6 dấu hiệu cảnh báo bệnh mất trí nhớ ở người cao tuổi

GNO - Người cao tuổi thường hay quên mọi thứ. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mất trí nhớ Alzheimer ở người cao tuổi cần được gia đình lưu tâm để có sự hỗ trợ và chăm sóc phù hợp.

alzheimer.jpg

Đặt các vật dụng ở những vị trí không phù hợp ở người cao tuổi là dấu hiệu cảnh báo Alzheimer

Nếu người cao tuổi có các biểu hiện dưới đây, bạn cần nghĩ đến nguy cơ bệnh Alzheimer - bệnh mất trí nhớ ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng cuộc sống của người cao tuổi hiện nay:

1. Quên tên của người thân quen

Việc ghi nhớ tên những người bạn thân quen có thể kéo dài rất lâu ở người cao tuổi có sự lão hóa bình thường. Tuy vậy, nhiều trường hợp người cao tuổi dần dần quên mất tên những người thân quen trong nhiều năm theo thời gian.


Dấu hiệu phân biệt giữa quên do lão hóa bình thường và quên do Alzheimer là người mắc Alzheimer sẽ quên hẳn và không thể hồi nhớ các thông tin đó.

2. Bị lạc ở những nơi quen thuộc

Người cao tuổi với sự lão hóa bình thường sẽ hay quên nhưng chỉ quên những điều không thuộc về căn bản, như quên một ai đó từng gặp ở một hội thảo hay một địa chỉ nào đó đã từng đến nhiều tháng trước.

Trái lại, người bị Alzheimer lại hay bị lạc đường dù đó là con đường nơi họ sinh sống rất nhiều năm. Và họ có thể quên cả tên các thành viên thân thiết trong gia đình, bạn bè dù thường xuyên gặp gỡ.

Đây không phải là dấu hiệu bình thường của lão hóa khỏe mạnh.

3. Gặp nhiều khó khăn trong biểu đạt ngôn ngữ

Sự sút giảm trong khả năng sử dụng ngôn ngữ như quên một từ ngữ nào đó khi đang nói chuyện, lặp lại những câu hỏi, câu nói hay những câu chuyện nào đó - đều là một trong các dấu hiệu của bệnh Alzheimer.

Ngoài ra, khó khăn trong sử dụng ngôn ngữ ở người mắc chứng Alzheimer còn bao gồm việc dùng sai từ ngữ; ví dụ sẽ dùng từ “ghế ngồi” khi muốn đề cập đến “ghế sofa”. Đôi khi, người bị Alzheimer còn tạo ra các từ ngữ mới đề bù đắp cho từ ngữ mình quên đi.


Với người già bình thường, họ có thể mất thời gian lâu hơn một chút để nhớ ra một từ nào đó so với khi còn trẻ nhưng vẫn nhớ từ ngữ đó.

4. Đặt đồ đạc sai vị trí và không nhớ đã đặt ở đâu

Thi thoảng đặt sai vị trí các món đồ đạc là chuyện bình thường nhưng việc này diễn ra quá thường xuyên thì có thể là dấu hiệu của bệnh Alzheimer.

Đặt các món đồ ở những nơi không phù hợp là dấu hiệu đặc trưng của bệnh này. Ví dụ, có người mắc Alzheimer để chìa khóa trong tủ lạnh. Người già ít khi để đồ đạc sai vị trí một cách căn bản.

5. Nhầm lẫn trong việc uống thuốc, chi trả hóa đơn

Một biểu hiện khác có liên quan đến Alzheimer là khả năng thực hiện và xử lý các nhiệm vụ cơ bản trong cuộc sống hằng ngày. Nói cách khác, sự suy giảm trí nhớ bình thường không ảnh hưởng khả năng thực hiện các công việc bình thường trong cuộc sống có tính chất lặp đi lặp lại.

Để xác định bệnh mất trí nhớ, các chuyên gia căn cứ vào sự có mặt thường xuyên của hai hay nhiều hơn các khả năng trí tuệ như trí nhớ và ngôn ngữ - xem hai yếu tố này có mức độ ảnh hưởng như thế nào với các hoạt động thường nhật.


Ở nhiều người mắc chứng Alzheimer, khả năng xử lý thư điện tử hay chuẩn bị nguyên liệu, cách nấu nướng một món ăn nào đó cũng gặp khó khăn.

6. Gặp khó khăn khi học những điều mới

Gặp khó khăn khi học những điều mới hay thường xuyên quên các thông tin mới là dấu hiệu cơ bản của bệnh Alzheimer.

Điều này có nghĩa là người bệnh thường dễ dàng quên đi những điều vừa học xong, khiến họ phải lặp đi lặp chúng rất nhiều lần.

Huệ Trần
(theo The Healthy)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày