Béo phì có gây “teo não”?

GNO - Béo phì gây ra nhiều tác động xấu đến cơ thể. Theo một nghiên cứu mới đây, béo phì có thể ảnh hưởng đến cấu trúc não bộ.

bungto.jpg

Bằng chứng khoa học

Các nhà nghiên cứu phân tích kết quả scan não và phát hiện rằng mức chất béo cao trong cơ thể có liên quan đến thể tích giảm xuống ở một số vùng của não bộ.

Đặc biệt, quá nhiều chất béo có liên quan đến giảm lượng chất xám - các mô não chứa tế bào thần kinh trong các cấu trúc của trung tâm não bộ.

Ngoài ra, mối liên hệ giữa mức mỡ trong cơ thể và giảm thể tích não thể hiện rõ hơn ở nam giới - theo nghiên cứu phát hành cuối tháng 4 qua trên tạp chí Radiology.

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y khoa Đại học Leiden (Hà Lan) cũng quan sát thấy những thay đổi của chất trắng - các bó thần kinh cho phép các vùng não giao tiếp với nhau đều có liên quan đến mức mỡ trong cơ thể.

Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng cho các nghiên cứu khác về mối liên hệ giữa béo phì và những thay đổi trong não bộ, bao gồm giảm thể tích não hay “teo não”. Các tiền nghiên cứu cũng phát hiện mối liên hệ giữa béo phì và các bất ổn về não bộ (bệnh mất trí nhớ).

Tuy nhiên, nghiên cứu mới này chỉ cho thấy sự liên hệ giữa mức chất béo trong cơ thể và giảm thể tích não; chưa chứng minh được liệu có phải chất béo gây ra teo não hay không và ngược lại.

Trong tương lai, cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để hiểu thêm về mối liên hệ này cũng như xác chứng liệu giảm cân có giúp ích được cho não bộ hay không - các tác giả nghiên cứu cho biết.

Béo phì và sức khỏe não bộ

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện mối liên hệ giữa béo phì và giảm thể tích não cũng như những thay đổi về chất trắng trong não bộ. Tuy nhiên, đây chỉ là các nghiên cứu có quy mô nhỏ và sử dụng công cụ đo lường gián tiếp (như mức chất béo trong cơ thể qua chỉ số cơ thể - BMI).

Nghiên cứu mới này phân tích thông tin từ hơn 12.000 người sống ở Vương quốc Anh, có tuổi trung bình là 62. Người tham gia được chụp MRI để đánh giá cấu trúc chất xám và chất trắng trong não. Các chuyên gia đo mức tích mỡ của người tham gia nghiên cứu bằng cách sử dụng phương pháp trở kháng điện sinh học (bioelectrical impedance) - đưa sóng điện nhỏ vào cơ thể để dự đoán phần trăm mỡ cơ thể.

Kết quả cho thấy, nam giới với mức tích mỡ cao có liên quan đến mức chất xám thấp hơn và thể tích thấp hơn ở một số vùng chất xám trong não như: vùng đồi dưới, nhân đuôi, hồi hải mã, cầu nhạt, một số nhân não,...

Dù chưa rõ tại sao mức mỡ cao trong cơ thể có liên quan đến giảm thể tích não hay những thay đổi về chất trắng, các nhà nghiên cứu giả thiết rằng mức mỡ cao có thể gây ra viêm nhiễm tác động tiêu cực đến các mô não.

Thể tích não nhỏ hơn quan sát từ nghiên cứu cho thấy sự mất mát các thần kinh ở những vùng này.

Huệ Trần
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chân dung Đại đức Thích Thiện Hòa (1968-2021)

TP.HCM: Đại đức Thích Thiện Hòa viên tịch

GNO - Hôm nay, 24-7, Ban Trị sự GHPGVN huyện Bình Chánh đã thông tin về sự viên tịch của Đại đức Thích Thiện Hòa, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Kiểm soát Phật giáo huyện, trụ trì chùa Thiện Phước.

Thông tin hàng ngày