An Giang: Công nhận 22 chùa văn hóa của đồng bào Khmer

22 ngôi chùa của đồng bào dân tộc Khmer thuộc các huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, tỉnh An Giang được công nhận là Chùa văn hóa.

Các chùa đã phát huy hiệu quả, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường trong sạch, đoàn kết thực hiện tốt việc đạo, việc đời, thực thi nghiêm túc chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, phát huy được giá trị, bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi.

Việc xây dựng chùa văn hóa ở An Giang xuất phát từ phong trào “Điểm sáng phum sóc,” phù hợp với tình hình thực tế về đời sống sinh hoạt và sản xuất của đồng bào dân tộc Khmer Bảy Núi.

WTNM.JPG

Kiến trúc đặc trưng của một ngôi chùa Khmer ở Nam Bộ

Theo Hòa thượng Chau Sưng - sãi cả chùa Tà Pạ, thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn kiêm Phó đại diện Phật giáo huyện Tri Tôn, chùa Khmer ở An Giang được xem như điểm tựa của đồng bào dân tộc, là nơi tập hợp tín đồ đến cúng Phật và sinh hoạt. Tại đây, các sư sãi thường xuyên trao đổi những kinh nghiệm về kỹ thuật, mô hình hay trong sản xuất với đồng bào trong phum sóc. Nhờ đó, đời sống Phật tử cũng khá lên, không còn hộ đói nghèo như trước đây.

Đại đức Chau Vanh - sãi cả chùa Krăng Krốc (được công nhận Chùa văn hóa đầu tiên năm 2005) ở ấp An Hòa, xã Châu Lăng đã lập tủ sách pháp luật với nhiều đầu sách giúp đồng bào mượn đọc.

Nhờ lợi thế biết hai thứ tiếng Việt-Khmer, sãi cả còn chủ động tìm đọc sách báo tiếng Việt, nắm bắt thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để hàng tuần để thông tin, giải thích những thắc mắc cho Phật tử và tranh thủ phối hợp với địa phương tổ chức nhiều lớp chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, sản xuất cho đồng bào./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1338: Walk for Peace - Những bước chân mang thông điệp từ bi chạm trái tim người Mỹ

Báo Giác Ngộ số 1338: Walk for Peace - Những bước chân mang thông điệp từ bi chạm trái tim người Mỹ

GNO - Đó là bài viết của tác giả Huyền lam (từ Hoa Kỳ) về hơn 87 ngày bộ hành của các vị Tăng truyền thống Phật giáo Nguyên thủy (Theravada) gồm các quốc gia khác nhau và chú chó Aloka đã chạm đến hàng triệu trái tim người Mỹ, làm vỡ òa cảm xúc, nhiều người rơi nước mắt hạnh phúc... Mời bạn đọc cùng theo dõi.
Đức Pháp chủ trao giáo chỉ tấn phong của Tăng Ni đến Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn

Hội nghị kỳ 5 - khóa IX: Đức Pháp chủ GHPGVN quang lâm ban đạo từ và trao Giáo chỉ tấn phong giáo phẩm

GNO - Sáng nay, 22-1, tại Văn phòng Ban Thường trực Hội đồng Trị sự phía Nam - thiền viện Quảng Đức (TP.HCM) long trọng diễn ra khai mạc Hội nghị Thường niên kỳ 5 - Khóa IX (2022-2027) GHPGVN nhằm tổng kết hoạt động Phật sự năm 2025, triển khai chương trình Phật sự năm 2026 và thảo luận Phật sự quan trọng.

Thông tin hàng ngày