Ăn chay ngon và lành với bí nụ

GNO - Cứ vào khoảng giêng, hai âm lịch người dân miền Tây Nam bộ thường trồng bí quanh nhà để ăn, bí nụ ra nhiều thì đem bán.

Ở quê, mấy loại rau củ này không thiếu thốn gì. Bí nụ lại có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nên khi ăn món này người ta thường gọi là “mạ vàng” cho sức khỏe.

ĐỌT BÍ NỤ.jpg
Khi bí ra nhiều thì để bảo tồn, phát triển một số trái phù hợp, người trồng hái bí nụ ăn hoặc bán

Theo đó, bí nụ tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, đẹp da, chống lão hóa, giảm cân, tốt cho hệ xương và thị lực, tốt cho sức khỏe tim mạch cũng như sự phát triển não bộ, ngăn ngừa bệnh tiểu đường…

Đối với bữa ăn hàng ngày dành cho người ăn chay thì đây là thực phẩm dễ dùng, cách chế biến cũng rất đơn giản.

Bí nụ mua hoặc hái về rửa sạch, tước vỏ ngoài chỗ cuống rồi đem luộc chấm nước tương ớt cũng khiến cho bữa cơm trở nên mát lành, tay không dừng đũa được. Muốn luộc bí nụ được xanh, khi luộc cho vào nồi nước chút xíu muối, vài giọt dầu ăn sẽ khiến cho bí mướt hơn, hấp dẫn hơn. Ngoài ra, bí nụ có thể xào tỏi (với người kiêng ngũ vị tân thì xào dầu), nấu canh đậu hủ non… ăn cũng rất ngon.

BÍ NỤ LUỘC.jpg


Bí nụ luộc với củ cải đỏ (cà-rốt)

Trong mùa dịch Covid-19 này, hàm lượng Vitamin C trong đọt bí nụ cũng giúp tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi sự tấn công của virus, vi khuẩn gây hại.

Phạm Quang Mỹ (TP.HCM)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.

Thông tin hàng ngày