Ăn ớt thường xuyên có thể giảm nguy cơ đột quỵ

Kết hợp ớt trong các món ăn 4 lần một tuần giảm 40- 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, kết luận của nhóm nhà khoa học Italy.  

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu gần 23.000 người sống tại vùng Molise, phía Nam Italy. Những tình nguyện viên được chia làm 3 nhóm gồm người ít khi ăn ớt, ăn hai lần một tuần và ăn nhiều hơn 4 lần một tuần. Trạng thái sức khỏe, thói quen ăn uống của những người này được nhóm nghiên cứu quan sát trong 8 năm.

ot 2.jpg

"Điều thú vị là khả năng giảm nguy cơ tim mạch không phụ thuộc vào chế độ ăn của mỗi người", Marialaura Bonaccio, nhà dịch tễ học tại Viện Thần kinh Địa Trung Hải, trưởng nhóm nghiên cứu cho hay. "Tức là dù bạn có đang ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải, hay ăn uống ít lành mạnh hơn thì hiệu quả của ớt vẫn phát huy tác dụng".

Nhóm nghiên cứu cho biết sẽ nghiên cứu sâu hơn để làm rõ cơ chế sinh hóa của ớt.

"Những người thường xuyên thêm ớt vào các món ăn hàng ngày nên tiếp tục thói quen này, vì lợi ích sức khỏe từ ớt đã được chứng minh. Song, nếu vốn không thích ăn ớt, bạn cũng không cần ép mình phải ăn", Marialaura nhấn mạnh.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyên mọi người không nên quá quan tâm một ngày cần thêm bao nhiêu ớt là đủ với mục đích "chữa bệnh". Kết quả nghiên cứu có thể là một cách tuyên truyền lối sống lành mạnh.

Nghiên cứu đăng hôm 16-12 trên tạp chí American College of Cardiology.

Lê Hằng
(theo CNN, News Week)
Nguồn: VnExpress

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tiếng chuông chùa ở Trường Sa - Kỳ 2: Lời thề với tiền nhân

Tiếng chuông chùa ở Trường Sa - Kỳ 2: Lời thề với tiền nhân

Chiều dần buông trên đảo Phan Vinh. Từng con sóng vẫn miệt mài vỗ vào bờ san hô, hòa cùng gió mang theo vị mặn của biển cả. Giữa khung cảnh ấy, tiếng đại hồng chung từ mái chùa Phan Vinh bất chợt ngân lên, trầm mặc nhưng vang xa, lan tỏa giữa khoảng không vô tận của biển trời Trường Sa.
Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM thăm sách tấn đến hành giả an cư vân tập tại tổ đình Đại Tòng Lâm

Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đến tổ đình Đại Tòng Lâm thăm, sách tấn 2.000 Tăng Ni khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu cũ

GNO - Sáng 6-8, tại trường hạ tổ đình Đại Tòng Lâm (P.Phú Mỹ, TP.HCM), Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, cùng Ban Thường trực Ban Trị sự, Ban chỉ đạo An cư kiết hạ Phật lịch 2570 đã đến thăm, sách tấn hành giả an cư các trú xứ trên địa bàn Bà Rịa-Vũng Tàu cũ.
“Dù không có nhiều điều kiện thuận lợi nhưng Phật giáo Cao Bằng đã nỗ lực vượt bậc để phát triển”

“Dù không có nhiều điều kiện thuận lợi nhưng Phật giáo Cao Bằng đã nỗ lực vượt bậc để phát triển”

GNO - Cao Bằng là một tỉnh miền núi vùng Đông Bắc của Tổ quốc, thuộc vùng sâu vùng xa, có đường biên giới giáp với Trung Quốc. Cao Bằng có diện tích tự nhiên khoảng 6.724km 2 . Rừng núi chiếm trên 90% diện tích, dân số gần 600.000 người, trong đó đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm trên 94%.
Kinh Pháp hoa Tạng ngữ hiếm khi được lưu hành như một văn bản độc lập ở Tây Tạng truyền thống, mặc dù vẫn có người nhận được một thủ bản riêng lẻ của bản kinh này

Kinh Pháp hoa trong lịch sử và văn hóa Phật giáo Tây Tạng (phần 2)

NSGN - Kinh Pháp hoa giữ một vị trí quan trọng trong lịch sử và văn hóa Phật giáo Tây Tạng. Được dịch chính thức vào thời kỳ đế quốc, kinh Pháp hoa đã được sao chép và tôn kính như một phần của tạng Kanjur , bộ tuyển tập giáo pháp của Đức Phật được dịch sang Tạng ngữ.

Thông tin hàng ngày