Bánh snack cay gây hại cho mật?

GNO - Một cô gái 17 tuổi ở bang Tennessee (Hoa Kỳ) đã phải cần đến phẫu thuật túi mật sau khi ăn một lượng lớn bánh snack nhiều gia vị, theo một báo cáo điển cứu. Có phải bánh snack nhiều gia vị là nguyên nhân gây bất ổn cho túi mật?

Cô gái này cho biết đã ăn khoảng 4 túi lớn bánh snack cay mỗi tuần và sau đó cảm thấy khó chịu ở dạ dày. Mẹ cô cũng cho biết con mình rất thích loại bánh này và cũng “quy trách nhiệm” cho loại bánh này đã làm con bà phải phẫu thuật.

snack.jpg


Snack - Ảnh minh họa

Các chuyên gia cho biết những thực phẩm có nhiều gia vị, có vị cay không được phát hiện là yếu tố nguy cơ gây ra các bất ổn túi mật nhưng các thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như khoai tây chiên lại thật sự gây hại cho cơ quan này.

Túi mật là nội quan nhỏ nằm dưới gan, dự trữ và phóng thích dịch để giúp tiêu hóa chất béo.

Thức ăn cay không hẳn gây ra các bất ổn cho túi mật. Chế độ ăn giàu chất béo lại là nguy cơ gây bất ổn cho túi mật - chia sẻ của TS. Sabrena Noria, Trung tâm Y khoa Wexner Đại học Texas. Và có một số loại bánh snack cay lại có hàm lượng béo cao; chẳng hạn một số nhãn hiệu bánh có chứa 11 g chất béo trong mỗi 28 g bánh snack hay 8 g chất béo trong mỗi 30 g bánh snack.

Bác sĩ nhi Carrie Firestone Baum, Bệnh viện Nhi Nicklaus (Miami) cho biết: “Không rõ có phải ăn các loại bánh snack cay gây ra bất ổn cho túi mật hay không nhưng chắc chắn các loại bánh này sẽ gây ợ nóng, khó chịu cho thành dạ dày và gây đau dạ dày.

Và điều này thật sự nguy hiểm nếu chúng ta ăn nhiều và thường xuyên các loại bánh cay.

Các chuyên gia khuyên nên hạn chế các món bánh cay, nhiều gia vị, nhiều chất béo; đặc biệt là phải hình thành thói quen xem hàm lượng chất béo trong các loại bánh hấp dẫn này.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

GNO - Nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1-10, Ban Trị sự GHPGVN Q.8, các tự viện trên địa bàn quận đã phối hợp với Hội Người cao tuổi Q.8, Hội Chữ thập đỏ Q.8,... tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho các cụ già tại địa phương.

Thông tin hàng ngày