Ba tôi với Báo Giác Ngộ

0:00 / 0:00
0:00

GN - Ba tôi là cán bộ cách mạng. Lúc mới giải phóng, ông giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ phía Nam.

Ba tôi tìm lại được gia đình nhờ thông tin duy nhất là có người con tu ở một ngôi chùa tại vùng Thủ Đức. Gia đình đoàn tụ, ông chỉ đến chùa hai lần, một lần vào thăm chỗ ở của tôi và một lần vào cảm ơn Sư ông (Đại lão HT.Thích Trí Tịnh - BTV) đã cưu mang con của ông.

Những lần sau đó, ông chỉ đưa thân mẫu tôi vào chùa và ở trên xe đậu ngoài cổng. Mấy năm đầu, mỗi khi về thăm, ông không được vui, vì không bằng lòng lắm về sự tu hành của tôi.

104588b8913f6061392e.jpg


Phật tử Hoằng Thọ (ba của HT.Thích Hoằng Tri) nhận chứng điệp Quy y Tam bảo năm 91 tuổi

Thật là phúc duyên, không biết Phật tử nào đó (mà mãi sau này tôi mới rõ nhân duyên) âm thầm đăng ký gởi báo Giác Ngộ về nhà tôi mỗi tuần. Ba tôi rất thích xem báo, mỗi ngày có vài tờ báo gởi đến ông. Anh tôi cố tình để tờ báo Giác Ngộ lẫn trong các tờ báo khác.

Một hôm tôi về thăm, ông vui vẻ khoe: “Ba thấy đăng hình Sư ông trong báo”. Tôi bất ngờ và vui hỏi Sư ông ở đâu. Ông lấy tờ báo Giác Ngộ, lật ngay trang có hình Sư ông đang chủ trì phiên họp sáu tháng cuối năm của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN cho tôi xem. Tôi mới vỡ lẽ vì sao ông vui và tôi cũng mừng thầm vì ông đã tiếp cận được báo Giác Ngộ.

Từ đó về sau, mỗi lần về, tôi thấy ông rất vui vẻ hay kể những sự kiện về Sư ông đăng trên báo. Từ đó ông thường về chùa Vạn Đức ở lại dùng cơm chay. Đến năm ba tôi 90 tuổi, tôi có về thưa xin làm lễ chúc thọ cho ông tại chùa. Ông hoan hỷ chấp thuận.

Trong lễ chúc thọ, ông nói với mọi người: “Lúc trước tôi không muốn cho con tôi đi theo con đường này, nhưng bây giờ tôi thấy con đường này cũng là con đường tốt nên tôi rất hoan hỷ”. Sau đó, tôi gợi ý ông nên quy y Tam bảo. Ba tôi vui vẻ đồng ý và sau đó đã quy y với Sư ông vào năm ông 91 tuổi.

Thời gian cuối đời, ông thường xuyên đến chùa và căn dặn là sau này ông qua đời xin làm lễ tang tại chùa chứ không tổ chức ở nhà tang lễ. Ông qua đời năm chín mươi bảy tuổi.

Những sự kiện quan trọng này đối với ba tôi có lẽ nhờ vào rất nhiều nhân duyên. Nhưng điều trước mắt tôi thấy là nhờ ông đọc báo Giác Ngộ. Vì vậy, tôi rất cảm ơn sự có mặt của tờ báo trong gia đình tôi, nhất là nhớ ơn người đã âm thầm biếu cho gia đình định kỳ báo Giác Ngộ, gieo duyên đến ba tôi.

Tôi là một độc giả thường xuyên của báo Giác Ngộ. Những chuyên mục báo đăng tải đã cho mọi người biết tương đối đầy đủ sinh hoạt Phật giáo của cả nước. Có thể nói rằng, tuy báo Giác Ngộ là tờ báo của Phật giáo thành phố nhưng cũng có thể xem là của Phật giáo cả nước.

Nhân kỷ niệm ngày Báo Giác Ngộ tròn 45 tuổi, tôi xin gởi nơi đây lời tri ân những duyên lành từ những bài viết, tin tức trên báo đã đưa ba tôi đến gần với Phật pháp. Chúc báo mỗi ngày một phát triển, để giáo lý Phật-đà được lan tỏa, đem đến nhiều lợi lạc cho mọi người.

HT.Thích Hoằng Tri
(Trụ trì chùa Vạn Đức, Q.Thủ Đức)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1174 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Lớp học trong ngôi chùa nhỏ

GNO - Chùa Thiên Khánh nằm trong con hẻm nhỏ số 551/24 Phạm Văn Chí, phường 7, quận 6, diện tích chưa đến 79m 2 nhưng lớp học vào sáng Chủ nhật lúc nào cũng rôm rả tiếng cười nói, thảo luận của cô và trò.

Thông tin hàng ngày