Xuân miên viễn là xuân ở trong lòng...

GNO - Hôm nay là mùng 3 Tết, trong cái nắng ấm áp của mùa xuân phương Nam, những bông hoa mai vàng ươm đua nhau nở rộ từ mấy ngày giáp Tết nay đã bắt đầu rụng cánh, kết thành trái xanh.

hoa mai no.jpg

Mùa xuân là sự khởi đầu mới, là sự nhắc nhớ mỗi người tự làm mới mình...

Hoa nở, hoa tàn. Sinh-trụ-dị-diệt là quy luật của vạn vật. Hoa mai trước khi hé nở nụ hoa đầu tiên phải ngâm mình trong cái lạnh sang mùa, trang trải bao ngày với cái nắng chang để tặng mùa xuân, tặng đời những bông hoa tươi đẹp nhất, ngát hương nhất.

Tỏa sắc hương và làm nên thanh khí ấm áp và yên ả của mấy ngày Tết, hoa lại về với đất. Đó là ý nghĩa đời sống của hoa mai.

Người đời lắng lòng, gác tất cả chộn rộn, buồn vui của cuộc đời để đón mùa xuân, để niềm vui mùa xuân được trọn vẹn và lan tỏa. Mùa xuân cũng là mùa người ta hỷ xả tất cả, nở với nhau một nụ cười, chúc nhau câu yêu thương với mong muốn trao tặng cho nhau một năm mới nhiều may mắn, an vui.

Mùa xuân là sự chuyển tiết của đất trời, cũng là dịp con người chuyển lòng, thay áo cho tâm hồn mình. Thế nên mới có ý niệm rằng: Mùa xuân là sự khởi đầu mới, là sự nhắc nhớ mỗi người tự làm mới mình để hướng tới những điều tốt đẹp và ý nghĩa hơn.

Thế nhưng đâu phải chỉ độ xuân sang thì con người mới được bình yên, nhẹ nhàng. Xuân có mấy ngày, so với chuỗi ngày của một năm đi qua? Vậy nên, nếu chúng ta tập sống sao cho mỗi ngày là một ngày xuân trong lòng mình, khi đó mùa xuân hiện hữu - mùa xuân của chính mình và cũng là mùa xuân của những người gần mình nhất.

Để bình an và tiến hóa mỗi ngày, Đức Phật dạy chúng ta sống trong chánh niệm và tỉnh thức. Và cũng không quên buông xả, làm thanh sạch tâm mình. Sự an vui có được từ chuyển hóa những buồn vui trong cuộc sống là mùa xuân miên viễn, và đâu cần đợi chờ đến tiết xuân...

Trọng Hiếu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Các tác giả nhận quà tri ân của Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ tại buổi lễ tổng kết chuyên mục "Đi cùng Giác Ngộ" chiều 27-12- Ảnh: Quảng Đạo/BGN

"Đi cùng Giác Ngộ" - Gặp mặt chương trình của Câu lạc bộ PV-CTV hướng đến kỷ niệm nửa thế kỷ tờ báo đạo

GNO - Chiều nay, 27-12, tại hội trường trụ sở tòa soạn báo (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.Xuân Hòa, TP.HCM), Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ tổ chức Lễ tổng kết chuyên mục "Đi cùng Giác Ngộ", với sự tham dự của chư Tăng Ni, cư sĩ Phật tử, quý thiện hữu tri thức và những người yêu mến đạo Phật.
Buổi ra mắt cuốn sách "Giấc mơ hóa Rồng Xanh" của tác giả Trần Tuệ Tri được tổ chức vào sáng ngày 27-12 tại Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo TP.HCM (P.Xuân Hòa, TP.HCM) - Ảnh: TC

“Giấc mơ hóa Rồng Xanh” và ước vọng về một tương lai hạnh phúc

GNO - Trong buổi ra mắt cuốn sách mới nhất của mình được tổ chức vào sáng ngày 27-12 tại Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo TP.HCM (P.Xuân Hòa, TP.HCM), tác giả Trần Tuệ Tri cùng các khách mời chia sẻ viễn kiến về một xã hội Việt Nam thịnh vượng, hùng cường nhưng cũng giàu bản sắc văn hóa, đủ đầy hạnh phúc.
Độc giả Nga Nguyễn: Báo Giác Ngộ trong tôi là một hành trình tỉnh thức

Độc giả Nga Nguyễn: Báo Giác Ngộ trong tôi là một hành trình tỉnh thức

GNO - Có những mối nhân duyên không đến bằng tiếng gọi lớn, mà bằng sự bền bỉ. Với tôi, Báo Giác Ngộ là một nhân duyên như thế, bắt đầu từ những năm tháng sinh viên non trẻ, đi qua bao đổi thay của cuộc đời, để rồi ở lại như một điểm tựa tinh thần, nơi chữ nghĩa không chỉ để đọc, mà để soi lại chính mình.

Thông tin hàng ngày