Về Tràng An vượt xuyên thủy động

Cảm giác sáng - tối lặp đi lặp lại khi thuyền xuyên ngang các thung, động, khiến du khách quên hẳn thời gian để hòa mình hoàn toàn vào không gian.

Khu Tràng An nằm trên 3 huyện, thành phố thuộc tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội 95km. Tổng diện tích gần 2.000ha, gồm 47 di tích lịch sử chủ yếu gắn với các triều đại Đinh, Lê, Lý, Trần.

Không có biển nhưng Tràng An (Ninh Bình) được xem như là “Hạ Long trên cạn” khi sở hữu những núi đá vôi trải dài, những thung nước xanh rì, hang động với những cái tên gợi chuyện xưa tích cũ như hang Địa Linh, hang Sinh Dược, hang Mây... Mỗi hang mang một nét đẹp riêng: Hang Tối có lòng hang rộng hẹp biến đổi bất ngờ. Hang Sáng long lanh với những nhũ đá óng ánh kỳ lạ. Và những truyền thuyết vô tiền khoáng hậu: ở hang Ba Giọt, nếu du khách hứng lấy ba giọt nước trong lòng bàn tay thì sự nghiệp sẽ công thành danh toại, hứng tiếp ba giọt nữa để uống thì tình yêu sẽ viên mãn... Nhưng đặc biệt nhất ở Tràng An là khu núi chùa Bái Đính gồm các ngôi chùa lớn, đặt tượng Phật, chuông đồng to, với gần 500 tượng La hán bằng đá cao khoảng 2m, vườn cảnh đa sinh thái, sinh dược….

Các dãy núi, hồ nước và hang động tại Tràng An ăn thông với nhau tạo thành thế trận liên hoàn. Mỗi hồ là một bức tranh thủy mặc khác nhau về thế núi, dáng núi và hồ nước. Ven bờ, những mái nhà cỏ ẩn hiện, những chú dê như hiện ra từ thinh không giữa triền núi tạo cảm giác thanh bình đến kỳ lạ

Vì nơi đây có "thế trận liên hoàn", tạo một vòng khép kín nên du khách chỉ mất khoảng 2 - 4 giờ vừa vòng vèo lướt trên mặt nước xanh rì trên chiếc thuyền nhỏ, vừa tạt ngang ngắm những bến bờ nhuốm màu cổ tích, đi bộ, trèo qua các lèn núi đẹp như mơ để khám phá các đền đài được xây dựng huyền bí lẫn trong mây, trong núi..., ngắm những loài kỳ hoa, dị thảo với người lái đò cũng là hướng dẫn viên, du khách đã có thể thưởng ngoạn trọn vẹn khu sinh thái.

Ngoài cảm giác mênh mông trên mặt hồ, trải nghiệm cảm giác lo lắng không biết có điều gì bất ngờ xảy đến khi bắt đầu vào hang, những cú đụng đầu bất ngờ vào trần, cảm giác lạnh buốt với giọt nước rơi từ thinh không khi lưu thông qua những chiếc hang hẹp, thấp, không có ánh sáng để rồi ngạc nhiên đến ngỡ ngàng khi đối diện với những bức tranh thủy mặc nhiều màu sắc khác nhau tại mỗi thung. Cảm giác sáng - tối lập đi lập lại nhiều lần khiến du khách như bỏ quên thời gian, quên đi nhịp sống hàng ngày, hoàn toàn hòa mình vào thiên nhiên, nghe thênh thang âm thanh của đất trời, nghe nhịp thở của mây ngàn và gió núi.

Kết thúc chuyến xuyên thủy đông khám phá Tràng An, du khách có thể vào các nhà hàng gần đó, nghỉ ngơi và thưởng thức các món ăn đặc sản chế biến từ dê núi, cá trầu và cá rô Tổng Trường rất riêng của nơi này.

Về Tràng An vượt xuyên thủy động

Bến đò Sào Khê với những con đò bằng tôn bé xíu cùng kích thước, thiết kế để có thể luồn lách qua những hang có nhỏ nhất.

Về Tràng An vượt xuyên thủy động

Cảm giác hồi hộp, lo lắng khi thuyền sắp vào hang đầu tiên.

Về Tràng An vượt xuyên thủy động
Về Tràng An vượt xuyên thủy động
Về Tràng An vượt xuyên thủy động

Mỗi thung như một bức tranh sơn thủy hữu tình.

Về Tràng An vượt xuyên thủy động

Nước hồ trong vắt có thể ngắm thủy sinh dưới đáy.

Về Tràng An vượt xuyên thủy động

Những ngôi nhà tranh ven hồ tạo cảm giác nhẹ nhàng, thanh thản.

Về Tràng An vượt xuyên thủy động

Chùa Bái Đính ẩn hiện trong màu xanh của nước, của rừng và những núi đá vôi.

Về Tràng An vượt xuyên thủy động

Con đường đá uốn lượn dẫn lên đình Trần

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày