Bình an cho Phú Sơn

ĐĐ.Thích Nhật Từ hướng dẫn thực hành thiền cho phạm nhân trại giam Phú Sơn 4
ĐĐ.Thích Nhật Từ hướng dẫn thực hành thiền cho phạm nhân trại giam Phú Sơn 4

Trong khuôn khổ của những buổi giao lưu, chia sẻ những giá trị sống, thiền và phương pháp giáo dục mới cho phạm nhân... lần thứ hai chư Tăng Ni đã có mặt tại trại giam của tỉnh Thái Nguyên. Trại giam Phú Sơn 4 (thuộc Tổng cục 8, Bộ Công an) nằm ngay TP.Thái Nguyên gồm 6 phân trại với hơn 5.000 phạm nhân. Trại giam được xây dựng khang trang, gần gũi với thiên nhiên, có hồ nước, công viên và những con đường rợp bóng cây xanh. Và đặc biệt, trong khuôn viên rộng lớn tại Phú Sơn 4 có Trung tâm hướng thiện Phúc Bình An, tôn trí tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, ngoài ra, tại khu Đài liệt sĩ Phi Mã Sơn cũng có nơi tôn trí bảo tượng Quán Thế Âm, lầu vọng chuông… rất trang nghiêm và nhiều quần thể được xây dựng với lối kiến trúc mang đậm dấu ấn Phật giáo.

Trải nghiệm thiền

Một điều lạ lẫm và vui mừng như bao trùm cả không gian rộng lớn của trại giam Phú Sơn 4, đặc biệt là đối với phạm nhân, đây là lần thứ hai họ được tiếp xúc với những vị tu sĩ Phật giáo. Lần đầu tiên, phạm nhân được ĐĐ.Thích Nguyên Thành, Trưởng BTS THPG Thái Nguyên đến chia sẻ và có những buổi nói chuyện Phật pháp đầy ý nghĩa. Cơ duyên và sự kết nối của ĐĐ.Thích Nguyên Thành đã làm nên chiếc cầu nối cho Giám thị trại giam và ĐĐ.Thích Nhật Từ cùng Ni sư Diệu Hương, Diệu Ngân (PG tỉnh Hải Dương) đã có những buổi tiếp xúc trực tiếp với phạm nhân giúp họ tiếp tục có những trải nghiệm với đạo Phật.

Những buổi giao lưu, chia sẻ những giá trị sống và phương pháp tìm lại sự bình an dành cho phạm nhân của ĐĐ.Thích Nhật Từ được phân bố đều cho tất cả các phạm nhân tại 6 phân trại. Đây là những trải nghiệm khá mới mẻ với những lời Phật dạy và những phương pháp đem lại nguồn năng lượng yêu thương, bình an qua thiền tĩnh tâm. Những lời chia sẻ rất gần gũi, bằng phương pháp nói chuyện lôi cuốn, ĐĐ.Nhật Từ đã khéo vận dụng Phật pháp qua những câu chuyện đời thường hay bài hát "Một đời người một rừng cây", "Kiếp đỏ đen", cái chết trắng, tâm trạng của một người trước cái chết… để phân tích những sai lầm có thật trong đời sống. Từ đó gợi mở những giá trị sống đích thực mà phạm nhân cần hướng đến, đó là sự bình an ở hiện tại, niềm tin sống, và nỗ lực hướng đến cái thiện. Những buổi nói chuyện và tập thiền có sức lay động với phạm nhân bởi lẽ ai cũng đã thấy mình trong những câu chuyện nhỏ, rất đời thường để từ đó biết gạt bỏ quá khứ và tiếp tục nỗ lực với thái độ sống tích cực ở hiện tại, cố gắng làm lại cuộc sống mới.

Đây cũng là lần đầu tiên, hàng ngàn phạm nhân Phú Sơn 4 được trải nghiệm với thiền Minh sát tuệ (Vipassana). Phạm nhân được hướng dẫn và được lắng lòng, quán niệm hơi thở, tìm lại chính mình trong những giờ phút thật sự thảnh thơi. Dù thời gian không nhiều, nhưng những trải nghiệm mới mẻ và những chia sẻ của đoàn Phật giáo đã tạo nên những thay đổi, chuyển biến tích cực với mọi người ở đây. Đặc biệt, trong môi trường trại giam đã có sẵn một không gian gần gũi với thiên nhiên, có tượng Phật Quán Thế Âm, có tiếng chuông vọng về… để phạm nhân có thể vọng ngưỡng, tìm năng lượng bình an cho mình.

Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Giám thị trại giam Phú Sơn 4 cho biết: "Trại giam Phú Sơn 4 là trại giam duy nhất trong cả nước có tôn trí tượng Đức Phật Thích Ca được dựng trong khuôn viên trại giam có tên Phúc Bình An. Nơi đây có phong cảnh Bụt và cảnh trí rất giống với khu sinh thái tâm linh hướng thiện. Từ khi ĐĐ.Thích Nguyên Thành chia sẻ Phật pháp với cán bộ chiến sĩ công an cùng với anh chị em phạm nhân tại trại giam, tâm trí anh em được nhẹ nhàng, không còn mặc cảm giằng xé, hướng tâm về cõi phúc thiện, dốc một lòng làm lại cuộc đời, vượt qua số phận hướng đến tương lai tươi sáng hơn".

