Ăn chay ngon và lành với bí nụ

GNO - Cứ vào khoảng giêng, hai âm lịch người dân miền Tây Nam bộ thường trồng bí quanh nhà để ăn, bí nụ ra nhiều thì đem bán.

Ở quê, mấy loại rau củ này không thiếu thốn gì. Bí nụ lại có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nên khi ăn món này người ta thường gọi là “mạ vàng” cho sức khỏe.

ĐỌT BÍ NỤ.jpg
Khi bí ra nhiều thì để bảo tồn, phát triển một số trái phù hợp, người trồng hái bí nụ ăn hoặc bán

Theo đó, bí nụ tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, đẹp da, chống lão hóa, giảm cân, tốt cho hệ xương và thị lực, tốt cho sức khỏe tim mạch cũng như sự phát triển não bộ, ngăn ngừa bệnh tiểu đường…

Đối với bữa ăn hàng ngày dành cho người ăn chay thì đây là thực phẩm dễ dùng, cách chế biến cũng rất đơn giản.

Bí nụ mua hoặc hái về rửa sạch, tước vỏ ngoài chỗ cuống rồi đem luộc chấm nước tương ớt cũng khiến cho bữa cơm trở nên mát lành, tay không dừng đũa được. Muốn luộc bí nụ được xanh, khi luộc cho vào nồi nước chút xíu muối, vài giọt dầu ăn sẽ khiến cho bí mướt hơn, hấp dẫn hơn. Ngoài ra, bí nụ có thể xào tỏi (với người kiêng ngũ vị tân thì xào dầu), nấu canh đậu hủ non… ăn cũng rất ngon.

BÍ NỤ LUỘC.jpg


Bí nụ luộc với củ cải đỏ (cà-rốt)

Trong mùa dịch Covid-19 này, hàm lượng Vitamin C trong đọt bí nụ cũng giúp tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi sự tấn công của virus, vi khuẩn gây hại.

Phạm Quang Mỹ (TP.HCM)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quan điểm của Phật giáo về tự sát

GNO - Vừa rồi tôi có đọc bài “Cảnh giới của những người tự sát”. Trong sách có luận giải: Khi tự sát sẽ phạm vào 3 tội nặng. 1- Bất hiếu với song thân, 2- Tự hủy hoại hình hài, phụ phúc báu hi hữu có được thân người, 3- Ngu si vô trí. Sau khi tự sát, thần thức sẽ bị chìm trong thống khổ triền miên...

Thông tin hàng ngày