Vị Ni sư đồng hành cùng người nghèo trong dịch bệnh

GN - Ni sư Dhammananda, trụ trì tu viện Songdhammakalyani (Nakhon Pathom, gần thủ đô Bangkok, Thái Lan) đã khởi xướng và duy trì hoạt động tiếp tế thực phẩm cho người nghèo ở địa phương trong thời gian Covid-19 hoành hành từ đầu tháng 4 đến nay.

Ni Thailan.jpg

Chư Ni tặng thực phẩm cho người nghèo trước cổng tu viện Songdhammakalyani

Ban đầu, nhà chùa cung cấp thực phẩm ổn định cho khoảng 40 người dân. Mỗi hộ gia đình được hỗ trợ gạo, thực phẩm ăn liền (mì gói, sữa, thức uống dinh dưỡng), gia vị và rau củ quả tươi. Ngoài ra, chùa cũng phối hợp với một đơn vị từ thiện xã hội địa phương tăng cường dưỡng chất bữa ăn cho người dân với bánh mì và trứng. Sau đó, với sự chung tay của các nhà tài trợ và tình nguyện viên, hoạt động tiếp tế này mở rộng đến 200 người dân.

Mặc dù Chính phủ Thái Lan thực hiện chính sách hỗ trợ tài chính (5.000 baht, tương đương 160 USD mỗi tháng) cho người nghèo bị ảnh hưởng sinh kế bởi đại dịch, nhiều người dân không thể tiếp cận sự hỗ trợ này vì nhà nước yêu cầu phải đăng ký nhận hỗ trợ qua mạng (trực tuyến) và tiền cứu trợ được chuyển khoản; hoặc cung cấp số nhà trong khi nhiều người vô gia cư, các gia đình sống trong những khu tạm bợ, không sở hữu điện thoại thông minh và không có tài khoản ngân hàng.

Trước tình cảnh này, nhà chùa và các tình nguyện viên đã phối hợp tìm kiếm, xác nhận hoàn cảnh và trao tận tay số tiền 5.000 baht đến các đối tượng không thể tiếp cận hỗ trợ của Chính phủ do những chướng ngại trên. Cho đến nay, khoảng 55 gia đình đã được giúp đỡ theo cách này.

“Đây là tấm lòng của chúng tôi và cũng là sự thực hành thiết thực lời dạy của Đức Phật. Khi con người phải chịu quá nhiều đau khổ, cũng là lúc tâm từ và lòng từ bi được biểu hiện. Lòng từ sẽ thúc giục chúng ta hành động một cách mạnh mẽ, với mong muốn xoa dịu và tương trợ người khó khăn xung quanh mình”, Ni sư Dhammananda bày tỏ.

Đăng Minh / Báo Giác Ngộ

(theo The Buddhist Door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm và chư Tăng đến thăm các nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Giao Thông Vận Tải

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cùng chư tôn đức thăm và chia sẻ với các nạn nhân bị hỏa hoạn

GNO - Sáng nay, 24-5, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội và chư Tăng Ni thuộc Giáo hội Thủ đô, Q.Cầu Giấy đã đến thăm, chia sẻ với các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tại nhà trọ số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính (P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1206 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mùa An cư, nguồn gốc nghi thức Quá đường và giá trị tu tập tâm linh

GNO - Khi Đức Phật còn tại thế, Ngài đã ra quy chế cho cộng đồng Tăng phải an cư ba tháng mùa mưa, ngày nay lịch an cư tùy hệ phái, từ rằm tháng Tư đến rằm tháng Bảy theo truyền thống Phật giáo Bắc phương; từ rằm tháng Sáu đến rằm tháng Chín theo truyền thống Phật giáo Nam phương.

Thông tin hàng ngày