Chia sẻ của phạm nhân

Những buổi giao lưu thật sự xúc động khi đoàn tổ chức tập hát những bài thiền ca ngay tại điểm tập trung và dành hẳn một buổi tối để cùng với Phân trại 6 giao lưu văn nghệ. Nhiều tiết mục đặc sắc, ý nghĩa và giàu tính nhân văn được phạm nhân biểu diễn. Phật tử chùa Phù Liễn (Thái Nguyên) cũng có nhiều tiết mục giao lưu đặc sắc. Thiết thực chăm lo cho anh em phạm nhân, Phật tử chùa Giác Ngộ (Q.10) cũng đã chia sẻ nhiều phần quà trị giá 60 triệu đồng cho phạm nhân và con của họ.

Bộc bạch một phần đời đầy bất trắc của mình là một việc làm khó bởi ai cũng muốn che đậy quá khứ, nhưng ở đây mọi thứ được cảm thông. Chị Bùi Thị Kim Thành, lãnh án 18 năm tù vì buôn bán ma túy cho biết: "Tôi đã cố gắng cải tạo từng ngày để được sớm ra tù. Ở đây, tôi có cơ hội nhìn lại quá khứ của mình vì đã trực tiếp làm hại bao người. Nhưng khi tiếp xúc với quý thầy, được hiểu biết Phật pháp, tôi hiểu rằng nên từ bỏ quá khứ bằng việc hối lỗi và cố gắng trong hiện tại để làm lại cuộc đời. Những buổi gặp quý thầy và nghe nói chuyện như thế giúp chúng tôi gột rửa tội lỗi và có niềm tin sống tốt, chuyển hóa được tâm tính và hướng thiện".

Cũng như nhiều phạm nhân trẻ ở đây chia sẻ, họ cố gắng từng ngày sớm hòa nhập, làm lại cuộc sống mới. Và những dịp tiếp xúc hiếm hoi như thế này giúp nhiều phạm nhân hiểu thêm những giá trị của cuộc sống khi được sự quan tâm, yêu thương và đồng cảm. Anh Phan Đăng Tuấn, quê Lạng Sơn thụ án 17 năm 6 tháng hiện đang cải tạo tại Phân trại 3 tâm sự: "Con người ai cũng lầm lỗi nhưng khi ở đây, mảnh đất Phú Sơn 4 gần gũi, chúng tôi dần dần bỏ được cái ác, tà tâm. Hạnh phúc đến khi chúng tôi được nghe những lời giảng nhẹ nhàng, đời thường thôi nhưng làm cho anh em có được những giây phút thân tâm nhẹ nhõm. Điều đó giúp chúng tôi có cái nhìn mới hướng thiện, chúng tôi cố gắng trở về nhà sớm để được làm ông, làm bà, làm anh, làm chị, làm đứa con hiếu thảo trong gia đình".

Mục đích sống từng ngày của những người ở đây là trở thành người lương thiện và sớm hòa nhập với cộng đồng. Được tiếp xúc với các thầy và biết thêm về phương pháp làm nhẹ thân tâm qua thiền, đó là điều khá mới mẻ đối với phạm nhân và cả với các giám thị tại Phú Sơn 4. Chính vì diệu dụng của Phật pháp mà phạm nhân Trúc, thụ án 7 năm tại đây đã gặp riêng một thầy trong đoàn với nguyện vọng được đọc kinh sách Phật trong nhà tù.

Ban Giám thị trại giam Phú Sơn 4 cũng thừa nhận cần phải học hỏi những phương pháp giáo dục mới để cải huấn phạm nhân. Phật pháp và thiền Minh sát tuệ được áp dụng nhiều trong trại giam ở Mỹ, Ấn Độ, Nepal, Đài Loan… gần đây tại trại giam K.20 (Bến Tre), và phạm nhân Phú Sơn 4 được tiếp xúc với Phật pháp lần này là lần thứ 2. Thượng tá Nguyễn Xuân Trường cho biết: "Chúng tôi mạnh dạn đưa Phật pháp và thiền là kênh thông tin giáo dục mới vào trại giam Phú Sơn 4 vì thấy rằng Phật pháp gần gũi với đời sống sẽ giúp phạm nhân hướng đến chân thiện mỹ, thiền giúp phạm nhân chuyển đổi tâm tính. Thông qua những bài báo cáo thu hoạch của phạm nhân vừa rồi, chúng tôi quyết định mời ĐĐ.Thích Nhật Từ, người có kinh nghiệm chia sẻ với gần 2.000 phạm nhân tại Bến Tre tiếp tục giúp đỡ chúng tôi. Qua những buổi giao lưu, tập thiền, chia sẻ Phật pháp, phạm nhân rất chú ý lắng nghe và thái độ có sự chuyển biến tích cực, chúng tôi cho rằng đã đạt được mục đích ban đầu là họ đã tìm được sự tĩnh lặng và bình an cho mình".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày