Anh Hai

GN - Gia đình có bốn anh em trai. Cha mẹ bận công việc giao cho anh Hai trông nom các em, được quyền răn đe bằng roi vọt nếu các em ngỗ nghịch không vâng lời. Một tuần cha kiểm điểm một lần, nếu có việc không tha thứ được cả bốn anh em đều chịu phạt đòn. Hai em nhỏ Tư và Năm biết vâng lời anh Hai, còn em kề tên Ba luôn đấu lý hoặc cau có lầm lì mỗi khi anh Hai rầy la một lỗi nào đó.
anh em.jpg
Anh và em - Ảnh minh họa

Anh em bước qua tuổi thanh niên thì mẹ mất, cha ngã bệnh. Một lần biết được chú Ba lái xe không đội mũ bảo hiểm lại chở ba vượt đèn đỏ, anh Hai khiển trách thì chú Ba sừng sộ: “Chẳng qua anh sinh trước tôi nên tôi gọi là anh. Cha mẹ nuôi tôi mới có quyền dạy tôi. Anh không nuôi tôi anh không được nói nặng tôi”. Anh Hai giận tái mặt nhưng cố kiềm chế, gằn giọng: “Bây giờ anh bận đi làm. Việc này anh không bỏ qua. Tối nay anh sẽ nói chuyện với mày!”.

Anh Hai đi rồi, người cha gọi con trai thứ lại bên giường nói: “Sao con dám vô lễ với anh? Đúng là anh con chưa nuôi con ngày nào. Nhưng khi con còn nằm nôi, chẳng may con bị té, anh con bị đòn oan vì con. Khi các con nghịch phá, cha phạt, anh con luôn nằm xa chịu mút đầu roi đau hơn. Khi con bị chúng bạn hiếp đáp, anh con bênh con đến bị đánh chảy máu mũi lại bị cha mắng cũng vì con. Anh con lớn hơn nên cũng gánh phần công việc nặng nhọc hơn các con, nhưng có miếng ngon anh con cũng ăn đồng đều như các con. Anh chị như cha mẹ khi cha mẹ già yếu, qua đời. Con vô lễ với anh là con vô lễ với cha, con hiểu không?”.

Tối lại, anh Hai chưa nói thì chú Ba vòng tay: “Em xin lỗi anh Hai. Em xin anh Hai tha thứ cho em vì em cạn nghĩ. Em biết lỗi của mình”. Anh Hai ôm em, xúc động: “Anh cảm ơn em đã biết lỗi. Anh em mình phải biết hiểu lẽ phải, thương yêu nhau để cha vui lòng, em nhé”.

Hai anh em không thấy cha mình đang chống gậy đứng ở cửa buồng nhìn hai con. Lòng người cha vui sướng đặt hết lòng tin vào các con của mình.

Trần Xuân Thụy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bộ tranh khắc ma nhai 18 vị La Hán động Liên Hoa, chùa Phong Phú (phường Tây Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình)

Công nhận thêm 30 bảo vật quốc gia

GNO - Tượng Phật bằng đá Văn hóa Óc Eo, bia đá chùa Nghĩa Xá, bàn thờ Phật bằng đá chùa Thượng Nương, Hương Trai, Nhạn Tháp; bộ tranh khắc ma nhai 18 vị La Hán động Liên Hoa, chùa Phong Phú; chuông chùa An Xá, tượng Phật bằng gỗ Mẫu Man Nương,... vừa được công nhận là bảo vật quốc gia.
Ảnh minh họa

Có nên bốc bát hương vào dịp cuối năm?

GNO - Ở quê tôi có tập tục bốc bát hương, thay cát vào dịp cuối năm, nhằm tăng phúc khí và tài lộc. Hiện tôi là Phật tử, đang ở xa quê, vậy cuối năm có cần nhờ thầy bốc bát hương, thay cát không? Tại sao?
Tam tuệ học Văn - Tư - Tu được xem là phương pháp học Phật của những hành giả sơ cơ, giúp nhận định rõ ràng phương hướng tu tập để từng bước nhận lại trí tuệ và tiến tới giác ngộ giải thoát

Mối liên hệ giữa Tam tuệ học và Tam vô lậu học trong giáo lý giải thoát

GNO - Giáo lý đạo Phật được xây dựng trên một mục đích duy nhất và tối thượng, đó là đưa chúng sanh thoát khỏi vô minh tăm tối, được an lạc giải thoát. Chính Đức Phật đã khẳng định trong kinh Pháp hoa về đại sự nhân duyên mà Ngài ra đời, đó là “khai thị chúng sanh, ngộ nhập Phật tri kiến”.
Mẹ tôi lo Tết

Mẹ tôi lo Tết

GNO - Mẹ lo Tết từ tháng Mười âm lịch. Khi những cơn gió heo may bắt đầu se sắt neo về bên bậu cửa, buổi tối mẹ đã cầm giấy bút ra ghi một loạt những việc cần làm cho buổi chợ ngày mai.

Thông tin hàng ngày