Vườn hoa đạo lý ngát hương

Vườn hoa đạo lý ngát hương
Chuyên mục Chuyện Đạo-Chuyện Đời ra mắt bạn đọc trên tuần báo Giác Ngộ (số 331, ra ngày 1-6-2006) đến nay đã hơn ba năm. Hơn 1.000 ngày, với trên 150 câu chuyện đạo-đời đã chuyển tải đạo lý sống đến bạn đọc một cách giản dị, đơn sơ mộc mạc nhưng thâm thúy và sâu sắc.

Chuyên mục Chuyện Đạo-Chuyện Đời ra mắt bạn đọc trên tuần báo Giác Ngộ (số 331, ra ngày 1-6-2006) đến nay đã hơn ba năm. Hơn 1.000 ngày, với trên 150 câu chuyện đạo-đời đã chuyển tải đạo lý sống đến bạn đọc một cách giản dị, đơn sơ mộc mạc nhưng thâm thúy và sâu sắc.

Tuy những câu chuyện đạo-đời không mới, gần như ai cũng từng biết, đã từng gặp trong kinh tạng, trong kho tàng cổ tích hay trên internet, hoặc ở đâu đó trong cuộc đời. Nhưng nhịp sống hối hả với nhiều bận rộn, lo toan, và dường như ai cũng lao về phía trước nên mỗi khi gặp lại bạn xưa, chuyện đạo-đời, chợt thấy lòng như ấm lại. Đúng rồi, vẫn chuyện cũ, cũng chỉ là truyện cổ hay giai thoại Phật giáo, cổ tích xa xưa, ngụ ngôn dí dỏm, cẩm nang sống, hành trang vào đời… nhưng đạo lý và bài học từ câu chuyện thì vẫn mới, vẫn cần thiết cho cuộc sống hiện tại và mai sau.

Một doanh nhân tại TP.HCM, sau biến cố khủng hoảng tài chính thế giới và suy thoái kinh tế vừa qua, đứng trước nguy cơ phá sản, cơ đồ vun đắp và tạo dựng bấy lâu sắp sửa ra đi, ông rất hoang mang và gần như tuyệt vọng. Đọc chuyện đạo-đời (bài Đổi ý, GN.475), ông nở được nụ cười. Ông cười không phải vì tìm ra một giải pháp kinh tế để cứu vãn cho công ty mà vì ông thấy được rằng dẫu có phá sản chăng, không còn gì cả cũng chỉ là trở về vạch xuất phát năm xưa, khi tay trắng bắt đầu lập nghiệp. Vậy thì tại sao năm xưa mình lại tự tin, hăm hở đến thế kia mà nay lại bi quan, buồn chán? Nên ông mỉm cười để đứng lên, quyết tâm tháo gỡ và nếu cần thì làm lại từ đầu.

Một đôi vợ chồng quyết tâm ra tòa ly dị vì không tìm được hạnh phúc. Tình cờ, gặp chuyện đạo-đời (bài Hạnh phúc ở đâu?, GN.511) nhận ra hạnh phúc không ở đâu xa, không ở bên ngoài mà ẩn giấu trong mỗi người nên đã tìm được sự đồng cảm, chân tình từ tiếng nói của trái tim v.v…

Chúng tôi, những người giữ mục, rất vui khi biết chuyện đạo-đời thích hợp với hầu hết các nhóm đối tượng độc giả. Các em thiếu nhi, thiếu niên say mê cổ tích, ngụ ngôn đã tìm thấy trong chuyện đạo-đời những câu chuyện hay, rút ra những bài học đạo lý sống giản dị. Những độc giả thanh niên, trung niên đọc chuyện đạo-đời cũng chiêm nghiệm và rút tỉa cho mình được nhiều bài học hay, có giá trị thiết thực. Những độc giả cao niên cũng đọc chuyện đạo-đời để trao truyền kinh nghiệm, giáo dục cho con cháu biết sống tốt đời đẹp đạo, kết nối truyền thông các thế hệ trong gia đình. Và không ít chư Tăng Ni đã đem chuyện đạo-đời vào trong những pháp thoại để minh họa cho bài giảng của mình thêm phần sinh động.

Như phương châm của chuyên mục: “Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu đạo lý một cách nhẹ nhàng, dễ hiểu và thư giãn của bạn đọc, GN mở chuyên mục mới Chuyện Đạo-Chuyện Đời. Chuyên mục sẽ giới thiệu những truyện cổ, giai thoại góp nhặt trong kho tàng kinh điển, văn học Phật giáo và cả trong cuộc sống cùng với Bài học Đạo lý giản dị nhưng sâu sắc. Qua những câu chuyện rất Đạo và rất Đời ấy, những bài học đạo lý được rút ra, chắt lọc kinh nghiệm và sẽ trở thành hành trang cho cuộc sống của mọi người, trên vạn nẻo đường đời…”, chúng tôi sẽ từng bước kiện toàn, đáp ứng nhu cầu độc giả ngày một tốt hơn cũng như mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của độc giả.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày