Vài ý kiến bên lề Đại hội Phật giáo toàn quốc

GNO - Đại hội Phật giáo toàn quốc lần VIII, nhiệm kỳ 2017-2022 diễn ra từ ngày 19-11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội), đã bế mạc chiều qua, 22-11. Có 1.250 đại biểu trong, ngoài nước thuộc GHPGVN, Phật giáo bạn và chính quyền tới dự.
5.jpg
Đại biểu vùng cao Tây Bắc về Hà Nội dự Đại hội Phật giáo toàn quốc lần VIII


Dưới đây, PV Giác Ngộ ghi nhận vài ý kiến của đại biểu:

* TT.Thích Minh Nhẫn, đại biểu tỉnh Kiên Giang:

a ble2.JPG

- Bản thân tôi rất mong muốn những vị lãnh đạo vừa được Đại hội suy tôn và suy cử sẽ làm cho Phật giáo phát triển trong tương lai. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ số hiện nay và cuộc “cách mạng 4.0” đang ảnh hưởng, tác động tới toàn cầu, thì công việc hoằng pháp, quản lý tự viện và hành chánh của Giáo hội cũng cần phải bắt nhịp để hoạt động được đồng bộ và có hiệu quả.

Phật giáo Kiên Giang hiện nay đã ứng dụng công nghệ số vào công tác quản lý, điều hành Phật sự và có những lớp tập huấn cho các vị trụ trì. Theo đó, chỉ cần vài phút, những thông tin, thông báo được chuyển tải đến các tự viện trong nhóm Zalo chung.

Với huyện đảo Phú Quốc, du lịch và tâm linh đã được kết nối, khi du khách đến các chùa trên huyện đảo, vừa viếng cảnh tham quan, có thể nghe một thời pháp ngắn như một phần quà - nâng đời sống tinh thần, để họ hiểu thêm về Phật giáo.

* Phật tử Thiện Niệm Tín, đại biểu Phật giáo tỉnh Sơn La:

a ble1.JPG

- Phật giáo tỉnh Sơn La được thành lập từ năm 2014, tương đối non trẻ, nhưng đang phát triển rất tốt với 6 đạo tràng tu học và có 1 ngôi chùa được thành lập cách trung tâm thành phố 13 km.

Hiện tại lãnh đạo tỉnh đã cấp 2.000 m2 và đã xây dựng phần móng xong, trong tương lai sẽ là Trung tâm Văn hóa Phật giáo tỉnh Sơn La.

Là đại biểu ở tỉnh vùng Tây Bắc, chúng tôi mong muốn Giáo hội quan tâm và phát triển cũng như tạo ra môi trường, cơ chế để Tăng Ni trẻ (có năng lực, đạo hạnh, tâm huyết) đến Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Hà Giang… hành đạo, làm Phật sự, giúp Phật giáo khởi sắc hơn.

* Phật tử An Vy, đại diện Phật tử tại Cộng hòa Séc:

a ble3.JPG

- Năm 2007, Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc chính thức được thành lập - là một bộ phận của Giáo hội Phật giáo VN, có chư Tăng do Giáo hội công cử làm cố vấn, giáo thọ; có các Phật tử tâm huyết, có sự ủng hộ của cả cộng đồng nên Phật giáo tại Séc phát triển. Đến nay, có 12 chi hội và 8 cơ sở thờ tự Phật giáo trải rộng trên Cộng hòa Séc.

Trong suốt quá trình 10 năm hình thành và phát triển, Hội đã quy tụ được đông đảo bà con hướng về với cội nguồn dân tộc và yểm trợ đắc lực cho các hoạt động cộng đồng tại Cộng hòa Séc. Mỗi năm 3 kỳ, tại hơn 10 thành phố và địa phương tại Séc đều tổ chức lễ rằm tháng Giêng, Phật đản, Vu lan rất trang nghiêm, với khoảng 1.000 người quy tụ về tham dự và các địa phương cũng tới hàng trăm người tham dự.

Ngoài ra, Hội tổ chức những khoá tu, các buổi thiền trà, giao lưu “Đạo Phật và tuổi trẻ”; cung đón quý tôn đức Tăng Ni sang hoằng pháp, đã gắn kết chặt chẽ giữa Phật tử hải ngoại với phong trào Phật giáo trong nước.

Bên cạnh đó, Hội cũng đã có những đề xuất Giáo hội quan tâm sâu sát hơn, quản lý chặt chẽ các hoạt động của chư Tăng đang hành đạo tự do tại Cộng hòa Séc. Cụ thể, chư Tăng thuộc sự quản lý của Giáo hội, trước khi sang Cộng hòa Séc hoằng pháp cần có sự công cử của Trung ương Giáo hội, ra đi với tinh thần phụng sự cộng đồng theo tổ chức - ở trong nước thì thông qua TƯGH và Bộ Ngoại giao, tại nước ngoài thông qua các tổ chức, cơ quan ngoại giao sở tại.

Q.Hậu
- Ảnh:
Q.Điền - B.Toàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tín ngưỡng của người Việt thời Hùng Vương

Tín ngưỡng của người Việt thời Hùng Vương

GNO - Khi một thành viên của gia đình và cộng đồng vĩnh viễn ra đi, người ta cần đưa tiễn họ với một số vật dụng thân thiết, để họ có cơ hội dùng tới. Tục tin quỷ của người Việt như thế đã tồn tại lâu đời, trước khi Phật giáo truyền vào và Tự Thiếu Tôn ghi lại.
Ảnh minh họa

Nuôi dưỡng giá trị nhân bản trong tâm

GNO - Ajahn Lee, một vị Tỳ-kheo tu theo truyền thống Rừng thiền của Thái Lan, đã đưa ra những cách thức để tu tập những giá trị nhân bản cốt lõi trong đời sống hàng ngày, nhằm đem đến lợi lạc cho bản thân và mọi người.

Thông tin hàng ngày