Việc sử dụng không đúng các hình tượng thiêng liêng

Giày dép vẽ hình Phật - hành vi phản cảm!
Giày dép vẽ hình Phật - hành vi phản cảm!

GN - Thời gian gần đây, trên thế giới nảy sinh một số vụ việc lạm dụng hình tượng Đức Phật, sử dụng hình ảnh hay tên gọi của Ngài không đúng nơi, đúng chỗ, như dán hình Phật lên bồn nhà vệ sinh, vẽ hình Đức Phật trên giày, dép, xăm hình Phật trên cơ thể người, in hình Phật trên vách nhà vệ sinh, đặt tên các con vật là Buddha (Đức Phật)…

Trước thực trạng đó, các Phật tử, các nhà hoạt động xã hội đã cùng nhau lập nên một nhóm có tên gọi là Biết Về Đức Phật, tại Bangkok, Thái Lan. Người lãnh đạo nhóm là bà Acharavadee. Nhóm này thường tổ chức các cuộc vận động, các chương trình phản đối việc sử dụng không đúng hình ảnh Đức Phật.

Vừa qua, nhóm Biết Về Đức Phật đã vận động thành công việc gỡ bỏ những nhà vệ sinh công cộng có hình Đức Phật trên vách tại Hà Lan, nhưng không thành công trong chiến dịch phản đối hình ảnh một chú chó mang tên Buddha trong loạt phim của hãng sản xuất phim hoạt hình nổi tiếng thế giới Walt Disney.

Nhóm Biết Về Đức Phật nhắm vào những gì họ thấy thiếu tôn trọng trong việc sử dụng hình ảnh Đức Phật, như việc in hình Đức Phật trên quần áo, ghế, đồ trang sức, hình xăm và thậm chí là những đồ chơi tình dục.

Hiện tại, chiến dịch vận động phản đối hình ảnh chú chó mang tên Buddha trong một loạt phim Air Buddies của hãng Walt Disney không có tiến triển. Phía Disney không có bất kỳ phản hồi nào. Đại sứ quán Mỹ tại Thái Lan cũng đã không giúp đỡ gì.

Bà Acharavadee nói: “Đây là một thảm hại. Chúng tôi đã cố gắng vận động Chính phủ Thái Lan sắp xếp tổ chức một cuộc hội thảo dành cho các văn phòng chính phủ, bao gồm cả bộ phận du lịch và khách sạn, để trình bày các vấn đề nghiêm trọng đang xảy ra, và đưa ra các giải pháp”.

Hiện tại, nhóm Biết Về Đức Phật đang tiếp tục vận động, kêu gọi điều chỉnh hoặc từ bỏ việc sử dụng hình ảnh Đức Phật không đúng nơi, đúng chỗ.

Hoàng Lam (Theo Thai News Service)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày