Xuất gia

Xuất gia
Giác Ngộ - HỎI: Năm tôi 17 tuổi, dì của tôi lâm trọng bệnh qua đời. Trong những ngày tang lễ, tôi có cơ hội tiếp xúc với chư Tăng và hiểu biết thêm về Phật giáo nên có ý định sau khi tốt nghiệp phổ thông sẽ xuất gia. Đến nay, tôi là sinh viên năm nhất hiện đang học ở TP.HCM. Tại đây, tôi có nhiều điều kiện để tìm hiểu Phật pháp hơn nữa. Tôi cảm nhận Phật pháp rất hay, muốn được học và thực hành theo lời Đức Phật dạy. Tôi có thể xuất gia được không? 

(ĐAN THANH, danthanhnguyen62@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Đan Thanh thân mến!

Bạn có nhiều duyên lành với Phật pháp, đó là một phước báo lớn. Hiện tại bạn đang có hai lợi thế quan trọng là tri thức và sức trẻ để tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về Phật pháp cũng như ứng dụng thực hành lời Phật dạy trong đời sống hàng ngày. Bạn mong muốn được học hỏi và tu tập theo giáo pháp của Đức Phật, đó là điều vô cùng tốt đẹp, rất lý tưởng nhưng không nhất thiết người đệ tử Phật nào cũng chọn con đường xuất gia.

Người đệ tử Phật xuất gia vừa tu tập giải thoát cho tự thân vừa hoằng truyền Chánh pháp. Người đệ tử Phật tại gia cũng vừa tu tập giải thoát cho tự thân vừa tận lực ủng hộ Phật pháp. Như hai cánh của con chim, hai nhóm đệ tử Phật xuất gia và tại gia luôn nương tựa và hỗ trợ cho nhau trong sự nghiệp tu tập cũng như hoằng hóa độ sanh, xiển dương Chánh pháp.

Hiện tại bạn đang là sinh viên, thiết nghĩ nhiệm vụ trước mắt của bạn là cố gắng học tập để đạt kết quả tốt của chương trình đại học. Kế đến, bạn cần tranh thủ thời gian tự học Phật pháp và tham gia sinh hoạt, tu tập với các câu lạc bộ Phật tử trong thành phố. Sau khi ra trường, bạn có thể tùy duyên, xuất gia cũng tốt hay làm một cư sĩ Phật tử trẻ có tri thức và kinh nghiệm tu học để dấn thân làm tốt đạo đẹp đời lại càng hay.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

1.500 phần quà được chùa Tuyền Lâm và Phật tử Như Phú trao đến đồng bào vùng sâu Tây Nguyên trong chuyến thiện nguyện từ ngày 24 đến 28-3-2026

Chùa Tuyền Lâm (P.Bình Tây, TP.HCM) trao 1.500 phần quà đến đồng bào vùng sâu ở Tây Nguyên

GNO - Từ ngày 24 đến 28-3-2026, chùa Tuyền Lâm (P.Bình Tây, TP.HCM) cùng Phật tử Như Phú (Phó Tổng Giám đốc Công ty nhựa Long Thành) tổ chức chuyến thăm, tặng quà đến đồng bào dân tộc thiểu số tại các vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, các trại phong, cơ sở bảo trợ tâm thần và trẻ em mồ côi ở Tây Nguyên.
Cô Lisi Ha Vinh - vợ Tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ, đồng sáng lập Quỹ Eurasia giới thiệu về sách “Nghệ thuật và khoa học của sự chuyển hóa và biểu hiện” - Ảnh: Nhã An

Nghệ thuật chuyển hóa biểu hiện qua tác phẩm của Tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ

GNO - Những giai điệu âm nhạc được khởi lên kết nối mọi người tại buổi giao lưu ra mắt sách “Nghệ thuật và khoa học của sự chuyển hóa và biểu hiện” của Tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ - nguyên Giám đốc Trung tâm Tổng Hạnh phúc Quốc gia Bhutan - đã mang đến những ý nghĩa sâu sắc về sự tự do, tình yêu và biểu hiện.

Thông tin hàng ngày