10 tác phẩm Phật giáo tiếng Anh hay nhất năm 2010

Phật giáo ngày càng được giới thiệu rộng rãi ở các nước phương Tây. Sách Phật giáo tiếng Anh được viết bởi các bậc thầy, các học giả, hành giả thuộc các truyền thống Phật giáo và các quốc gia khác nhau ngày càng được xuất bản nhiều hơn. Người phương Tây nói chung và độc giả ở Hoa Kỳ nói riêng đặc biệt quan tâm đến những tác phẩm giới thiệu đạo Phật một cách thực tiễn, chú trọng phương pháp thiết thực là làm sao để ứng dụng vào đời sống để đời sống này được tốt lành hơn, thực hành thiền định như thế nào...

Squidoo.com đã căn cứ những tác phẩm được bán trên Amazon.com, theo dõi các bình chọn của độc giả trên các trang mạng chuyên bán sách, và sau đó, cập nhật thêm thông tin về số lượng tác phẩm đã được bán. Sau đây là những cuốn sách nằm trong "Top 10", theo Squidoo.com, điều đáng nói chiếm vị trí 1 và 2 đều là tác phẩm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

2936-1.jpg

1. The Heart of the Buddha’s Teaching (Trái tim của Bụt) - Thich Nhat Hanh

Thầy Thích Nhất Hạnh giải thích những lời dạy căn bản của đạo Phật. Tuy tác giả đề cập đến những chủ đề truyền thống (như Tứ diệu đế, Bát chánh đạo, Thập nhị nhân duyên, …), nhưng phong cách giải thích của tác giả thì tươi mới và thực tiễn.

2- Peace is every step - The path of mindfulness in everyday life (An lạc từng bước chân - Con đường tỉnh thức trong đời sống hàng ngày) - Thich Nhat Hanh

Là một trong hai vị thầy Phật giáo được ưa thích nhất hiện nay (chỉ đứng sau Đức Đạt Lai Lạt Ma), thầy Thích Nhất Hạnh dạy bằng một phong cách rất đơn giản nhưng lại truyền đạt những chân lý thực tiễn và sâu sắc nhất về sự vận động của cuộc sống, và làm thế nào để chúng ta tìm được an bình cho bản thân và yêu thương cho mọi chúng sanh.

3- Buddhism plain and simple (Đạo Phật đơn sơ và giản dị) - Steve Hagen

Trong tác phẩm này, Steve Hagen trình bày sự tinh túy của Thiền Phật giáo bằng những ngôn từ đơn giản - đơn giản một cách đáng ngờ. Mỗi ngày đọc một trang thì sẽ không ít đâu. Hãy để những con chữ thấm vào ta thay vì đọc hết trang này sang trang khác như đọc một cuốn truyện.

Steve dạy đạo Phật như nhiều người trong chúng ta thích thấy như thế: như một hệ thống tâm linh thực tiễn chứ không phải một hệ thống tín điều hay một tôn giáo.

4- Buddhism for beginners (Đạo Phật cho người mới nhập môn) - Thubten Chodron

Là tác giả nữ thứ nhì trong danh sách - và lần này cũng là một giảng sư Phật học, Thubten Chodron giới thiệu đạo Phật, và xua tan nhiều ngộ nhận về Phật giáo. Cho nên có lẽ không phải tình cờ mà Thubten Chodron và Pema Chodron đều xuất thân từ cùng một dòng Phật giáo Tây Tạng.

gsdh.jpg

5- The illustrated encyclopedia of Buddhist wisdom - A complete introduction to the principles and practices of Buddhism (Từ điển Bách khoa có minh họa về Trí tuệ Phật giáo - Một dẫn nhập toàn diện vào những nguyên lý và hành trì trong đạo Phật) - Gill Farrer-Halls

Gill Farrer-Halls trình bày một dẫn nhập xuất sắc về Phật giáo Nguyên thủy và Phật giáo Đại thừa. Cụm từ "Từ điển Bách khoa" có lẽ dùng không được chỉnh lắm, nhưng ngoài chuyện đó, những độc giả đã có lý do đúng đắn để có quyết định cuối cùng là mua tác phẩm này. Nhiều bức minh họa cũng đã làm cho tác phẩm bìa cứng này trở thành một món quà tuyệt vời.

6- In the Buddha’s words - A great anthology of discourses from the Pali canon (Từ lời Phật dạy - Một hợp tuyển vĩ đại những bài pháp từ tạng Pali) - Biên tập: Bhikkhu Bodhi, dẫn nhập: Đức Dalai Lama

Trích dẫn lời Phật dạy từ tạng Pali (vốn là một trong những văn bản kinh điển Phật giáo cổ nhất) được sắp xếp theo đề mục. Tác phẩm này sẽ giúp bạn đọc đến gần nhất những gì Phật thật sự giảng dạy về các chủ đề quan trọng như phiền não, nhận thức, đạo đức, thiền định và trí huệ.

