Quan sát của PV trong ngày 23/8, nhiều người dân đã phóng sinh cá sau khi làm lễ. Phóng sinh cá cũng có nhiều kiểu: Người thì cẩn thận nghiêng nhẹ chậu nước cho cá bơi ra hồ, người thì dùng tay lùa nhẹ cá ra như sợ cá đau, cũng có những cậu bé theo mẹ ra hồ đã mạnh dốc cá từ trên bờ xuống…
Từ sáng sớm, chị Lê Dung (xóm Hoa, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội) đã tranh thủ mang cá đi phóng sinh vì chị là “dân văn phòng", phải tranh thủ thả cá từ sáng sớm để còn kịp giờ làm.
Chị cho biết, nhiều đồng nghiệp nữ trong văn phòng của chị dù bận bịu đến mấy cũng không quên tục lệ này.
Bà chủ cửa hàng Bách Hòa chuyên bán cá cảnh (khu vực chợ Đồng Xuân) chia sẻ: “Từ sáng tới giờ cửa hàng tôi đón nhiều khách đến mua cá phóng sinh. Hoạt động này đã diễn ra từ đầu tháng 7 âm lịch chứ không phải từ bây giờ”.
Bà chủ cũng tươi cười giới thiệu từng loại cá dùng để phóng sinh. Cá chép đỏ giá “mắc” hơn một chút, dao động từ 15 – 20 nghìn/đôi. Loại cá trôi thì chỉ 1 nghìn/2 con bé.
Bà cũng cho biết thêm, hình thức phóng sinh cá là hoạt động ít tốn kém và có yếu tố bảo vệ môi trường hơn so với việc hóa hàng mã cho người cõi âm.
Thả cá cũng tùy giới tính, nếu như là nữ thả sẽ phải là 9 con, nếu là nam thì là 7 con nhưng người dân hầu như đều thả cá với số lượng 3 con.
Dọc theo các hồ như Hồ Tây, hồ Thành Công, hồ Đền Lừ… vào trưa nay, các gia đình sau khi cúng lễ đều cẩn thận mang cá ra phóng sinh. Cá được cho cẩn thận vào chậu hay tô sứ hoặc túi ni lon rồi mang ra hồ.
Người dân nhẹ nhàng nghiêng chậu nước để cá bơi ra mặt nước. Việc phóng sinh cá năm nay khá sôi động, tuy nhiên tình trạng kém ý thức do vứt túi nilon đựng cá không còn tái diễn.
Bác Tâm (bán nước tại hồ Đền Lừ) nói về những người có ý thức kém: “Phóng sinh là làm việc thiện, làm việc thiện mà để ô nhiễm môi trường thì thà không làm còn hơn”.