Các sản phