Xuất gia

Xuất gia
Giác Ngộ - HỎI: Năm tôi 17 tuổi, dì của tôi lâm trọng bệnh qua đời. Trong những ngày tang lễ, tôi có cơ hội tiếp xúc với chư Tăng và hiểu biết thêm về Phật giáo nên có ý định sau khi tốt nghiệp phổ thông sẽ xuất gia. Đến nay, tôi là sinh viên năm nhất hiện đang học ở TP.HCM. Tại đây, tôi có nhiều điều kiện để tìm hiểu Phật pháp hơn nữa. Tôi cảm nhận Phật pháp rất hay, muốn được học và thực hành theo lời Đức Phật dạy. Tôi có thể xuất gia được không? 

(ĐAN THANH, danthanhnguyen62@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Đan Thanh thân mến!

Bạn có nhiều duyên lành với Phật pháp, đó là một phước báo lớn. Hiện tại bạn đang có hai lợi thế quan trọng là tri thức và sức trẻ để tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về Phật pháp cũng như ứng dụng thực hành lời Phật dạy trong đời sống hàng ngày. Bạn mong muốn được học hỏi và tu tập theo giáo pháp của Đức Phật, đó là điều vô cùng tốt đẹp, rất lý tưởng nhưng không nhất thiết người đệ tử Phật nào cũng chọn con đường xuất gia.

Người đệ tử Phật xuất gia vừa tu tập giải thoát cho tự thân vừa hoằng truyền Chánh pháp. Người đệ tử Phật tại gia cũng vừa tu tập giải thoát cho tự thân vừa tận lực ủng hộ Phật pháp. Như hai cánh của con chim, hai nhóm đệ tử Phật xuất gia và tại gia luôn nương tựa và hỗ trợ cho nhau trong sự nghiệp tu tập cũng như hoằng hóa độ sanh, xiển dương Chánh pháp.

Hiện tại bạn đang là sinh viên, thiết nghĩ nhiệm vụ trước mắt của bạn là cố gắng học tập để đạt kết quả tốt của chương trình đại học. Kế đến, bạn cần tranh thủ thời gian tự học Phật pháp và tham gia sinh hoạt, tu tập với các câu lạc bộ Phật tử trong thành phố. Sau khi ra trường, bạn có thể tùy duyên, xuất gia cũng tốt hay làm một cư sĩ Phật tử trẻ có tri thức và kinh nghiệm tu học để dấn thân làm tốt đạo đẹp đời lại càng hay.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn Ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo chính quyền, các sở, ban, ngành Thành phố đặt vòng hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm Bắc Sơn

[Ảnh] Lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo TP.Hà Nội

GNO - Sáng nay, 18-7, Ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo chính quyền, các sở, ban, ngành Thành phố đã trang nghiêm tổ chức Lễ dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm Bắc Sơn, trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo TP.Hà Nội lần thứ X, nhiệm kỳ 2026-2031.
“Cơ cấu nhân sự phải cân đối nhiều yếu tố nhằm đảm bảo tầng lớp kế thừa trong tương lai”

“Cơ cấu nhân sự phải cân đối nhiều yếu tố nhằm đảm bảo tầng lớp kế thừa trong tương lai”

GNO - Đó là một trong những chia sẻ của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội với Báo Giác Ngộ trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo Thành phố lần thứ X, nhiệm kỳ 2026-2031, diễn ra trong hai ngày 18, 19-7 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô.
Chư tôn đức chứng minh buổi lễ

Phú Thọ: Trang nghiêm Lễ khai pháp khóa An cư kiết hạ Phật lịch 2570 tại Trung tâm Phật giáo Hùng Vương

GNO - Sáng 17- 7, tại trường hạ Trung tâm Phật giáo Hùng Vương (xã Phù Ninh), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Thọ đã trang nghiêm tổ chức Lễ khai pháp khóa An cư kiết hạ Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026, chính thức mở đầu ba tháng chuyên tu của chư Tăng Ni trong hạ trường theo truyền thống của Tăng đoàn.
[TRỰC TUYẾN] Pháp thoại mới nhất của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng: "Để đời sống được an lạc thực sự"

[TRỰC TUYẾN] Pháp thoại mới nhất của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng: "Để đời sống được an lạc thực sự"

GNO - Hơn 2.500 Tăng Ni, Phật tử đã tham dự khóa tu Ngày an lạc kỳ 2 ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM (Cơ sở II, xã Bình Lợi). Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN, Viện trưởng Học viện đã quang lâm khai thị mở đầu khóa tu tại Đại giảng đường Minh Châu.

Thông tin hàng ngày