Vào cuộc “tiếp sức”

GN - Chương trình Tiếp sức mùa thi 2012 (do Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư tổ chức, Báo Giác Ngộ hỗ trợ) đã chính thức ra quân vào ngày 28-6.

PV Giác Ngộ đã theo chân các tình nguyện viên (TNV) ngay khi chương trình khởi động và ghi nhận sự nhiệt tâm của các bạn trẻ trong công tác này…

Tất bật với công tác chuẩn bị

Tại cụm TP.HCM, sau khi chương trình tập huấn kết thúc, điều phối viên các đội nhóm đã phân công công việc cụ thể cho từng TNV và hàng loạt công tác chuẩn bị cũng được các bạn nhanh chóng triển khai. 

Ảnh Tiếp sức mùa thi 2012.JPG

TNV Tiếp sức mùa thi 2012 - Ảnh: Vũ Giang

Theo ghi nhận của chúng tôi, các bạn TNV là đoàn sinh GĐPT đã thường xuyên liên lạc, nhất trí, bàn nhau kế hoạch làm thế nào để tiếp sức trọn vẹn nhất từ khâu đón các bạn thí sinh đến chùa, hướng dẫn các thí sinh đến cơ sở dự thi, phụ giúp quý sư nấu ăn cho các bạn và tránh phiền lòng đến chư tôn đức tại nơi nhận tiếp sức thí sinh. Các bạn cũng phân công công việc cho nhau và quyết tâm hoàn thành tốt trách nhiệm trên tinh thần Bi - Trí - Dũng của GĐPT.

Tại cụm Cần Thơ, ngay từ ngày đầu tiên chương trình ra thông báo, Ban Tổ chức (BTC) đã tất bật với hàng loạt công tác chuẩn bị. Theo anh Hải Vân, cụm trưởng nơi đây: “Vừa ra thông báo tuyển TNV là các bạn hào hứng đăng ký. Dù chỉ tuyển chọn 50 TNV cho cụm này nhưng có đến 160 bạn đăng ký tham gia. Chính vì vậy mà các buổi phỏng vấn, tuyển chọn TNV luôn diễn ra trong không khí 'nóng bỏng', hồi hộp và không kém phần vui nhộn”.

Thêm vào đó, việc tìm kiếm chỗ ở cho các bạn thí sinh tốn khá nhiều thời gian của BTC. Với 500 suất hỗ trợ thí sinh tại Cần Thơ, ngoài các nhà chùa nhận lời yểm trợ, những ngày này, các TNV phải tự thân vận động, rốt ráo cùng BTC đi gõ cửa các nhà hảo tâm, người thân trong gia đình giúp đỡ chỗ ở miễn phí cho thí sinh. Sau khi khoanh vùng được khu ở thí sinh, các tình nguyện viên rủ nhau đi vòng quanh các nơi sẽ hỗ trợ tiếp sức, tìm kiếm những con đường tắt dễ đi nhất để hướng dẫn thí sinh đến địa điểm thi nhanh, tốn ít thời gian nhất. Tại các nhà chùa, TNV cũng tất bật kết hợp cùng cô bác Phật tử chuẩn bị lương thực, thực phẩm, thức uống đón tiếp thí sinh về dự thi.

Song song đó, các bạn cũng lên kế hoạch như: chia sẻ kinh nghiệm trước khi vào phòng thi, văn nghệ cổ vũ tinh thần, nối kết tình thân với các bạn thí sinh để giữ lại những kỷ niệm đẹp cho mùa tiếp sức.

Tinh thần tình nguyện

Để 14 ngày tiếp sức diễn ra thật chu đáo, hăng say lo cho công tác chuẩn bị, có không ít bạn TNV bảo với nhau rằng: “Chạy nhiều quá, đuối toàn tập”, những câu nói đùa của các bạn thỉnh thoảng xen giữa công việc đón, rước, hướng dẫn thí sinh, phụ huynh. Những tiếng cười cũng từ đó mà vang lên rộn rã…

Cực là vậy nhưng các bạn chưa ai nói sẽ dừng lại mà ai cũng hào hứng cho những ngày tiếp sức còn dài, đang ngày một sôi động từ hai đợt thi. Chúng tôi tìm hiểu và được biết, có nhiều bạn còn gác cả công việc để tham gia tiếp sức, mặc cho gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền của những ngày sắp đến.

Với các bạn, “Miễn sao sức trẻ của mình được thực hiện điều mình yêu thích, chia sẻ được với mọi người là thấy vui, hạnh phúc. Tiền sau này kiếm được, còn niềm vui phục vụ tiếp sức mùa thi thì không tìm được nữa”, bạn Quân, một TNV bày tỏ. Còn bạn Như Danh, đoàn sinh GĐPT tại TP.HCM tâm sự: “Làm công tác tiếp sức này theo quý thầy dạy là 'phụng sự chúng sinh' - cũng là 'cúng dường chư Phật' nên mỗi Phật tử tham gia đều thấy hoan hỷ, làm bằng tâm phụng sự chứ không nề hà khó khăn”.

Tại Đà Lạt, theo ĐĐ.Thích An Đạt, Phó Thư ký BTC cho biết: “Có hơn 800 phần cơm được nhà chùa chuẩn bị để tiếp sức cho các bạn thí sinh tại nơi đây, TNV tuyển chọn được có tâm và tinh thần phục vụ rất tốt”.

Hạnh Ý

Hình ảnh, tin, bài tường thuật các hoạt động Tiếp sức mùa thi 2012 sẽ được tiếp tục cập nhật trên Giác Ngộ và Giác Ngộ Online (www.giacngo.vn). Mời bạn đọc đón theo dõi.

PG-TT

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Viên Giác tổ chức lễ vía Đức Phật A Di Đà

Chùa Viên Giác tổ chức lễ vía Đức Phật A Di Đà

GNO - Ngày 3-12 (10-11-Nhâm Dần), đạo tràng Viên Phong trực thuộc chùa Viên Giác (TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức đêm hoa đăng nhân ngày vía Đức Phật A Di Đà, nhằm tưởng niệm công hạnh và đại nguyện của ngài đồng cầu nguyện quốc thái dân an.

Thông tin hàng ngày