Ươm mầm Phật pháp...

Ươm mầm Phật pháp...

Xuất gia gieo duyên (XGGD), bước phát  triển mới của Phật giáo  Nam tông, thông tin ấy vừa được đăng trên Giác Ngộ trong hai số báo gần đây. Đọc những bài viết liên quan đến XGGD - một phương thức tập tu dành cho Phật tử vốn đã là truyền thống ở các nước như Thái Lan, Myanmar… được triển khai lần đầu ở Thiền viện Phước Sơn (Đồng Nai) là cách làm cần được phát huy!

Còn nhớ những bài giảng mà tôi từng được nghe những vị pháp sư nói về nhân duyên thành Phật là chỉ cần nghĩ đến Phật, đọc (niệm) một câu, một tiếng Phật… Thiết nghĩ cái nhân ấy không phải là quá khó đối với những người con Phật! Vì vậy, khi biết phương thức XGGD, gieo nhân được đứng vào hàng ngũ Tăng thân - đoàn thể đẹp cùng đi trên đường tu tập giải thoát, nhiều người bỗng hoan hỷ. Hình ảnh của những chú lục đầu tròn, chân đất, khoác trên mình chiếc áo vàng, màu áo truyền thống của Tăng đoàn Thích tử là hình ảnh đẹp, tạo thiện cảm cho bao người.

Dưới “cội bồ đề”, người XGGD trong trang phục tu sĩ, mang hình tướng của một bậc xuất gia, tôi tin chắc Phật tử ấy sẽ hạnh phúc lắm. Hơn thế, trong màu áo ấy họ sẽ được học, được thực tập sống đời phạm hạnh. Đó là cơ hội để những Phật tử tại gia và đặc biệt là những thanh thiếu niên tưới tẩm hạt giống từ bi, hiểu biết sẵn có trong mình. Phàm, chúng sanh nào cũng có Phật tánh và nay được gieo duyên lành làm người xuất thế gian, sống trong chùa theo nội quy sinh hoạt của Tăng đoàn cũng là lúc người ấy tiếp xúc gần nhất với giáo lý, với Phật.

Và rồi, sau những ngày tập tu dưới hình trạng của một người tu sĩ ở chùa, họ lại trở về với sinh hoạt đời thường cùng những lao chen, bộn bề của cuộc sống. Nhưng, tôi tin chắc rằng kỷ niệm sống bên thầy, bên những người bạn đồng tu trong vai tu sĩ sẽ là kỷ niệm khó quên. Không những thế, nó sẽ nhắc nhớ để họ quay về với “bản lai diện mục” của mình. Nỗi nhớ và những kỷ niệm ấy là “tập khí” tốt để có thể trong đời này hoặc nhiều đời sau người ấy được chính thức gia nhập Tăng thân với tín - hạnh - nguyện sâu sắc của mình.

Đồng cảm với điều ao ước của Phật tử Bi Nguyện (pháp danh của chị Loan, nhân vật trong bài “Một cận sự nữ Phật giáo Nam tông hết lòng vì Phật pháp”, Giác Ngô số 495), tôi cũng mong ước rằng phương thức XGGD sẽ được nhân rộng. Làm được điều đó nghĩa là chúng ta đã góp phần ươm mầm Phật pháp cho nhiều người. Điều đó hoàn toàn có thể làm được bởi một minh chứng rõ ràng về số lượng người tham gia XGGD ở một vài chùa, thiền viện ngày càng tăng. Chỉ có gieo duyên với Phật pháp thì mới có cơ may sớm được gặp pháp lành để nương theo tu tập, giải thoát nỗi khổ niềm đau trong cõi Ta bà này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa: Nhuận Thường

Chồi non

GNO - Thy chuyển đến xóm trọ này đã gần hai năm. Hôm đầu đến đây chỉ thấy đàn bà ra đón hớn hở hỏi han đủ chuyện. Người đỡ lấy thằng nhỏ từ tay Thy cưng nựng hôn hít nó.

Thông tin hàng ngày