Ăn ớt thường xuyên có thể giảm nguy cơ đột quỵ

Kết hợp ớt trong các món ăn 4 lần một tuần giảm 40- 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, kết luận của nhóm nhà khoa học Italy.  

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu gần 23.000 người sống tại vùng Molise, phía Nam Italy. Những tình nguyện viên được chia làm 3 nhóm gồm người ít khi ăn ớt, ăn hai lần một tuần và ăn nhiều hơn 4 lần một tuần. Trạng thái sức khỏe, thói quen ăn uống của những người này được nhóm nghiên cứu quan sát trong 8 năm.

ot 2.jpg

"Điều thú vị là khả năng giảm nguy cơ tim mạch không phụ thuộc vào chế độ ăn của mỗi người", Marialaura Bonaccio, nhà dịch tễ học tại Viện Thần kinh Địa Trung Hải, trưởng nhóm nghiên cứu cho hay. "Tức là dù bạn có đang ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải, hay ăn uống ít lành mạnh hơn thì hiệu quả của ớt vẫn phát huy tác dụng".

Nhóm nghiên cứu cho biết sẽ nghiên cứu sâu hơn để làm rõ cơ chế sinh hóa của ớt.

"Những người thường xuyên thêm ớt vào các món ăn hàng ngày nên tiếp tục thói quen này, vì lợi ích sức khỏe từ ớt đã được chứng minh. Song, nếu vốn không thích ăn ớt, bạn cũng không cần ép mình phải ăn", Marialaura nhấn mạnh.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyên mọi người không nên quá quan tâm một ngày cần thêm bao nhiêu ớt là đủ với mục đích "chữa bệnh". Kết quả nghiên cứu có thể là một cách tuyên truyền lối sống lành mạnh.

Nghiên cứu đăng hôm 16-12 trên tạp chí American College of Cardiology.

Lê Hằng
(theo CNN, News Week)
Nguồn: VnExpress

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Lễ hội Quán Thế Âm là công tác Phật sự hằng năm của Ban Trị sự GHPGVN TP.Huế tổ chức thu hút hàng nghìn Tăng Ni, Phật tử tham dự cầu nguyện Tổ quốc vinh quang, Đạo pháp trường tồn, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc

Huế: Tổ chức Lễ hội Quán Thế Âm, dời thời gian tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo thành phố lần thứ IX

GNO - Ban Trị sự GHPGVN TP.Huế phổ biến thông tư về việc tổ chức Lễ hội Quán Thế Âm nhân vía của Ngài vào trung tuần tháng 6 âm lịch này. Đây là lễ hội đã trở thành truyền thống của Phật giáo cố đô, diễn ra tại Trung tâm du lịch tâm linh Phật giáo Quán Thế Âm (núi Tứ Tượng, P.Thủy Xuân).
Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự mở rộng, tại thiền viện Quảng Đức - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Giáo hội đề nghị gửi báo cáo tổng kết Phật sự nhiệm kỳ 2022-2027 phục vụ Đại hội X của GHPGVN

GNO - Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN phổ biến Thông báo số 257/TB-HĐTS, ngày 21-7, đề nghị Ban, Viện Trung ương và Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố gửi báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2022-2027 nhằm phục vụ công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ X.

Thông tin hàng ngày