"Xông đất" 3 miền: Về chùa Định Thành (TP.HCM) gặp Hòa thượng Thích Lệ Trang

Bài trên Báo Giác Ngộ Tân niên Quý Mão, số 1187 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
Bài trên Báo Giác Ngộ Tân niên Quý Mão, số 1187 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Nghi lễ T.Ư, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM: “Bình an và hạnh phúc thực sự phải được kiến tạo trong chính tự thân mỗi người”.

"Ngày đầu năm, mọi người thường có tục chọn người “xông đất” cho nhà mình. Theo quan niệm Đông phương, chúng ta thường tìm người hợp tuổi để xông nhà vào ngày đầu tiên trong năm mới. Thế nhưng, đôi khi vì chú trọng lựa chọn tuổi, chúng ta lại quên để ý đến tính tình của người đó.

Nếu là người học Phật, ta phải biết tự làm chủ vận mệnh của mình, phải hiểu rằng “tội phúc vô môn, duy nhân tự triệu”, nghĩa là tội phúc không có cửa vào, chỉ do ta đem đến mà thôi. Tại sao chúng ta không là người làm chủ vận mệnh của chính mình mà lại đi lệ thuộc vào người khác.

Quan trọng hơn cả, là một người tu Phật, học Phật, chúng ta phải biết sống tỉnh thức, thắp sáng tuệ giác bằng chính sự thực tập của tự thân, theo giáo lý của Phật đã được chư Tổ và các bậc tiên giác truyền trao. Chúng ta phải trân trọng những lễ nghi, gìn giữ nét đẹp truyền thống đã được các thế hệ tiền nhân gìn giữ, trao truyền, nhưng đồng thời cũng cần có tuệ giác, ý thức được điều gì nên làm và không nên làm, lợi mình và lợi người.

Chúng ta phải luôn soi rọi lời nói, hành động, ý nghĩ của mình để không đi ngược lại lẽ phải, không gây khổ đau cho mọi người và cả mọi loài. Chính từ một đời sống như vậy, chúng ta mới có khả năng chế tác hạnh phúc cho chính mình và hiến tặng bình an cho mọi người.

Với TP.HCM, được kế thừa các bậc trưởng thượng, trực tiếp là những thay đổi bắt đầu từ Đức Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN lúc ngài đảm nhiệm Trưởng ban Trị sự Phật giáo thành phố, Ban Trị sự tiếp tục tổ chức Pháp hội Dược Sư tại Việt Nam Quốc Tự để kỳ an cho bá tánh, đất nước thanh bình, nhà nhà an cư lạc nghiệp đầu xuân Quý Mão - 2023.

Đây cũng là đạo tràng để cho thiện tín mười phương có thể tùy duyên sắp xếp thời gian đến tham dự, cùng cầu nguyện, đáp ứng tâm tư nguyện vọng về đời sống tinh thần, thay cho các hình thức lễ nghi dân gian khác không còn phù hợp với thời đại, chủ trương của Giáo hội và tông chỉ của Phật giáo.

Nhân dịp đầu năm mới Quý Mão, kính chúc chư tôn đức Tăng Ni pháp thể khinh an, đồng bào Phật tử một mùa xuân với niềm vui, sự hoan hỷ hòa với ước vọng chung của toàn thể nhân sinh đó là hạnh phúc trong tâm tư, an lạc trong đời sống, hòa bình trong xã hội".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trong khi chờ đợi tiếng nói và sự chấn chỉnh từ Giáo hội, mỗi người con Phật hãy học theo lời Phật dạy trong kinh Du hành, đem những gì đã được nghe đối chiếu với Kinh-Luật, nếu đúng thì tán thán và phụng hành, nếu không đúng thì cực lực phản đối và bác bỏ...

Xin đừng cố ý nói sai kinh Phật

GNO - Hiện giờ Kinh và Luật của Phật giáo vẫn được bảo tồn, Chánh pháp vẫn được duy trì ở thế gian và người đệ tử Phật hậu thế chúng ta còn Kinh-Luật để y cứ, nương tựa. Cho nên những gì được nói ra, dù là từ giáo phẩm, chức sắc, giáo thọ, giảng sư, tiến sĩ… hay bất cứ ai mà trái với Kinh và Luật...
Ảnh minh họa - Ảnh: Tâm Nghiêm

Phạm lỗi, sám hối thế nào?

GNO - Người sống trên đời không ai hoàn hảo cả, nên có những sơ suất và lầm lỗi cũng là lẽ thường. Quan trọng là mình nhận ra những việc làm sai trái ấy để sám hối, ăn năn chừa bỏ, khắc phục hậu quả và nguyện không tái phạm.

Thông tin hàng ngày