Viết cho em ngày nhập học

Chỉ một tuần nữa em gái chị sẽ là tân sinh viên. Chị rất hiểu niềm hạnh phúc của em vì chị từng trải qua những cảm xúc lo lắng, chờ đợi, hồi hộp và… nhảy lên sung sướng khi nhận được giấy báo nhập học như em bây giờ.

Ngày ấy mới cách đây bốn năm thôi. Chị được bố đưa ra Hà Nội nhập học. Nhìn ngôi trường với bề dày lịch sử và thành tích, nhìn những tân sinh viên cũng ngỡ ngàng và vui sướng như con gái của bố ngày đầu tiên bước vào cánh cửa đại học… bố đã hạnh phúc và cảm động lắm em ạ!

Den sach.bmp
Mọi con đường luôn ở phía trước và cánh cửa tương lai
luôn rộng mở bằng sự có gắng của bản thân

Hôm đó, khi chờ chị vào làm thủ tục nhập học, bố ngồi ở ghế đá và suy ngẫm rất nhiều. Sau này, bố có kể lại cho chị: “Lúc ấy, bố cảm thấy rất tự hào về con. Dù sao 12 năm đèn sách của con cũng đã được đền đáp xứng đáng! Nhưng, con ạ! Con phải cố gắng học hành cho tốt, đừng đua đòi bạn xấu chơi bời nha con! Bố biết nhà mình không giàu nhưng bố mẹ còn khỏe sẽ nuôi con và em ăn học tử tế!”…

Chỉ những lời căn dặn nhẹ nhàng ấy thôi nhưng nó đã canh cánh theo chị hơn bốn năm nay. Chị cố gắng học tập, đi làm gia sư và tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Giờ đây, khi ra trường, chị tự tin hơn bạn bè khi có được một công việc yêu thích, phù hợp với khả năng và cũng là niềm đam mê của chị bấy lâu nay.

Em ạ! Đỗ đại học không có nghĩa là em đã chạm được đến ngưỡng của thành công đâu! Nó chỉ là tấm vé để em có cơ hội học tập tốt hơn. Vì thế, em cần phải cố gắng học tập và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân mình hơn nữa…

Năm nay, chị sẽ xin nghỉ làm để đưa em đến trường nhập học. Chị cũng muốn ôn lại một miền ký ức của thời sinh viên, cũng muốn được hòa mình trong niềm vui của em gái chị… Và cũng muốn một lần được ngồi đợi em ở ghế đá, được suy ngẫm về những công lao vất vả của bố mẹ để biết rằng giá trị của cuộc sống không chỉ là những đồng tiền mà ngày ngày lao lực mới kiếm được!

Hạnh phúc giản đơn như nụ cười hiền từ trên gương mặt mẹ, ánh nhìn trìu mến và tự hào trên gương mặt bố, là những háo hức, mong đợi của em cho ngày nhập học… đơn giản quá phải không em!

Chỉ một tuần nữa thôi em đã là sinh viên rồi đấy. Mọi con đường luôn ở phía trước và cánh cửa tương lai luôn rộng mở để đón em vào… Tự tin và vững tâm lên em nhé!

Chị sẽ luôn bên em, chăm sóc và yêu thương em như những năm tháng chúng mình còn trong vòng tay yêu thương của bố mẹ. Dù em có lớn khôn, có chín chắn để tự quyết định  tương lai của mình nhưng với chị, em luôn là cô em gái bé bỏng, đáng yêu ngày nào!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1183 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tức giận hại thân

GNO - Đức Phật chỉ dạy tức giận (sân) là một trong tam độc của tâm, cùng với tham lam và si mê. Trong y học, tức giận sẽ gây ra hành vi nguy cơ cho sức khỏe. Chúng tôi xin làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Thông tin hàng ngày