Từ khóa: Vô thường
Tìm thấy 40 kết quả
Quang cảnh hội nghị

Hội nghị Phật giáo Toàn cầu lần thứ XII tại Singapore

GNO - Vừa qua, Hội nghị Phật giáo Toàn cầu lần thứ XII đã được tổ chức tại Khu Triển lãm Max Antria, Singapore, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo Phật giáo nổi tiếng trên toàn thế giới đến từ nhiều truyền thống Phật giáo khác nhau.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1231 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Năm uẩn đều không, vậy cái gì tái sinh?

GNO - Tôi tìm hiểu giáo lý đạo Phật và được biết năm uẩn đều không. Tuy vậy tôi cũng chưa hiểu hết về sự vô thường và vô ngã của từng uẩn (sắc, thọ, tưởng, hành và thức). Mong được quý Báo chia sẻ về vấn đề này. Quan trọng hơn, nếu năm uẩn đều không thì cái gì tái sinh ở đời sau?
Cư sĩ Lê Văn Lợi vừa từ trần

Cư sĩ Lê Văn Lợi vừa từ trần

GNO - Cư sĩ Lê Văn Lợi, pháp danh Tâm Chỉnh, là một trong những Phật tử thuần thành, tín kính và hộ trì Tam bảo; do niên cao, Cư sĩ vừa từ trần tại cố đô Huế, thượng thọ 88 tuổi.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1213 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chuyện đời thường

GNO - Bạn gửi cho mình tin nhắn: “Khóa tu thành công, nhiều cảm xúc” kèm tấm hình bạn đang khóc trong vòng tay của cha mẹ và bạn đồng tu.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1196 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tôi đến với Đức Thế Tôn

GNO - Sau khi từ Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya - Bihar, Ấn Độ) về với một hình tướng hoàn toàn mới, gia đình, bạn bè tôi đều bất ngờ và rất ngạc nhiên. Họ hỏi tại sao tôi lại chọn xuất gia gieo duyên, còn can đảm phủi đi mái tóc vì tôi là một người hoạt động cộng đồng nhiều.
Nhờ nhận chân sự thật Dukkha, chúng ta có cơ hội điều chỉnh các quan niệm sống, thiết lập các giá trị sống theo hướng sẻ chia, vị tha, lạc quan, nhập thế...

Khổ, vui đều là Dukkha

GN - Xin quý Báo hoan hỷ giải thích giúp tôi về một số vấn đề sau đây: Ngữ nghĩa gốc của Khổ (Dukkha) mà Đức Phật đề cập trong Tứ Thánh đế là gì? Nên hiểu về Khổ như thế nào để không vướng kẹt vào sự bi quan, yếm thế?
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1190 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chạm tới cảnh giới khác

GNO - Trong Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21 (Nguyên tiêu xuân Quý Mão) do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức ở Hoàng Thành, người yêu thơ rất ấn tượng khi được chiêm ngưỡng “Đường thơ”.
Ảnh minh họa

Ngày xuân còn lại

GNO - Trên chuyến xe trở lại thành phố để tiếp tục một hành trình mới sau chuỗi ngày nghỉ Tết, Hạ chỉ thấy mệt mỏi thêm chứ có được nghỉ ngơi ngày nào đâu.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Sống đẹp giữa vô thường

GNO - Là con người, chúng ta luôn có xu hướng giành lấy sự chắc chắn trong mọi hoàn cảnh. có lúc, áp lực do việc cố gắng tìm kiếm cảm giác vững chãi ấy đè nặng lên tâm thức mỗi người...
Bài trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Quý Mão - 2023 - Thiết kế: Tống Viết Diễn

Xuân vô thường

GNO - Đầu năm là dịp các chùa tổ chức lễ cầu an, mọi người trở về chùa để cầu nguyện một năm mới an lành, vạn sự hanh thông, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.
Bài trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Quý Mão (2023) - Thiết kế: Tống Viết Diễn

Mùa xuân trẩy hội Hương Sơn

GNO - Mỗi độ xuân sang, khí hậu ôn hòa, thảo mộc lại đâm chồi nẩy lộc, trăm hoa khoe sắc đón mừng vạn lý xuân, vạn hộ xuân. Người người mừng xuân, nhà nhà hoan hỷ mở cửa đón xuân, với ngày Tết cổ truyền của dân tộc.
Bài đăng trên Giai phẩm Giác Ngộ Xuân Quý Mão 2023 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/ Tống Viết Diễn

“Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ”

GNO - Đức Phật dạy “Thân người khó được, Phật pháp khó nghe”. Biết điều này, khi được là con Phật, ta sẽ thấy mình thật hạnh phúc vì bản thân vừa có được thân người, lại biết Phật pháp, hiểu và hành theo để chuyển hóa khổ đau, kiến tạo hạnh phúc.
Ảnh minh họa

Đạo như thật

GNO - Ở một góc nhìn, đạo Phật được xem là một tôn giáo nhưng không phải tôn giáo tín ngưỡng chỉ tin vào tha lực cứu rỗi mà là một tôn giáo khoa học.