Băn khoăn giữa thực hành đạo đức và kiềm chế dục vọng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

Hỏi: Tôi là thanh niên, chưa quy y Tam bảo nhưng rất mến mộ và sống theo triết lý đạo Phật. Tôi cũng phát nguyện sống đạo đức theo tinh thần năm giới của Phật tử để giữ gìn nhân cách đạo đức và có đời sống an lạc. Hiện tôi còn độc thân, tuy rất cố gắng nhưng vẫn không thể kiềm chế được dục vọng bản thân. Do dùng mạng xã hội và có nhiều bạn trẻ, đôi khi xem những hình ảnh quá gợi cảm của các bạn đăng lên rồi khởi tâm tà hạnh. Xin hỏi quý Báo như vậy có được xem là phạm giới?

(TUẤN LÊ, ledu...@gmail.com)

Bạn Tuấn Lê thân mến!

Bạn chọn triết lý đạo Phật để sống, trui rèn đạo đức bản thân là một duyên lành. Hành trang căn bản của người sống theo triết lý nhà Phật là trí tuệ, từ bi và phụng sự. Muốn làm được điều ấy, trước phải có nhân cách đạo đức, đạo Phật gọi là giữ gìn năm giới quý báu, nguyện không sát hại, không trộm cướp, không tà hạnh, không nói dối, không say nghiện.

Sự giữ giới hay trui rèn đạo đức của người Phật tử nhằm tạo ra nhân cách chuẩn mực, có lối sống lành mạnh, cân bằng thông qua sự tiết chế dục vọng, ngăn ngừa các việc xấu ác vì tham đắm, buông thả, phóng dật và sân hận. Tham dục của con người là vô tận, nên giữ giới nhằm giúp người Phật tử nâng cao khả năng kiểm soát, điều chỉnh bản thân chứ không phải hướng đến chấm dứt, tuyệt dục.

Bạn là thanh niên khỏe mạnh nên có ham muốn dục vọng là chuyện bình thường. Thế giới ảo và thế giới thực đều có tốt xấu nên cần sự tỉnh giác để thoát ra mọi sự cám dỗ. Thấy rõ tâm tà hạnh, bất thiện để dừng lại và chuyển hóa là biết điều phục thân tâm. Trọng tâm của giới thứ ba là nguyện thủy chung với người bạn đời của mình. Còn tâm bất thiện dấy khởi chỉ là đám mây thoáng qua bầu trời, chỉ cần tỉnh giác thì không bị chúng dẫn dắt vào đường mê.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phương pháp giải quyết vấn đề càng ngày càng trở nên quan trọng hơn khi thế giới càng đông người và càng nhiều vấn đề và thách thức đa dạng cần được quản lý sao cho thỏa đáng

Phương pháp giải quyết vấn đề và Tứ diệu đế

NSGN - “Bụt ở cong/ trong nhà, chẳng phải tìm xa…”. Trích từ hồi thứ năm, Cư trần lạc đạo phú, vua Trần Nhân Tông 1258-1308 (Bụt biểu tượng cho trí tuệ, phiên âm từ tiếng Phạn budh - có nghĩa là hiểu, biết, ý thức được, giác...).
Đức Pháp chủ GHPGVN, chư tôn đức, lãnh đạo TP.HCM và các đại biểu bên bia đá lưu niệm công trình "Vườn cây Đại đoàn kết" - Ảnh: Trung Thắng

Vườn cây Đại đoàn kết - Thêm mảng xanh chở che hồn phố

GNO - Những mảng xanh của “Vườn cây Đại đoàn kết” được tăng cường, phủ thêm, như một biểu tượng của tinh thần đoàn kết, chung lòng, cùng ý chí xây dựng Thành phố trở thành nơi đáng sống – của mọi thành phần xã hội, trong đó có cộng đồng Phật giáo kế thừa truyền thống hộ quốc an dân...
Đại tượng Bồ-tát Quán Thế Âm

Gia Lai: Thiêng liêng đêm vía Bồ-tát Quán Thế Âm tại Ni viện Quan Âm

GNO - Trong không gian thanh tịnh của Ni viện Quan Âm, thuộc quần thể thiền viện Thiên Hưng (xã Cát Tiến, tỉnh Gia Lai), tối 19-6-Bính Ngọ (1-8-2026), chư Tăng Ni cùng đông đảo Phật tử, thiện nam tín nữ đã trang nghiêm vân tập tham dự chương trình Lễ vía Bồ-tát Quán Thế Âm, nhất tâm hướng về bậc Đại Bi cứu khổ.

Thông tin hàng ngày