Xây chùa, phát hiện nhiều hiện vật đá cổ

Trong lúc đào móng xây nhà tiền đường chùa Nam, nhóm thợ đào móng ở thôn Tân Cộng, xã Đông Tân, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) đã phát hiện nhiều hiện vật bằng đá cổ.

Cán bộ bảo tàng, chính quyền địa phương đo, đếm hiện vật.

Theo những người dân thôn Tân Cộng, những hiện vật được phát hiện như: bệ đá trang trí ba lớp cánh sen; rồng đá mang phong cách nghệ thuật thời Lê Sơ; rồng bậc thềm... Trong đó điển hình nhất là 3 khối góc bệ thờ chạm hình chim thần Garuda (là vật cưỡi của thần Visnu), có niên đại vào khoảng thế kỷ 13 - 14, được trang trí hoa văn rất cầu kỳ mang phong cách văn hóa Chăm pa.

Rồng đá mang phong cách mỹ thuật thời Lê

Tất cả có 29 hiện vật, cổ nhất là những hiện vật có từ khoảng thế kỷ 13.

Ngay sau khi phát hiện, người dân đã báo cáo lên chính quyền địa phương. Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã cử cán bộ chuyên môn xuống phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát và thu thập nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu.

Qua xác định ban đầu của cơ quan chức năng thì những hiện vật này có từ thời hậu Trần đến thời Lê Sơ. Đây là những minh chứng cho sự kế thừa truyền thống nghệ thuật từ thời Lý - Trần - Lê.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Mỹ thuật: Tống Viết Diễn/BGN

Giác Ngộ sưởi ấm người tha hương

GNO - Cách đây 15 năm, kể từ khi viết bài cho báo Giác Ngộ, mỗi lần về Việt Nam, tôi đều đến thăm tòa soạn như trở về ngôi nhà Phật giáo ấm áp của mình.
Thượng tọa Thích Tâm Hải, Tổng Biên tập phát biểu khai mạc trong Lễ kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ, diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự, ngày 31-12-2025 - Ảnh: Đăng Huy

Lời cảm ơn của Báo Giác Ngộ

GNO - Trong những ngày qua, Báo Giác Ngộ nhận được rất nhiều năng lượng an lành, tốt đẹp qua lời chúc mừng, chia sẻ của chư tôn đức Tăng Ni, quý vị lãnh đạo, cộng tác viên và bạn đọc với tình cảm quý mến, trân trọng và tin yêu.

Thông tin hàng ngày