Tuyển sinh khóa IX Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM: Đề thi vừa sức thí sinh!

Giác Ngộ - Trong khuôn khổ kỳ thi tuyển sinh khóa IX do Học viện Phật giáo VN vào sáng nay (31-7), PV báo Giác Ngộ đã có cuộc trò chuyện ngắn với thí sinh ngay khi môn thi thứ nhất - môn Phật pháp kết thúc. Đa số các thí sinh đều hoàn thành tốt bài thi và nộp bài sớm hơn so với thời gian quy định. 

>>> Chính thức khai mạc kỳ thi tuyển sinh cử nhân Phật học khóa IX

* Sư Minh Luận, Tịnh xá Ngọc Viên, Vĩnh Long: “Hy vọng đề thi chiều nay sẽ dễ như đề buổi sáng”

1aIMG_68823.JPG

Ảnh: Vũ Giang

Đề thi Phật pháp không khó, nếu có học qua trường trung cấp sẽ làm tốt. Hy vọng ở hai môn thi chiều nay sẽ dễ. Nếu làm bài tốt như buổi sáng thì việc đậu là rất khả quan. Nhưng khi nghe tin thay vì lấy số lượng 800 sinh viên như dự kiến thì giờ lấy khoảng 400, tôi cũng hơi lo lắng.

* Thầy Hạnh Đức, Chùa Huệ Quang, TP.Đà Nẵng : “Mình không lo về kết quả thi, chỉ lo là không có chỗ trú chân tại Thành phố sau khi thi đậu”

1aIMG_68822.JPG

Ảnh: Vũ Giang

Tôi cảm thấy đề thi không khó lắm nên không cảm thấy lo lắng về kết quả thi. Nhưng điều trăn trở của tôi lúc này là việc chỗ ở sau khi đậu. Đó thật sự là vấn đề khó khăn vì tôi chân ướt, chân ráo vào thành phố thi lần đầu nên không quen biết với các chùa ở đây. Mà quy định của học viện thì sau khi trúng tuyển, bắt buộc sinh viên phải cư trú tại các tự viện trên địa bàn TP. Nếu được giới thiệu chỗ trú chân, yên tâm học tập tại thành phố này, với tôi đó là phước duyên và cũng là nguyện vọng lớn nhất.

* Sư cô Huệ Hòa, Chùa Phước Viên, Q.Bình Thạnh (TP.HCM): “Đề không dễ, nhưng vừa sức”

1aIMG_6882.JPG

Ảnh: Vũ Giang

Trước ngày thi, dù ôn bài khá kỹ nhưng cũng có phần hơi sợ. Đến lúc vào phòng thi, nhận được đề thi thì thấy mừng mừng. Mừng không phải vì trúng tủ mà thấy đề thi tương đối vừa sức. Các câu hỏi ban tuyển sinh ra vừa mang tính chất ứng dụng, vừa kiểm tra sự tu tập của chính bản thân nên làm làm bài rất thoải mái, không căng thẳng. Điều đáng vui là lúc hoàn tất bài thi, mình còn dư đuợc hơn 15 phút.

* HT.Thích Đạt Đạo, Phó viện trưởng Học viện, Phó chủ tịch Hội đồng tuyển sinh: “Học viện mở thêm phân khoa Hoằng pháp để tạo điều kiện cho Tăng Ni có kinh nghiệm làm Phật sự sau này"

1aIMG_68824.JPG

Ảnh: V.Giang

-Về địa điểm: Do địa điểm thi gần với học viện nên việc di chuyển hồ sơ thí sinh thuận tiện, đây là ngôi trường tương đối thoáng mát về không gian, tin tưởng thí sinh sẽ làm bài tốt. Vả lại cũng thuận lợi cho sự quan sát của hội đồng tuyển sinh đến hết thảy các phòng thi. Do trường nằm bên trong không phải trục đường chính nên thuận lợi về giao thông.

-Về đề thi: Đánh giá về đề thi tôi cho rằng đề tương đối, không khó lắm, nếu thí sinh có học tại các trường Phật học, tôi tin tưởng sẽ làm tốt. Đặc biệt là ngoài các phân khoa cũ, thì năm nay học viện mở thêm phân khoa Hoằng pháp để tạo điều kiện cho Tăng Ni có kinh nghiệm làm Phật sự sau này.

* Thầy Thích Phước Huệ, giám thị kỳ thi: “Thí sinh ít trao đổi, giám thị đỡ vất vả”

1aIMG_68821.JPG

Ảnh: V.Giang

Nhìn chung đề năm nay tương đối, không khó ( đề mở) nên việc làm bài của thí sinh rất thuận lợi không gặp trở ngại nhiều. Trong phòng thi tôi phụ trách giám sát, không có thí sinh phạm quy chế, ít trao đổi. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho giáo dục Phật giáo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.

Thông tin hàng ngày