọa thông báo các vấn đề Trung ương chỉ đạo bằng văn bản trong thông tư 005 định hướng giải quyết bao gồm các vấn đề như: tổ chức tự viện, Tăng Ni xuất gia thọ giới, cầu y chỉ sư, tấn phong giáo phẩm, quản lý Tăng Ni, hoạt động tôn giáo, thuyên chuyển hoạt động tôn giáo, hoạt động quốc tế của tổ chức, cá nhân của người nước ngoài tại Việt Nam; thông tư 474/TT.HĐTS ngày 12-12-2015 về việc hướng dẫn đăng ký hoạt động của các đạo tràng, v.v…
3.jpg
HT.Thích Thiện Tấn phát biểu
Tại hội nghị, đại diện BTS các tỉnh thành đã lần lượt nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình quản lý các tự viện tại địa phương. Trong đó nổi cộm là vấn đề cấp giấy quyền sử dụng đất cho các tự viện, việc cấp khuôn dấu, quản lý Tăng Ni trẻ và các Tăng Ni không thuộc Giáo hội, mối quan hệ giữa vị trú trì và ban hộ tự.HT.Thích Thiện Tấn, Trưởng BTS PG tỉnh Quảng Trị nếu vấn đề cụ thể tại địa phương, rằng đối với trường hợp có vị Tăng / Ni thọ giới tại những giới đàn không thuộc sự quản lý của Giáo hội, nhưng sau này phát tâm sinh hoạt, làm Phật sự tại địa phương thì động thái của Giáo hội như thế nào là phù hợp? Hòa thượng cũng nêu vấn đề danh xưng của Niệm Phật đường – một trong những thành tựu của thời kỳ chấn hưng Phật giáo trước đây - nhưng khi có Tăng Ni về sinh hoạt Phật sự thì nên đổi qua danh xưng chùa hay không? Hòa thượng cũng đặt vấn đề tính pháp lý và thống nhất trong việc cấp khuôn dấu đối với các đơn vị trực thuộc, cơ sở của Giáo hội…
4.jpg
HT.Thích Chí Mãn, Phó BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự PG TP.Đà Nẵng phát biểu
Đại diện BTS PG TP. Đà Nẵng kiến nghị về tình trạng các Tăng Ni ngoại tỉnh hay trong thành phố tự phát mua đất xây dựng “tịnh thất” nhưng không thông qua Giáo hội, gây khó khăn trong việc quản lý Tăng Ni tại địa phương, cần có chủ trương định hướng của Trung ương Giáo hội. Đại diện BTS PG tỉnh Quảng Nam phản ánh tình trạng sau chiến tranh, trải qua thời tiết khắc nghiệt, nhiều chùa bị hư hỏng nặng thậm chí đã trở thành phế tích, tình trạng có một số tư gia đang tồn tại trong khuôn viên chùa, gây trở ngại cho việc trùng tu, quản lý và xin ý kiến chỉ đạo của TƯGH về giải pháp để phục hồi, quản lý các ngôi chùa trong các trường hợp phức tạp như trên. Phát biểu tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo các tỉnh cũng đã nêu ra những khó khăn trong việc quản lý về mặt nhà nước như việc các chức sắc tôn giáo mua đất xây dựng các cơ sở thì Giáo hội và yêu cầu cần có hương giải quyết vấn đề này.
5.jpg
Ông Nguyễn Tài Tuệ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh TT-Huế
Đối với tình hình thực tế của tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Tài Tuệ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh khẳng định các cơ quan chức năng nhà nước luôn sẵn sàng hỗ trợ trong việc cấp đất xây dựng các cơ sở tôn giáo nếu xét thấy có nhu cầu.
21.jpg
Các đại biểu cũng nêu vấn đề cần có phương thức phổ biến các thông tư mà TƯGH ban hành, thậm chí phải tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn để Tăng Ni, Phật tử nắm rõ kịp thời.
7.jpg
TT.Thích Thiện Thống đúc kết hội nghị
Phát biểu đúc kết hội nghị, TT.Thích Thiện Thống đã lần lượt giải đáp, hướng dẫn, giải quyết cụ thể một số vướng mắc, khó khăn của Phật giáo các tỉnh, thành nêu ra tại hội nghị. Đồng thời ghi nhận ý kiến đóng góp mà BTS PG các tỉnh thành nêu ra. Sau các hội nghị giao ban các tỉnh thành, Văn phòng II TƯGH sẽ tổ chức sơ kết các vấn đề mà các đơn vị nêu ra trình Ban Thường trực HĐTS nhằm có hướng giải quyết những khó khăn, vướng mắc để Phật sự được hanh thông tại các địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ghi nhận cảnh tại chùa Bảo Lâm, phường Đúc, thành phố Huế sáng 28-9

Ghi nhận ban đầu tại Thừa Thiên Huế sau đỉnh bão Noru

GNO - Với sức gió giảm còn 117 km/h (cấp 11), trên đất liền từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, bão Noru làm đổ cây xanh, tốc mái và khiến hàng nghìn trạm biến áp bị mất điện. Hơn 40 hộ dân ở xóm Hương Giang (thành phố Huế) vẫn đang bị cô lập do thủy triều dâng cao.
Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).

Thông tin hàng ngày