"Ca sĩ chùa" kể chuyện hát nhạc Phật

GNO - Minh Quang chọn dòng nhạc Phật giáo để theo đuổi, và được gọi là “ca sĩ chùa” vì ở sự kiện Phật giáo nào cần, bạn đều có mặt để hát, hát hay, truyền tải những giai điệu lắng đọng, mang âm hưởng thiền, phảng phất giáo lý để người nghe có ý niệm về Phật, về chùa và vào đạo.

anh 2, Quang Minh.jpeg
Duyên nợ với nhạc Phật giáo nên Minh Quang được biết tới là "ca sĩ chùa"

Câu chuyện hát nhạc Phật giáo được “ca sĩ chùa” có pháp danh Phúc Minh đã được Giác Ngộ online kết nối. Minh Quang cho biết:

- Nhân duyên đưa Quang tới với nhạc Phật giáo là từ một lần tình cờ tham dự chương trình văn nghệ Vu lan lần đầu tại chùa Hoa Dương (Vĩnh Phúc) với ca khúc “Lạy mẹ Quán Âm”(năm 2012 - PL.2556), nhận được nhiều sự tán thán từ chư tôn đức và Phật tử thập phương. Sau đó, Quang được mời đi diễn nhiều nơi hơn và được mọi người yêu mến đặt cho nickname là "ca sĩ chùa".

Đi hát nhạc ở các chùa và là Phật tử, bạn nhận được những giá trị gì từ lời Phật dạy cũng như những tác phẩm âm nhạc Phật giáo mà mình thể hiện?

- Là người con Phật, khi được thể hiện các ca khúc tôn vinh Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni hay chư Bồ-tát, những bậc Hiền Thánh để cúng dường chư tôn đức, Phật tử thập phương tôi đều cảm thấy rất hoan hỷ. Thông qua đó, muốn góp một phần nhỏ bé của mình vào việc hoằng dương Phật pháp - thay lời kinh, tiếng kệ bằng những lời ca tiếng hát, những ca khúc trầm lặng sâu lắng nhưng mang đậm chất nghệ thuật Phật giáo.

Và bạn ứng dụng điều đó vào cuộc sống như thế nào, hay được là Phật tử, bạn thấy mình có chuyển biến ra sao trong đời sống?

- Những lúc gặp khó khăn, phiền não Minh Quang thường áp dụng những giáo lý của đạo Phật đã được học, quán niệm về nhân quả, vô thường để chuyển hóa những điều không hay ấy. Đặc biệt là nương vào Tam bảo, lên chùa tụng kinh và niệm Phật để cho lòng được an hơn.

Không chỉ đi hát mà bạn còn làm từ thiện, là chủ nhiệm của một CLB nhạc Phật giáo?

- Hiện tại Minh Quang đang là chủ nhiệm của một CLB âm nhạc Phật giáo lấy tên là Thiện Tâm - với ước nguyện đem cái tâm hướng thiện của mình để giúp đời, giúp người.

CLB không chỉ có các bạn sinh viên tuổi đời còn rất trẻ mà còn có cả các chị, các bác tuổi đã lớn nhưng vẫn muốn tham gia. Trong tất cả mọi người luôn ấp ủ một lòng tin vào ngôi Tam bảo, nương theo ánh sáng từ bi, trí tuệ Phật Đà.

Chương trình gần đây nhất CLB đã làm là cùng thanh niên Phật tử chùa Vua tham gia hỗ trợ mùa thi của sĩ tử trong kỳ thi ĐH vừa qua; tham gia chương trình "Áo ấm vùng cao" do CLB 14 chữ tổ chức...

Trong các ca khúc nhạc Phật từng thể hiện, bạn thích nhất ca khúc nào?

- Quang ấn tượng nhất với ca khúc "Việt Nam Phật giáo sáng ngời hào quang" do nhạc sĩ Quý Luân sáng tác. Ca khúc này cũng là ca khúc Minh Quang nhận được nhiều lời tán thán từ các quý thầy cũng như các Phật tử .

Bài hát như đưa con người ta vào thời đại của Đức Phật hơn 2000 năm về trước vậy, nghe rất hay! Thông qua đây cũng cho Minh Quang được cảm ơn tác giả là nhạc sĩ Quý Luân cũng là người đã gửi tặng nhạc bài hát này để Minh Quang đi diễn phục vụ các chương trình âm nhạc Phật giáo.

Dự tính tương lai của bạn, hay con đường phục vụ âm nhạc Phật giáo của bạn?

- Trước mắt Minh Quang sẽ học nốt năm cuối tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam để thi tốt nghiệp thật tốt, sau đó sẽ tính sau. Nhưng, chắc chắn là dù có kế hoạch gì đi nữa, tôi vẫn sẽ là Phật tử và hát nhạc Phật giáo cúng dường Tam bảo, phục vụ Phật tử...

Điều bạn tâm đắc nhất trong cuộc sống, việc thực tập lời Phật dạy?

- Đó chính là chữ "Hiếu". Đức Phật khẳng định "Tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật". Do đó, điều mong mỏi lớn nhất của Quang là được lan tỏa cảm xúc yêu thương đối với gia đình và bố mẹ, đối với những đấng sinh thành, nhất là khi mùa Vu lan - Báo hiếu đang về trên khắp nẻo đường và trong lòng người con Phật.

Nếu có một chia sẻ dành cho bạn trẻ, về lý tưởng sống, tình yêu... bạn sẽ gửi gắm điều gì?

- Các bạn hãy tạo ra cho mình con đường với hướng đi thẳng tắp tới thành trì an lạc, để thoát ra khỏi khổ đau. Điều đó có nghĩa là mời các bạn đến với đạo Phật, chúng ta sẽ gặp nhau và tôi tin như thế chúng ta mới có thể an vui, cùng cất cao tiếng hát, thay tiếng nói của triệu triệu con tim để tỏ lòng tri ân Phật-Pháp-Tăng, góp phần chia sẻ với nhân sinh.

An Lạc thực hiện

"Ca sĩ chùa" tên thật là Trương Minh Quang - pháp danh Phúc Minh, sinh ngày 3-10-1993 tại Hà Nội, đã học Trường THPT Trần Hưng Đạo (Q.Thanh Xuân - Hà Nội) và đang là sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

- Các giải thưởng đã đạt được, gồm: Giải nhất chương trình Tiếng hát thanh niên Q.Đống Đa; giải nhì chương trình Sing for dream 2012; giải nhì chương trình Audition 2012; giải ba chương trình Aptech idol 2011.

A.L

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ghi nhận cảnh tại chùa Bảo Lâm, phường Đúc, thành phố Huế sáng 28-9

Ghi nhận ban đầu tại Thừa Thiên Huế sau đỉnh bão Noru

GNO - Với sức gió giảm còn 117 km/h (cấp 11), trên đất liền từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, bão Noru làm đổ cây xanh, tốc mái và khiến hàng nghìn trạm biến áp bị mất điện. Hơn 40 hộ dân ở xóm Hương Giang (thành phố Huế) vẫn đang bị cô lập do thủy triều dâng cao.
Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).

Thông tin hàng ngày