Bông cải xanh: thực phẩm tốt cho sức khỏe

GNO - Bông cải xanh chứa nhiều dưỡng chất tốt cho tiêu hóa, hệ tim mạch và miễn dịch. Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa các chất có khả năng ngăn ngừa viêm nhiễm và ung thư.

Theo Victoria Jarzabkowski, thuộc Đại học Texas (Austin), bông cải xanh chứa nhiều chất xơ, vitamin C, potassium, vitamin B6 và vitamin A, phốt-pho, sắc và kẽm.

bong cai.jpg


Bông cải xanh - Ảnh: Internet

Dưới đây là một số công dụng tốt cho sức khỏe của bông cải xanh, cụ thể như sau:

1 - Giúp ngăn ngừa ung thư

Bông cải xanh nằm trong nhóm các thực phẩm có khả năng phòng chống ung thư dạ dày và đường ruột.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, bông cải xanh có chứa các isothiocyanate như sulforaphane và indole-3-carbinol. Các chất này giúp thúc đẩy các eznim giải độc cho cơ thể, hoạt động như các chất chống oxy hóa, giúp giảm stress, tác động đến mức estrogen giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

2 - Giúp giảm cholesterol

Theo tác giả Jarzabkowski, bông cải xanh giúp hạ mức cholesterol nhờ hàm lượng cao chất xơ hòa tan.

3 - Bông cải xanh giúp giải độc cho cơ thể

Bông cải xanh chứa bộ ba phytocheimcal là glucoraphanin, gluconasturtiin và glucobrassicin có lợi cho quá trình giải độc của cơ thể qua quá trình kích hoạt, trung tính hóa và loại bỏ các độc tố trong cơ thể.

4 - Tốt cho tim mạch

Với tác dụng giảm cholesterol, bông cải xanh tốt cho tim mạch nhờ giúp cho thành mạch mạnh khỏe. Sulforaphane trong bông cải xanh là chất kháng viêm giúp giảm sự phá hủy mạch máu do các bất ổn về đường huyết gây ra.

Trong bông cải xanh còn có các vitamin nhóm B giúp giảm mức homocysteine, một amino axit sản sinh sau khi ăn thịt đỏ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành - theo Đại học Y khoa Harvard.

5 - Tốt cho mắt

Chất chống oxy hóa zeaxanthin có trong bông cải xanh có tác dụng tốt cho mắt, tương tự như lutein trong của cải đỏ. Các chất này giúp phòng tránh các bệnh về mắt.

6 - Hỗ trợ tốt cho tiêu hóa

Bông cải xanh có hàm lượng chất xơ cao, 1g chất xơ trên 10 calori, giúp điều chỉnh và duy trì mức vi khuẩn đường ruột có lợi.

Ngoài ra, bông cải xanh còn tốt cho dạ dày nhờ có sulforaphane, giảm sự phát triển quá mức của vi khuẩn helicobacter pylori, giữ cho thành dạ dày khỏe mạnh. Theo một nghiên cứu trên vật thử năm 2009 của Bệnh viện Johns Hopkins thì ăn bông cải xanh mỗi ngày giúp giảm đến hơn 40% mức vi khuẩn nói trên trong 2 tháng.

7 - Bông cải xanh giúp chống viêm nhiễm

Bông cải xanh giúp làm giảm sự phá hủy khớp do bệnh viêm khớp, theo nghiên cứu năm 2013 của Đại học East Anglia. Bông cải xanh có chứa isothiocyanate và omega-3 giúp kiểm soát viêm nhiễm.

Một nghiên cứu năm 2010 cũng cho thấy flavonoid kaempferol trong bông cải làm giảm tác động của các dị nguyên (nguyên nhân gây dị ứng) có thể gây ra viêm nhiễm, nhất là ở đường ruột.

Trần Trọng Hiếu (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày