Từ khóa: Bồ-đề tâm
Tìm thấy 14 kết quả
Bài đăng trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Giáp Thìn 2024 - Mỹ thuật: Tống Viết Diễn/BGN

Sắc xuân trong Đạo

GNO - Ngày Xuân bên chung trà ấm, hương trầm phưởng phất, huynh đệ cùng đàm đạo thưởng trà, rồi tọa thiền. Chúng ta đón xuân qua những lời pháp Phật Tổ để lại. Đấng Từ phụ nhìn thấy mình không nói chuyện tạp, còn trang nghiêm tọa thiền, vui và an trong thâm tình pháp lữ Linh Sơn. Thế Tôn cười hoan hỷ.
Diễn đàn Tăng Đoàn Quốc tế được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở Bồ Đề Đạo Tràng

Diễn đàn Tăng đoàn Quốc tế tại Bồ Đề Đạo Tràng

GNO - Tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở Bồ Đề Đạo Tràng, Đức Dalai Lama, chư Tăng và các nhà lãnh đạo Phật giáo đến từ các truyền thống khác nhau trên thế giới đã tham dự lễ khai mạc Diễn đàn Tăng Đoàn Quốc tế vào ngày 20-12 vừa qua.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1223 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Hành Bồ-tát đạo

GNO - Tôi đã giảng về nhứt Phật thừa trong Phật giáo theo kinh Pháp hoa là chỉ có một thừa duy nhất xuyên suốt từ phàm phu lên quả vị Phật, không có con đường nào riêng rẽ.
Hòa thượng Đường đầu đạo hiệu Thích Châu Quang

Đắk Lắk: Gần 1.000 giới tử thọ Thập thiện và Bồ-tát giới tại gia

GNO - Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh phối hợp chùa Sắc tứ Khải Đoan (TP.Buôn Ma Thuộc) tổ chức Giới đàn Thập thiện, Bồ-tát giới cho chúng Phật tử tại gia với tôn hiệu Quang Huy, vị Hòa thượng trụ trì đời thứ 6 chùa Sắc tứ Khải Đoan, nguyên Truởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk.
Tình mẹ là tiền đề phát khởi Bồ-đề tâm

Tình mẹ là tiền đề phát khởi Bồ-đề tâm

GNO - Đây là hành trình gồm bảy bước để phát khởi tâm Bồ-đề được được Đức Dalai Lama giới thiệu. Trong đó, ngài nhấn mạnh việc quán chiếu về tình mẹ như là tiền đề để phát khởi lòng từ bi và bình đẳng đối với tất cả chúng sinh, từ đó làm lớn mạnh tâm Bồ-đề của hành giả tu tập theo con đường Phật giáo.
Mỗi khi gặp những chuyện phiền não bức bách, bạn nên bình tâm ngồi lại để chiêm nghiệm vấn đề. Hãy đối diện với chính mình, lắng nghe tiếng lòng tâm sự để thấy được căn nguyên của phiền não, bất an. Bạn sẽ thấy rằng phiền não chỉ là những đợt sóng lao xao nô đùa trên tự tâm bình lặng...

Tại sao: “Oan ức mà không cần biện bạch”?

GNO - Con kính nghe: “Oan ức không cần biện bạch vì làm như vậy là hèn nhát mà trả thù thì oán đối kéo dài”. Tuy nhiên, trong cuộc sống thường nhật, con phải tiếp xúc với biết bao người, những người này đối xứ tốt với con cũng nhiều và gây phiền toái cho con cũng không ít.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1123 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Lòng nhân từ của mẹ đề mục phát triển Bồ-đề tâm

GN - Có hai kỹ thuật thiền định để phát triển Bồ-đề tâm. Một trong số đó là phát triển lòng vị tha để thành tựu giác ngộ thông qua kỹ thuật thiền định bảy điểm theo quy luật nhân quả của Đại thừa (một pháp tu theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng).