“Bà nội” ở chùa Năng Nhơn

Với tấm lòng thiện nguyện, các nhà sư và bảo mẫu ở chùa Năng Nhơn (TX. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đã cưu mang nhiều mảnh đời bất hạnh trong suốt gần 10 năm nay.

Dù chưa một lần quen biết, gặp mặt, nhưng thấy chúng tôi đến, cả 13 đứa trẻ ở chùa Năng Nhơn ùa ra đón, vui mừng, hớn hở như đã từng quen biết từ lâu...

“Bà nội” ở chùa Năng Nhơn ảnh 1

Các cháu nhỏ ở chùa Năng Nhơn đều gọi bà Trí Hiền là bà nội.

Những đứa trẻ có duyên với cửa Phật

Trò chuyện với chúng tôi, TT Thích Nhật Quang - trụ trì chùa Năng Nhơn cho biết: "Cả 13 cháu đều được nhà chùa nhận nuôi từ nhỏ, có cháu khi gia đình đưa đến đây vẫn còn đỏ hỏn. Các cháu đều chung một cảnh ngộ là kết quả của những cuộc tình không được thừa nhận. Vì cái nghèo, vì sĩ diện gia đình, cha mẹ phải đứt ruột gửi các cháu cho nhà chùa nuôi dưỡng...".

Theo thầy Quang, hàng ngày thầy dạy cho các cháu học kinh kệ và đạo làm người trong cuộc sống, còn các bảo mẫu phụ giúp nhà chùa chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu. Một trong những bảo mẫu là Phật tử Lê Thị Trí Hiền - người được các cháu gọi là bà nội. Bà Trí Hiền cho hay, các cháu đều ở độ tuổi từ 4 - 9 và đều chưa một lần được gọi hai tiếng “mẹ ơi”, bởi từ khi sinh ra đã được gia đình gửi vào chùa.

Ở đây, các cháu chỉ có “bà nội” là người thân yêu nhất, là người thường xuyên chăm sóc từ miếng ăn, giấc ngủ đến chuyện học hành. Dù biết rằng không gì thay thế được tình mẹ, nhưng với những đứa trẻ này, có lẽ như thế đã là hạnh phúc lắm rồi.

Quệt những giọt mồ hôi trên trán khi cả nhóm đang cùng nhau dọn củi vào chùa, bé Lệ Duyên hồn nhiên nói: “Năm nay con được 9 tuổi. Năm học mới này con lên lớp 3, học tại trường phường 7. Con rất thương bà nội, vì bà nội rất thương con”. Bé Duyên dứt lời là cả nhóm trẻ đứng xung quanh reo hò: “Bà nội là tất cả, là tất cả...”.

Thương những cô gái bị gạt tình

Cho đến bây giờ, bà Hiền vẫn không thể nào quên một ngày giữa tháng 5.2003. Hôm đó, khi vào chùa dọn dẹp, bà bắt gặp một cô giá trạc tuổi 20, trên tay bế đứa bé còn đỏ hỏn ngồi trước cổng. Vừa thấy bà, người mẹ trẻ đã khóc lóc van nài xin bà hãy nhận nuôi dưỡng giùm đứa bé vì cha cháu và cả gia đình đều không thừa nhận...

Không biết có phải vì những giọt nước mắt của những người mẹ đến cho con hay không mà cả 13 đứa trẻ đều được bà Hiền đặt tên với chữ lót là “Lệ” dù đó là trai hay gái.13 đứa trẻ ở đây đều cùng một cảnh ngộ: Mẹ là những phụ nữ nghèo, thiếu hiểu biết, nhẹ dạ, bị gạt tình rồi bị ruồng bỏ...

Nhà chùa sẽ tạo điều kiện để các cháu học hành đến nơi đến chốn, có nghề nghiệp ổn định. Khi lớn lên, đã có đủ nhận thức, cháu nào muốn ở lại tu tại chùa hoặc tìm về với cha mẹ ruột, nhà chùa đều tạo điều kiện.

TT  Thích Nhật Quang

Nói về hoàn cảnh của các cháu, bà Hiền cho biết: “Khi các cháu vào, có mẹ hoặc bà ngoại bồng tới cho trong hoàn cảnh vô thừa nhận. Cuộc tình của cha mẹ các cháu không được sự đồng ý của gia đình hai bên. Bên gái vì sợ xấu mặt họ hàng và cũng để mẹ các cháu làm lại cuộc đời nên phải đem cho con và nhà chùa sẵn sàng tiếp nhận nuôi dưỡng các cháu”.

Bà Hiền cho biết thêm, mỗi cháu vào chùa đều được ghi lại lý lịch cũng như hình ảnh của cha mẹ ruột để sau này lớn lên, từ những hình ảnh, tên họ, tuổi tác của cha mẹ, các cháu có thể tìm lại gia đình của mình.

Bà Hiền nói rằng, có thể mai này sẽ có những cháu đủ duyên tiếp tục ở lại chùa để trở thành những tu sĩ chân chính, hoằng pháp lại sinh với tâm từ bi vô lượng, tấm lòng từ bi bác ái. Hay khi tìm về với cha mẹ, hòa nhập vào cuộc sống cộng đồng, chắc chắn các cháu sẽ là những công dân tốt, có ích cho xã hội, nhờ sự thấm nhuần giáo lý nhà Phật. Đó cũng chính là mong ước của Thượng tọa Thích Nhật Quang và bà Trí Hiền.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày