Bảo vệ sức khỏe răng miệng bằng thực phẩm

0:00 / 0:00
0:00

GNO - Chúng ta đều mong muốn có hàm răng trắng sáng và nụ cười tươi trẻ nhưng không phải lúc nào cũng dành thời gian chăm sóc tốt cho hàm răng của mình.

apple-smile.jpg

Khi nhai, táo có tác dụng như "bàn chải răng tự nhiên"... - Ảnh minh họa

Ngoài việc biện pháp bảo vệ răng như: hạn chế ăn ăn các thực phẩm cứng, nhiều axit, nhiều đường tiềm ẩn nguy cơ tổn thương răng; chải răng thường xuyên và đúng cách, chúng ta có thể hỗ trợ sức khỏe răng miệng bằng các loại củ, quả.

1. Quả táo

Các bác sĩ khuyên nên ăn táo mỗi ngày vì giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của loại quả này. Đây cũng là lời khuyên của các nha sĩ, vì táo có tác dụng như “bàn chải răng tự nhiên”, giúp làm sạch các mảng bám thức ăn nhỏ còn sót lại trên răng và vết ố trên răng.

2. Quả cam, chanh, quả thơm

Các loại quả này đều có chứa vitamin C, bảo vệ nướu răng khỏi bị viêm nhiễm; đồng thời đánh bại các viêm nhiễm gây sâu răng và lỗ hỏng trên răng.

3. Quả dâu

Để răng sáng bóng hơn, bạn có thể cắt dâu thành lát mỏng rồi chà trực tiếp lên bề mặt của răng hoặc nghiền nhỏ dâu ra và dùng như kem đánh răng. Dâu có chứa malic axit - loại men làm trắng tự nhiên, giúp răng trắng sáng hơn.

4. Quả chuối

Chuối là món trái cây giàu dưỡng chất, đặc biệt là nguồn cung potassium, magnesium và manganese.

Với răng miệng, chuối cũng có tác dụng làm sạch và trắng răng. Bạn có thể dùng vỏ chuối (phần vỏ trong) chà lên bề mặt răng mỗi ngày, liên tục trong 2 tuần, độ trắng sáng của răng sẽ được cải thiện; đặc biệt tình trạng nhạy cảm, ê buốt cũng giảm đáng kể.

5. Khoai lang

Khoai lang chứa nhiều vitamin, cũng giúp bảo vệ men răng và làm trắng răng tự nhiên.

Huệ Trần
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày