Ăn cải xoong sống coi chừng nhiễm sán lá gan lớn

Người đàn ông đến bệnh viện khám vì thường xuyên mệt mỏi, cơ thể suy nhược. Khi nội soi, bác sĩ phát hiện trong gan lúc nhúc sán.

Tạp chí y học nổi tiếng New England vừa đăng tải trường hợp người đàn ông 40 tuổi bị nhiễm sán lá gan lớn do thường xuyên ăn cải xoong sống tại một trang trại ở Mexico.

caixoog.jpg

Bệnh nhân đến bệnh viện tại Los Angeles, Mỹ khám vì thường xuyên mệt mỏi, suy nhược cơ thể suốt 3 tháng. Qua khám lâm sàng, bác sĩ phát hiện bệnh nhân da xanh, niêm mạc nhợt.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, nam bệnh nhân bị thiếu máu nghiêm trọng, thiếu hồng cầu khoẻ mạnh cung cấp oxy đến các mô của cơ thể.

Siêu âm thêm ổ bụng, bác sĩ phát hiện ống mật, nơi dẫn dịch mật từ gan đến ruột đã bị chặn một phần. Nội soi tìm nguyên nhân tắc nghẽn, kết quả cho thấy trong gan bệnh nhân có rất nhiều con sán lớn đang quằn quại, dùng mút bám chắc vào thành gan.

Những hình ảnh này sau đó đã được bác sĩ ghi lại, xác định bệnh nhân nhiễm sán lá gan lớn, tên khoa học là Fasciola hepatica.

Bệnh nhân sau đó được truyền máu và điều trị triclabendazole, một loại thuốc đặc hiệu tiêu diệt ký sinh trùng. Sau 1 tháng dùng thuốc, tình trạng thiếu máu đã chấm dứt, sức khoẻ bệnh nhân trở lại bình thường, tuy nhiên báo cáo không tiết lộ có bao nhiêu con sán đã chui ra.

Sán lá gan lớn có kích thước 3x1x1,2 cm. Khi người ăn sống rau mọc dưới nước hoặc uống nước có nhiễm ấu trùng sán lá gan, ấu trùng sán sẽ vào dạ dày, xuống tá tràng, tự tách vỏ và xuyên qua thành tá tràng vào khoang phúc mạc đến gan, đục thủng bao gan và xâm nhập vào nhu mô gan gây tổn thương gan.

Trong giai đoạn xâm nhập, sán cũng có thể di chuyển lạc chỗ và gây các tổn thương ở các cơ quan khác như thành ruột, thành dạ dày, thành bụng, đôi khi có trong bao khớp.

Sau giai đoạn xâm nhập vào nhu mô gan từ 2-3 tháng, sán sẽ xâm nhập vào đường mật, tại đây chúng tiếp tục trưởng thành và đẻ trứng, có thể ký sinh trong nhiều năm nếu không được phát hiện và điều trị.

Ngoài hút các chất dinh dưỡng gây suy nhược cơ thể, sán cũng gây chảy máy trong dẫn đến thiếu máu.

M.Anh (theo Dailymail)
Nguồn: VNN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đức Pháp chủ GHPGVN cùng chư Trưởng lão Thành viên quang lâm tham dự Lễ tưởng niệm chư vị Pháp chủ, quý Trưởng lão Thành viên Hội đồng Chứng minh đã viên tịch tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Bảo Toàn

Trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm chư vị Pháp chủ, Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN đã viên tịch

GNO - Sáng 29-12 (10-11-Ất Tỵ), sau Đại nghị lần thứ III của Hội đồng Chứng minh, Đức Pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng cùng chư Trưởng lão Thành viên đã quang lâm tham dự Lễ tưởng niệm chư vị Pháp chủ, Trưởng lão Thành viên Hội đồng Chứng minh đã viên tịch tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự.
Hòa thượng Thích Tĩnh Cường trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Giác Ngạn đến Ni sư Thích nữ Từ Phước

Đồng Nai: Chùa Giác Ngạn có tân trụ trì

GNO - Sáng 28-12, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ tưởng niệm Ni trưởng Thích nữ Như Minh - nguyên Phó ban Trị sự GHPGVN huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước (cũ) và công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Giác Ngạn (xã Lộc Ninh).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1331 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tôn giáo phục vụ cho hạnh phúc

GNO - Trên địa cầu có hơn 8 tỷ người, và theo tôi, có thể phân biệt thành ba loại: một phần ba có tín ngưỡng tôn giáo, một phần ba bác bỏ hoặc khinh bỉ và xem tôn giáo như một thứ độc hủy hoại tâm hồn, một phần ba còn lại thì dửng dưng, không tin tưởng cũng không miệt thị…

Thông tin hàng ngày