7- Awakening the Buddha within - Tibetan wisdom for the western world (Đánh thức vị Phật bên trong - Trí huệ Tây Tạng cho thế giới Tây phương) - Surya Das

Lạt ma Surya Das viết một tác phẩm cổ điển để giúp phổ biến đạo Phật vào thế giới Tây phương. Tác phẩm này thường được trích dẫn và vẫn là một dẫn nhập tuyệt vời về cốt lõi thiền định của đạo Phật cho người bình thường trong thế giới hiện đại.

8- Buddhism for mothers - A Calm approach to caring for yourself and your children (Đạo Phật cho người mẹ - Một tiếp cận êm đềm để săn sóc mẹ và con) - Sarah Napthali

Sarah Napthali viết về kinh nghiệm trong những nỗ lực của bà khi vừa hành trì Phật pháp vừa nuôi con. Bà tìm ra cách để dỗ dành con bà trong một siêu thị, nhưng bà cũng chia sẻ với chúng ta về nỗi bực mình phải mất mấy giờ để vui đùa với con. Nội dung tác phẩm thì thực tiễn, thú vị và là một niềm hứng khởi cho bất kỳ bậc cha mẹ nào (vâng: mẹ hay cha).

9- Taking the leap: Freeing ourselves from old habits and fears (Nhảy tới trước: Giải thoát chúng ta khỏi Thói quen và sợ hãi) - Pema Chodron

Tác phẩm để động viên một cách nhẹ nhàng này của thầy Chodron nổi tiếng (với các tác phẩm When Things Fall Apart; The Places That Scare You) đã áp dụng trí tuệ Phật giáo để giải quyết những vấn đề nảy sinh từ các phản ứng đã ăn rễ quá sâu trong tâm thức. Là một Ni sư Phật giáo Mỹ trong dòng tu Tây Tạng của ngài Chogyam Trungpa, tác giả cho rằng chúng ta đã có những gì chúng ta cần để thay đổi và trị liệu. Tác giả Chodron chú trọng đến giai đoạn chưa thốt thành lời - tiếng Tây Tạng gọi là shenpa - khi mà mỗi cá nhân còn bị dính vào những chuyện, những xúc cảm và những hành động tác hại trong dòng chảy kinh nghiệm của họ. Những mô tả rõ ràng về quy trình vận động (của dòng chảy đó) như thế nào, kèm theo những kỹ thuật đơn giản để bẻ gãy chu trình này. Cuốn sách chỉ dẫn ngắn này cung cấp các công cụ quý giá để chúng ta thay đổi trong thời đại bất trắc hôm nay.

10- How to practice: The way to a meaningful life (Hành trì như thế nào: Con đường dẫn đến một đời sống có ý nghĩa) - The Dalai Lama

Đức Đạt Lai Lạt Ma, một vị thầy tuyệt diệu, trình bày một con đường gọi là trung đạo, nhưng con đường này không bắt buộc phải là một con đường dễ dàng. Tại vì vị thầy tâm linh của truyền thống Phật giáo Tây Tạng này có một khả năng tự nhiên cũng như có những nguồn lực diễn tả và phổ biến làm cho những lời dạy của Ngài trở nên gần gũi, nên nhiều khi làm ta dễ dàng quên đi tính nghiêm mật và khúc mắc của những lời dạy về trí tuệ cổ xưa. Cũng vậy, Phật giáo thường xuất hiện ở phương Tây như một hệ thống ứng xử và thực hành đời thường, làm cho ta dễ bỏ qua những thách đố tri thức. Ngài bắt đầu cuốn sách bằng những khái niệm nền móng quen thuộc của Phật giáo (như đạo đức của hành động, khổ, từ bi) rồi hết chương sách này đến chương sách khác, Ngài thêm [nội dung của] học thuyết và sự phức tạp cho đến khi những lời dạy từ tầm cao của các Tantra giàu tưởng tượng và những thần ý yoga Tây Tạng được giải thích rõ ràng.

Cho những độc giả chưa được khai tâm, [đọc cuốn sách này] như trèo một con dốc, và cho những ai đi tìm một chỉ dẫn đạo đức chung chung, họ nên tìm những cuốn viết dễ hơn (Ngài cũng có viết loại dễ đọc này nữa). Tuy nhiên, cho những ai nghiêm túc hơn, Ngài diễn tả một cách thanh lịch, trong sáng về những nghịch lý tâm điểm của Phật giáo, kể cả Tâm kinh, hữu tướng vô tánh, và sự phức tạp tri thức của giáo pháp nhà Phật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận ký vào bản Hiến chương trong Hội nghị đại biểu thống nhất Phật giáo Việt Nam, thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7-11-1081) - Ảnh tư liệu BGN

"Vài lời để lại" của Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN

GNO - Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN - Đại lão lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận (1897-1993) là bậc cao tăng gắn liền với sự ra đời của GHPGVN. Ngài có pháp danh là Đức Huy, pháp hiệu Thanh Thiệu, thế danh Phạm Đức Hạp, sinh năm Đinh Dậu (1897) tại Nam Định.

Thông tin hàng ngày