Vị thầy nỗ lực thu hồi bảo vật quốc gia

GNO - Sau khi biết nhà chức trách Mỹ đã tịch thu 9 con dấu thuộc triều đại Joseon (1392-1910) bị đánh cắp vào cuối năm ngoái, thầy Hye Moon bắt đầu một chiến dịch, tác động để Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa chúng đến Hàn Quốc.

1 vch hq.jpg
Thầy Hye Moon chia sẻ với PV báo Korea Times

Nhiều người bày tỏ hoài nghi, nhưng thầy đã làm lắng tất cả những người nghi ngờ khi ông Obama dự kiến ​​sẽ trả lại chúng trong chuyến thăm Hàn Quốc vào tuần tới.

"Năm ngoái, nhiều người cho rằng tôi bị điên vì họ tin rằng Tổng thống Mỹ sẽ không bao giờ chấp nhận một yêu cầu như vậy. Nhưng ông Obama dự kiến ​​sẽ làm như vậy và tôi rất vui", vị tu sĩ 41 tuổi nói.

"Đầu tiên dường như là một mục tiêu không thể được. Nhưng tôi chưa bao giờ nghi ngờ rằng những nỗ lực chuyên tâm cuối cùng sẽ không mang lại kết quả".

Theo phát ngôn viên tổng thống Min Kyung-wook, có một khả năng cao rằng giấc mơ của thầy Hye Moon sẽ được thực hiện.

"Seoul và Washington đã hợp tác chặt chẽ cho sự trở lại của những con dấu và các thủ tục cần thiết đang được tiến hành", Min nói.

9 con dấu bao gồm 3 con dấu quốc gia, được các vị vua Joseon sử dụng trên các tài liệu quan trọng về ngoại giao và các tài liệu khác, và 6 con dấu nghi lễ, vốn được hoàng gia sử dụng trong các nghi lễ.

Thầy Hye Moon học chuyên ngành lịch sử tại Đại học Sungkyunkwan ở Seoul và từng học để vượt qua kỳ thi luật sư.

Sau khi xuất gia vào năm 1998, thầy đã nhận thức được rằng rất nhiều tài sản văn hóa của Hàn Quốc đã bị nhập lậu ra nước ngoài trong thời gian cai trị thuộc địa của Nhật Bản (1910-1945) và chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Để thu hồi lại tài sản văn hóa của Hàn Quốc bị cướp phá từ nước ngoài, thầy đã thành lập một tổ chức văn hóa vào năm 2006 và đã phụ trách nó kể từ đó.

Nhờ một phần không nhỏ vào những nỗ lực của mình, Nhật Bản đã trả lại quyển biên niên sử của triều đại Joseon vào năm 2006 và một cuốn sách nghi thức bằng hình ảnh trong năm 2011. Để đạt được mục tiêu đó, Đại đức Hye Moon đã đến thăm Nhật Bản hơn 40 lần.

"Hiện vẫn còn nhiều tài sản của tổ tiên mà chúng ta nên lấy lại. Tôi sẽ làm hết sức mình để thu hồi chúng trong tương lai không quá xa. Tôi mong rằng mọi người tham gia cùng chúng tôi", thầy Hye Moon nói.

Đặc biệt, thầy tập trung vào một chiếc mão và áo giáp hoàng gia thuộc vương quốc cũng như một đồ tạo tác tôn trí xá-lợi của Đức Phật và các cao tăng nổi tiếng Hàn Quốc. Bảo tàng Quốc gia Tokyo hiện giữ 2 món bảo vật hoàng gia trên trong khi chiếc bình đựng xá-lợi được Bảo tàng Mỹ thuật ở Boston lưu giữ.

Văn Công Hưng (Theo Korea Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Tuệ Hải, Thượng tọa Thích Tâm Chính tặng các phần quà đến người dân H.Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh

Ban Kinh tế - Tài chính T.Ư tặng quà đến người dân khó khăn tỉnh Hà Tĩnh

GNO - Ngày 30-11, thừa ủy nhiệm của Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Kinh tế - Tài chính T.Ư, đoàn Ban Kinh tế - Tài chính T.Ư kết hợp cùng Phân ban cứu trợ nhân đạo trực thuộc Ban Từ thiện xã hội T.Ư đã đến thăm, tặng quà người dân khó khăn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Mở rộng lòng từ: Con gái nghèo nuôi mẹ bệnh nặng

Mở rộng lòng từ: Con gái nghèo nuôi mẹ bệnh nặng

GNO - (MRLT 1226 - 2023) Sau 2 năm chồng bị tai nạn giao thông qua đời, một mình chăm sóc con trai, nay phải chật vật đi mua ve chai nuôi người mẹ mắc nhiều bệnh hiểm nghèo. Đó là hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Thủy, 39 tuổi và bà Nguyễn Thị Nào (58 tuổi), ngụ ấp Thạnh Hưng, xã Thạnh Trị, H.Gò Công Tây (Tiền Giang).

Thông tin hàng ngày