Về clip tu sĩ nuốt giun đất: Ban Trị sự tỉnh BR-VT đề nghị trụ trì chùa Phật Quang giải trình

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ngày 9-6, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản liên quan đến hình ảnh một người nuốt giun đất, được cho là tu sĩ trên địa bàn, trong một video clip phát tán trên các trang mạng xã hội gây bức xúc trong dư luận.
Về clip tu sĩ nuốt giun đất: Ban Trị sự tỉnh BR-VT đề nghị trụ trì chùa Phật Quang giải trình ảnh 1

Buổi họp của Ban Trị sự và các ban, Ban Trị sự thị xã Phú Mỹ - Ảnh: Ban TT-TT Phật giáo BR-VT

Theo đó, qua xác minh, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã xác định hình ảnh những người có mặt trong video clip nuốt giun đất, phát tán trên mạng gồm các tu sĩ trẻ tại chùa Phật Quang, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (do Thượng tọa Thích Chân Quang trụ trì).

Video cũng được xác minh là quay tại chùa này.

Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã tổ chức phiên họp ngày 7-6 có sự tham gia của các ban chuyên môn Phật giáo tỉnh, Ban Trị sự GHPGVN thị xã Phú Mỹ và các tu sĩ chùa Phật Quang (gồm các vị Khải Tạng, Toàn Khả, Pháp Tánh) tại Văn phòng Trường Trung cấp Phật học Đại Tòng Lâm, để làm rõ sự việc.

Tại phiên họp, Sa-di Pháp Tánh, người đã thực hiện hành vi nuốt giun đất trong video cho biết clip quay trong năm trước và thừa nhận việc làm của mình là thiếu hiểu biết, không đúng với tinh thần giới luật đã gây bức xúc trong cộng đồng xã hội; đồng thời xin được sám hối, mong được đại chúng thông cảm tha thứ.

Về clip tu sĩ nuốt giun đất: Ban Trị sự tỉnh BR-VT đề nghị trụ trì chùa Phật Quang giải trình ảnh 2

Các tu sĩ đang tu tập tại chùa Phật Quang - Ảnh: Ban TT-TT Phật giáo BR-VT

Sau khi lắng nghe ý kiến và giải trình, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã thống nhất biện pháp xử lý: Nghiêm khắc cảnh cáo Sa-di Pháp Tánh đã có hành vi phản cảm không phù hợp với tinh thần giới luật của nhà Phật, phải sám hối bằng văn bản và cam kết không tái phạm gởi Giáo hội các cấp; đồng thời phải sớm làm 1 video clip để giải trình và xin lỗi trên không gian mạng về việc mà mình đã làm.

Ban Thường trực Ban Trị sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì chùa Phật Quang có biện pháp kỷ luật, khiển trách đối với vị tu sĩ có hành vi phản cảm trong video clip theo tinh thần giới luật; có tờ trình về cách giải quyết vụ việc gửi đến các cấp Giáo hội. Đồng thời, đề nghị các tu sĩ chùa Phật Quang không được đăng tải các bản tin, hình ảnh nhạy cảm trên không gian mạng.

Trước đó, ngày 3-6, Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN có công văn số 222/HĐTS-VP2, yêu cầu Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác minh, xử lý nghiêm vụ việc và báo cáo về Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Văn phòng 1 và Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày