Ăn ớt thường xuyên có thể giảm nguy cơ đột quỵ

Kết hợp ớt trong các món ăn 4 lần một tuần giảm 40- 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, kết luận của nhóm nhà khoa học Italy.  

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu gần 23.000 người sống tại vùng Molise, phía Nam Italy. Những tình nguyện viên được chia làm 3 nhóm gồm người ít khi ăn ớt, ăn hai lần một tuần và ăn nhiều hơn 4 lần một tuần. Trạng thái sức khỏe, thói quen ăn uống của những người này được nhóm nghiên cứu quan sát trong 8 năm.

ot 2.jpg

"Điều thú vị là khả năng giảm nguy cơ tim mạch không phụ thuộc vào chế độ ăn của mỗi người", Marialaura Bonaccio, nhà dịch tễ học tại Viện Thần kinh Địa Trung Hải, trưởng nhóm nghiên cứu cho hay. "Tức là dù bạn có đang ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải, hay ăn uống ít lành mạnh hơn thì hiệu quả của ớt vẫn phát huy tác dụng".

Nhóm nghiên cứu cho biết sẽ nghiên cứu sâu hơn để làm rõ cơ chế sinh hóa của ớt.

"Những người thường xuyên thêm ớt vào các món ăn hàng ngày nên tiếp tục thói quen này, vì lợi ích sức khỏe từ ớt đã được chứng minh. Song, nếu vốn không thích ăn ớt, bạn cũng không cần ép mình phải ăn", Marialaura nhấn mạnh.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyên mọi người không nên quá quan tâm một ngày cần thêm bao nhiêu ớt là đủ với mục đích "chữa bệnh". Kết quả nghiên cứu có thể là một cách tuyên truyền lối sống lành mạnh.

Nghiên cứu đăng hôm 16-12 trên tạp chí American College of Cardiology.

Lê Hằng
(theo CNN, News Week)
Nguồn: VnExpress

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thạch Sok Xane và ông Kim Ngọc Thái

Vĩnh Long: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh thăm lãnh đạo Tỉnh ủy và các cơ quan sau Đại hội lần thứ I

GNO - Sau Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, chiều 8-6, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh do Hòa thượng Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh và các cơ quan tỉnh.
Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Hòa thượng Thích Huệ Thành: Những đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc" do Ban Trị sự GHPGVN TP.Đồng Nai phối hợp cùng môn phong tổ đình Long Thiền và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức - Ảnh: Đăng Huy

Đồng Nai: Hội thảo về cuộc đời và đạo nghiệp Trưởng lão Hòa thượng Thích Huệ Thành tại tổ đình Long Thiền

GNO - Sáng 8-6, tại tổ đình Long Thiền (P.Biên Hòa), Ban Trị sự GHPGVN TP.Đồng Nai phối hợp cùng môn phong tổ đình Long Thiền và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Hòa thượng Thích Huệ Thành: Những đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc”.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1349 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Thầy - sự kết nối mầu nhiệm

GNO - Chiều ngày 22-2 năm Bính Ngọ, nắng vẫn gắt trên nền trời xanh tĩnh lặng, vạn pháp vận hành theo duyên như muôn chiều vẫn thế. Nhưng cũng chính trong dòng chảy rất bình thường ấy, một nhân duyên thù thắng đã khẽ mở, đưa chúng con bước vào một cuộc gặp gỡ chạm đến chiều sâu nội tâm chưa từng có.

Thông tin hàng ngày