Băn khoăn giữa thực hành đạo đức và kiềm chế dục vọng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

Hỏi: Tôi là thanh niên, chưa quy y Tam bảo nhưng rất mến mộ và sống theo triết lý đạo Phật. Tôi cũng phát nguyện sống đạo đức theo tinh thần năm giới của Phật tử để giữ gìn nhân cách đạo đức và có đời sống an lạc. Hiện tôi còn độc thân, tuy rất cố gắng nhưng vẫn không thể kiềm chế được dục vọng bản thân. Do dùng mạng xã hội và có nhiều bạn trẻ, đôi khi xem những hình ảnh quá gợi cảm của các bạn đăng lên rồi khởi tâm tà hạnh. Xin hỏi quý Báo như vậy có được xem là phạm giới?

(TUẤN LÊ, ledu...@gmail.com)

Bạn Tuấn Lê thân mến!

Bạn chọn triết lý đạo Phật để sống, trui rèn đạo đức bản thân là một duyên lành. Hành trang căn bản của người sống theo triết lý nhà Phật là trí tuệ, từ bi và phụng sự. Muốn làm được điều ấy, trước phải có nhân cách đạo đức, đạo Phật gọi là giữ gìn năm giới quý báu, nguyện không sát hại, không trộm cướp, không tà hạnh, không nói dối, không say nghiện.

Sự giữ giới hay trui rèn đạo đức của người Phật tử nhằm tạo ra nhân cách chuẩn mực, có lối sống lành mạnh, cân bằng thông qua sự tiết chế dục vọng, ngăn ngừa các việc xấu ác vì tham đắm, buông thả, phóng dật và sân hận. Tham dục của con người là vô tận, nên giữ giới nhằm giúp người Phật tử nâng cao khả năng kiểm soát, điều chỉnh bản thân chứ không phải hướng đến chấm dứt, tuyệt dục.

Bạn là thanh niên khỏe mạnh nên có ham muốn dục vọng là chuyện bình thường. Thế giới ảo và thế giới thực đều có tốt xấu nên cần sự tỉnh giác để thoát ra mọi sự cám dỗ. Thấy rõ tâm tà hạnh, bất thiện để dừng lại và chuyển hóa là biết điều phục thân tâm. Trọng tâm của giới thứ ba là nguyện thủy chung với người bạn đời của mình. Còn tâm bất thiện dấy khởi chỉ là đám mây thoáng qua bầu trời, chỉ cần tỉnh giác thì không bị chúng dẫn dắt vào đường mê.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Các tác giả nhận quà tri ân của Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ tại buổi lễ tổng kết chuyên mục "Đi cùng Giác Ngộ" chiều 27-12- Ảnh: Quảng Đạo/BGN

"Đi cùng Giác Ngộ" - Gặp mặt chương trình của Câu lạc bộ PV-CTV hướng đến kỷ niệm nửa thế kỷ tờ báo đạo

GNO - Chiều nay, 27-12, tại hội trường trụ sở tòa soạn báo (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.Xuân Hòa, TP.HCM), Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ tổ chức Lễ tổng kết chuyên mục "Đi cùng Giác Ngộ", với sự tham dự của chư Tăng Ni, cư sĩ Phật tử, quý thiện hữu tri thức và những người yêu mến đạo Phật.
Buổi ra mắt cuốn sách "Giấc mơ hóa Rồng Xanh" của tác giả Trần Tuệ Tri được tổ chức vào sáng ngày 27-12 tại Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo TP.HCM (P.Xuân Hòa, TP.HCM) - Ảnh: TC

“Giấc mơ hóa Rồng Xanh” và ước vọng về một tương lai hạnh phúc

GNO - Trong buổi ra mắt cuốn sách mới nhất của mình được tổ chức vào sáng ngày 27-12 tại Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo TP.HCM (P.Xuân Hòa, TP.HCM), tác giả Trần Tuệ Tri cùng các khách mời chia sẻ viễn kiến về một xã hội Việt Nam thịnh vượng, hùng cường nhưng cũng giàu bản sắc văn hóa, đủ đầy hạnh phúc.
Độc giả Nga Nguyễn: Báo Giác Ngộ trong tôi là một hành trình tỉnh thức

Độc giả Nga Nguyễn: Báo Giác Ngộ trong tôi là một hành trình tỉnh thức

GNO - Có những mối nhân duyên không đến bằng tiếng gọi lớn, mà bằng sự bền bỉ. Với tôi, Báo Giác Ngộ là một nhân duyên như thế, bắt đầu từ những năm tháng sinh viên non trẻ, đi qua bao đổi thay của cuộc đời, để rồi ở lại như một điểm tựa tinh thần, nơi chữ nghĩa không chỉ để đọc, mà để soi lại chính mình.

Thông tin hàng ngày