Xuất gia lúc tuổi xế chiều

Xuất gia lúc tuổi xế chiều

GN - Với người mới xuất gia trong tình trạng già cả lụm cụm ở chùa không phải là điều dễ dàng...

HỎI:  Vừa qua, tôi có đến Ấn Độ chiêm bái Phật tích. Trong chuyến hành hương tâm linh này tôi có duyên lành tham dự khóa tu xuất gia gieo duyên (thọ giới Sa-di) ở Việt Nam Phật Quốc tự. Hiện tôi muốn chính thức xuất gia tu tập nhưng còn một số vướng mắc cần được quý Báo hướng dẫn như sau: Chưa tìm thầy dạy đạo pháp. Chưa chọn được chùa để tu tập. Với tuổi đời 64 liệu tôi có thể được thu nhận xuất gia làm Sa-di không? Nếu tự tu tập ở nhà thì theo pháp môn nào?

Hiện nay, ngoài 5 giới căn bản của người Phật tử, tôi vẫn hành trì thêm 10 giới của Sa-di nhưng tâm vẫn chưa định. Tôi đang thực hành công phu khuya và công phu chiều tại nhà, ngoài ra còn nghe pháp, đọc kinh sách. Mỗi lần đi hành hương tôi được các Phật tử và các thầy cô xá chào và gọi bằng “thầy” dù tôi chỉ mặc đồ lam, áo tràng mà Phật tử thường mặc. Như vậy tôi có mang tội là mạo danh, trá hình người xuất gia không?

(NGUYÊN TRÍ, nguyen.tri1950@yahoo.com)

ĐÁP:

Bạn Nguyên Trí thân mến!

Bạn đã có phước lành tham dự khóa tu xuất gia gieo duyên làm Sa-di trên đất Phật. Sau khóa tu gieo duyên thì trở lại sinh hoạt tu tập bình thường theo pháp thức của một Phật tử tại gia. Hiện bạn phát tâm xuất gia là điều rất tốt nhưng với tuổi đời đã khá cao là một chướng ngại không nhỏ cho người mới tập sự xuất gia nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Thiết nghĩ, bạn tu tập như đã trình bày, một ngày hai thời công phu, đọc kinh nghe pháp, ngoài 5 giới của người cư sĩ bạn còn phát tâm giữ 10 giới của Sa-di là quý hóa vô cùng. Nếu bạn có duyên lành với pháp môn Tịnh độ, phát tâm niệm Phật A Di Đà, cầu vãng sanh Cực lạc lại càng hay. Cho dù ở chùa thì bạn cũng tu tập như vậy thôi, không khác. Tu tập ở nhà lúc tuổi về chiều, các vấn đề ăn-mặc-ở-đi lại có thể có con cháu trợ duyên, nếu có bệnh tật gì cũng có vợ con chăm sóc, không khéo lại thuận duyên hơn tập sự xuất gia trong tình trạng già cả lụm cụm ở chùa rất nhiều.

Hình tướng không quan trọng, chủ yếu là cái tâm, mà tâm bạn đang tu như người xuất gia là được rồi. Nếu chưa thuận duyên như chưa tìm được thầy, chưa chọn được chùa thì bạn cứ ở nhà mà tu. Khi đi hành hương, người khác hay gọi bạn là “thầy”, thiết nghĩ do bạn có cốt cách bên ngoài giống quý thầy. Đây là phước báo của mình, không có tội vạ gì cả. Tuy vậy, nếu có ai gọi nhầm thì bạn nên cải chính rằng bạn chỉ là Phật tử mà thôi.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com) 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trao quyết định, tặng hoa chúc mừng đến chư tôn đức được bổ nhiệm trụ trì

Thanh Hóa: Bổ nhiệm trụ trì 6 tự viện trên địa bàn tỉnh

GNO - Ngày 29-4, tại chùa Đại Bi (phố Mật Sơn, phường Hạc Thành), Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức phiên họp nhằm triển khai các nội dung chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031; đồng thời trao quyết định bổ nhiệm trụ trì 6 tự viện trong tỉnh.
Thượng tọa Thích Quảng Phước, trụ trì chùa Mỹ Thạch, cùng Phật tử trao quà đến anh chị RaLan Hiu và RaLan Nhin tại xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai

Chùa Thạch Mỹ (Gia Lai) xây nhà tình thương, tặng quà đến người khó khăn

GNO - Ngày 29-4, nhân Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thượng tọa Thích Quảng Phước, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Gia Lai, trụ trì chùa Mỹ Thạch, đã đến thăm và khởi công xây dựng nhà tình thương cho người nghèo tại thôn Tốt Biớch, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai.
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng họp triển khai Phật sự tại chùa Pháp Hoa

Lâm Đồng: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh họp triển khai thành lập Ban Đại diện Phật giáo liên xã

GNO - Chiều 29-4, tại chùa Pháp Hoa - Văn phòng III (P.Bắc Gia Nghĩa), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp triển khai công tác tổ chức Đại lễ Phật đản, An cư kiết hạ và thành lập Ban Đại diện Phật giáo liên phường, xã, nhằm tăng cường sự kết nối giữa Ban Trị sự tỉnh với các cơ sở tự viện trong khu vực.

Thông tin hàng ngày