Ăn chay giúp sống lâu hơn

GNO - Có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy ăn chay tốt cho sức khỏe tim mạch, giảm béo phì và giúp phòng ngừa các bệnh ung thư.

Theo nghiên cứu gần đây trên 73.000 người tại Hoa Kỳ, ăn chay giúp kéo dài tuổi thọ. Theo đó, người ăn chay sẽ giảm được 20% nguy cơ tử vong so với người không ăn chay.

an chay.jpg


Trung bình người ăn chay (hoặc người ăn chay bán phần) có thể sống thêm được 10 năm

Đây là nghiên cứu đầu tiên có quy mô lớn phân tích kỹ càng chế độ ăn của người tham gia. Các chuyên gia cũng kiểm soát các yếu tố khác ngoài chế độ ăn - thói quen sống có ảnh hưởng quyết định đến tuổi thọ như: béo phì, thuốc lá, nghiện rượu, thiếu thể dục và vận động, chất lượng giấc ngủ và tuổi tác.

Kết quả cho thấy người ăn chay hoàn toàn và người ăn chay bán phần (theo nghiên cứu này, là có ăn 1 khẩu phần thịt mỗi tuần - semi-vegeterian) đều có thể sống lâu hơn và sống khỏe mạnh hơn người ăn thịt nhiều lần mỗi tuần.

 Dựa trên nghiên cứu này và các nghiên cứu gần đây, trung bình người ăn chay (hoặc người ăn chay bán phần) có thể sống thêm được 10 năm - theo Sam Soret, đồng nghiên cứu, trường Y khoa thuộc Đại học Loma Linda.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả mọi người ăn chay đều có thể sống lâu thêm vì ngoài chế độ ăn, yếu tố gene cũng có quyết định đến tuổi thọ ngắn hay dài. Rõ ràng, nghiên cứu với quy mô lớn này cho thấy bằng chứng thuyết phục về vai trò to lớn của chế độ ăn đối với tuổi thọ.

Trần Trọng Hiếu (Theo Men’s Journal)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1342 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Hướng đến Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ nhất: Vấn đề cần quan tâm trong trách nhiệm của chúng ta

GNO - Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra. Đây là sự kiện quan trọng của Phật giáo TP.HCM sau sáp nhập, mở rộng để chuẩn hóa, sắp xếp lại nhân sự phù hợp với tình hình mới và dự hướng phát triển yêu cầu sự kỷ cương, đổi mới, hiệu lực và hiệu quả.
Thượng tọa Thích Minh Chánh trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Phước Hòa đến Sư cô Thích nữ Diệu Hạnh

Cà Mau: Chùa Phước Hòa có tân trụ trì

GNO - Sáng 9-3, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Cà Mau đã tổ chức Lễ công bố, trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Phước Hòa (xã Thới Bình) đến Sư cô Thích nữ Diệu Hạnh.
Pháp tướng Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết, Hội chủ Tổng hội Phật giáo Việt Nam, Đệ nhất Tăng thống GHPGVN Thống nhất tại tổ đường thiền viện Vạn Hạnh

Đức Pháp chủ GHPGVN quang lâm thiền viện Vạn Hạnh dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết

GNO - Sáng nay, 10-3 (22 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Đức Pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng quang lâm thiền viện Vạn Hạnh (P.Đức Nhuận, TP.HCM) để dâng hương tưởng niệm nhân Lễ húy nhật Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết, Hội chủ Tổng hội Phật giáo Việt Nam, Đệ nhất Tăng thống GHPGVN Thống nhất.

Thông tin hàng ngày