Ăn ớt thường xuyên có thể giảm nguy cơ đột quỵ

Kết hợp ớt trong các món ăn 4 lần một tuần giảm 40- 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, kết luận của nhóm nhà khoa học Italy.  

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu gần 23.000 người sống tại vùng Molise, phía Nam Italy. Những tình nguyện viên được chia làm 3 nhóm gồm người ít khi ăn ớt, ăn hai lần một tuần và ăn nhiều hơn 4 lần một tuần. Trạng thái sức khỏe, thói quen ăn uống của những người này được nhóm nghiên cứu quan sát trong 8 năm.

ot 2.jpg

"Điều thú vị là khả năng giảm nguy cơ tim mạch không phụ thuộc vào chế độ ăn của mỗi người", Marialaura Bonaccio, nhà dịch tễ học tại Viện Thần kinh Địa Trung Hải, trưởng nhóm nghiên cứu cho hay. "Tức là dù bạn có đang ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải, hay ăn uống ít lành mạnh hơn thì hiệu quả của ớt vẫn phát huy tác dụng".

Nhóm nghiên cứu cho biết sẽ nghiên cứu sâu hơn để làm rõ cơ chế sinh hóa của ớt.

"Những người thường xuyên thêm ớt vào các món ăn hàng ngày nên tiếp tục thói quen này, vì lợi ích sức khỏe từ ớt đã được chứng minh. Song, nếu vốn không thích ăn ớt, bạn cũng không cần ép mình phải ăn", Marialaura nhấn mạnh.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyên mọi người không nên quá quan tâm một ngày cần thêm bao nhiêu ớt là đủ với mục đích "chữa bệnh". Kết quả nghiên cứu có thể là một cách tuyên truyền lối sống lành mạnh.

Nghiên cứu đăng hôm 16-12 trên tạp chí American College of Cardiology.

Lê Hằng
(theo CNN, News Week)
Nguồn: VnExpress

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn đức dâng hương tưởng niệm trước bảo tháp Đại lão Hòa thượng Thích Trí Thủ tại Quảng Hương Già Lam

Phật giáo liên phường Hạnh Thông, Gò Vấp, Thông Tây Hội, An Nhơn, An Hội Tây, An Hội Đông chúc Tết Bính Ngọ

GNO - Trước thềm Xuân Bính Ngọ, sáng 22 tháng Chạp-Ất Tỵ (9-2-2026), Đại diện Phật giáo liên phường Hạnh Thông, Gò Vấp, Thông Tây Hội, An Nhơn, An Hội Tây, An Hội Đông đã tổ chức đoàn đi thăm chúc Tết đến chư tôn đức và thắp hương chư vị tiền bối hữu công tại các tự viện trên địa bàn.
Một đứa trẻ đã được trau dồi đạo đức và trí tuệ từ bé. Khi trưởng thành, vào đời tuy vạn nẻo, lắm cám dỗ thử thách, nhưng cha mẹ sẽ an lòng bởi sự miễn nhiễm tốt trong người con mình

Thanh kiếm vào đời

GNO - Cuộc đời ngày càng phát triển, đến mức ngoài sức tưởng tượng của con người. Song song với sự phát triển những điều tốt đẹp, cuộc sống hiện đại còn để lại nhiều vấn nạn xã hội khó lường. 

Thông tin hàng ngày