Xây dựng tượng Phật theo phong cách Gandhara tại Sarnath

(Sarnath, Ấn Độ): Một trong những bức tượng Phật cao nhất thế giới sẽ sớm được khánh thành tại Sarnath, một trung tâm hành hương  gần Varanasi, nơi Đức Phật  đã thuyết giảng bài pháp đầu tiên của mình.

  Công trình xây dựng bức tượng cao 100 thước bằng đá sa thạch tại một tu viện Thái Lan ở Sarnath được chính phủ Thái Lan tài trợ, gần giống như hai bức tượng Bamiyan của Afghanistan, vốn được xem là những tượng Phật cao nhất trên thế giới đã bị chính quyền Taliban phá hủy vào tháng 3 năm 2001.

Bức tượng bán thân ở Sarnath mô phỏng theo phong cách nghệ thuật Gandhara, tương tự như kiểu chạm khắc các bức tượng Phật Bamiyan trên những vách núi đá. Những bức tượng đã bị phá hủy nằm ở độ cao 2500 mét trong vùng Hazarajat thuộc Afghanistan , có từ thế kỷ thứ sáu.

tuongphat 1.jpg

Dự án Sarnath được tiến hành vào 10 năm trước nhưng bị trì hoãn nhiều lần do  tu viện Thái Lan Buddha Vihar gặp các vấn đề khó khăn về tài chính. Cách đây ba năm, công trình được tiếp tục trở lại nhờ sự hỗ trợ của chính phủ Thái Lan.

"Đây sẽ là một trong những bức tượng Phật đứng cao nhất dựa theo phong cách Gandhara. Mặc dù không phải là một sao y bản chính của Bamiyan, tượng Phật ở Sarnath  sẽ làm chúng ta nhớ đến những bức tượng đã mất " ông Lal, người đã từng đến Afghanistan trước khi bắt đầu làm việc tại đây nói. Lal còn cho biết loại đá sa thạch đang được sử dụng để khắc tượng được mang đến từ Chunar, vùng nổi tiếng với các di tích pháo đài lịch sử.

tuongphat 2.jpg

Một khi bức tượng được hoàn thành, nơi đây sẽ trở thành trung tâm thu hút khách du lịch lớn nhất tại Sarnath. Theo nhận định của một số quan chức, điều này sẽ giúp Sarnath nâng cao vị thế của mình thành một trong những trung tâm hành hương quan trọng của Phật giáo. Tổng chi phí xây dựng bức tượng chưa được tiết lộ chính thức, tuy nhiên theo một nguồn tin, công trình này đến nay đã lên đến khoảng 50 triệu USD.

Cựu bộ trưởng Rajnath Singh cũng đã từng lên kế hoạch dựng một bức tượng cao hơn bức tượng hiện nay (khoảng 152 thước) tại  Kushinagar, một thị trấn hành hương cách Sarnath khoảng 60km, nhưng dự án này đã  không được hoàn thành.                                       

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày