Vesak 2014: Cầu quốc thái dân an theo nghi lễ 3 miền

GNO - Chiều qua, 9-5, tại đài cầu nguyện (sân điện Phật Thích Ca), trong khuôn khổ Đại lễ Vesak LHQ 2014 tại Việt Nam, Ban Nghi lễ  T.Ư đã tiến hành 3 khóa lễ cầu nguyện theo nghi thức ba miền (Nam - Trung - Bắc).
BTN_0108.jpg
Cung thỉnh chư tôn thiền đức lãnh đạo quang lâm chứng minh đàn lễ theo nghi thức miền Nam lúc 16g. HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Chủ tịch danh dự Uỷ ban Tổ chức Đại lễ LHQ 2014 quang lâm

Theo đó, nghi lễ miền Nam do TT.Thích Lệ Trang, Phó ban Nghi lễ T.Ư, Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN TP.HCM làm sám chủ; khóa lễ miền Trung do TT.Thích Phước Minh, Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Thừa Thiên-Huế làm sám chủ và khóa lễ miền Bắc do HT.Thích Thanh Nhã, Phó ban Thường trực Ban Nghi lễ T.Ư làm sám chủ.

Buổi lễ diễn ra trong âm hưởng du dương của nhã nhạc và âm thanh vang vọng của nghi thức tán, tụng đặc trưng mỗi vùng miền do chư tôn đức thực hiện, dưới sự chứng minh của chư tôn đức trong Thường trực HĐCM, HĐTS và sự hiệp tâm cầu nguyện của đạo tràng Phật tử xa gần.

Nghi lễ của mỗi vùng miền khác nhau về giọng điệu và cách thức nhưng giá trị tâm linh và ý nghĩa cầu nguyện mang lại hoàn toàn không khác. Nghi lễ đã thực sự là nhịp cầu tâm linh và sự giao thoa giữa chúng sanh và Bậc Toàn giác để chuyển tải thông điệp từ bi, trí tuệ và giải thoát mà Ngài đã mang đến cho cuộc đời này.

BTN_0118.jpg
HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký HĐTS;
HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS quang lâm

BTN_0120.jpg
TT.Thích Lệ Trang 

BTN_0126.jpg

BTN_0125.jpg

BTN_0168.JPG
Chư tôn Hoà thượng chứng minh an toạ 

BTN_0158.jpg
TT.Thích Lệ Trang thực hiện nghi thức cầu an

BTN_0206.jpg
Đàn lễ trang nghiêm

BTN_0224.jpg
Không gian lễ cầu an chiều 9-5 khi Ban Kinh sư miền Nam thực hiện lễ cầu an

BTN_0256.jpg
Nghi lễ miền Trung - cầu an, lục cúng hoa đăng do Ban Kinh sư  GHPGVN tỉnh TT-Huế

BTN_0278.jpg

BTN_0267.jpg
Chư tôn đức PG miền Trung chứng minh đàn lễ

BTN_0260.jpg

BTN_0289.jpg

BTN_0301.jpg
Lục cúng hoa đăng 

BTN_0328.jpg

BTN_0306.jpg
Toàn cảnh lễ cầu an, lục cúng hoa đăng theo nghi lễ miền Trung

BTN_0351.jpg
Cung thỉnh chư tôn đức chứng minh đàn lễ theo nghi miền Bắc

BTN_0357.jpg
HT.Thích Thanh Đàm, chứng minh đàn lễ

BTN_0356.jpg
HT.Thích Thanh Nhã

BTN_0365.jpg

BTN_0369.jpg

BTN_0404.jpg
Nghi thức dâng lục cúng theo miền Bắc

BTN_0395.jpg

* Tối cùng ngày là Đại lễ cầu nguyện hòa bình do chư tôn đức các truyền thống Phật giáo khác nhau trên thế giới cùng hội tụ trong ngày Đại lễ Vesak LHQ 2014 tại Việt Nam thực hiện.

Buổi lễ vinh hạnh được đón tiếp Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; ông Đinh Tiến Dũng, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chánh; ông Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình và đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình cũng như đông đảo đại biểu, đồng bào Phật tử tham dự hợp lực cầu nguyện.

Buổi lễ diễn ra trong không khí của ngày Đại lễ Vesak LHQ tổ chức tại Việt Nam sắp hoàn mãn, sự gia tâm cầu nguyện của chư tôn đức GHPGVN và các truyền thống Phật giáo khác nhau tin tưởng sẽ tiếp thêm những sức mạnh và tuệ giác cho việc hoàn thành các mục tiêu thiên niên kỷ của LHQ mà Đại lễ lần này đề ra.

“Buổi lễ khép lại với niềm tin tưởng về một thiên niên kỷ mới, với những phát triển vượt bậc trên các lĩnh vực, giá trị đạo đức nâng cao, tinh thần từ bi và tuệ giác của Phật giáo sẽ thấm nhuần, như chính những âm hưởng du dương của từng điệu tán tụng đi vào lòng người, để chúng ta có những khoảnh khắc lắng đọng tâm tư và suy nghĩ những lời Đức Phật dạy và những giá trị chuyển hóa mà Phật giáo mang lại cho mỗi chúng ta”, BTC buổi lễ cho biết.

Xem thêm chùm ảnh buổi lễ khi tối:

BTN_0433.jpg

BTN_0439.jpg
Lãnh đạo Giáo hội và các bộ, ngành T.Ư tham dự

BTN_0449.jpg

BTN_0499.jpg
Thành kính nguyện cầu

BTN_0504.jpg
Ước mong thế giới hoa bình trong khi nhiều nơi trên thế giới đang nóng bỏng

BTN_0453.jpg
Phật tử VN và khắp nơi hội tụ về cùng cầu nguyện theo nghi thức Nam - Bắc tông

BTN_0443.jpg
Rất đông Phật tử về dự

BTN_0480.jpg

BTN_0475.jpg

BTN_0502.jpg

BTN_0507.jpg

BTN_0410.jpg
Lồng đèn cầu nguyện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.
Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

GNO - Nguyễn Trường Sơn (sinh năm 1983) vừa có một hành trình đi bộ xuyên Việt để trải nghiệm cuộc sống và đem câu chuyện “Gốm Bụt” lan tỏa. Đó là hành trình kỳ diệu với Sơn và những người dõi theo.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1179 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chỉ số hạnh phúc quốc gia

GNO - “Mục đích cơ bản của chính trị là mang lại hạnh phúc cho người dân. Điều đó được gọi là tổng hạnh phúc quốc gia”

Thông tin hàng ngày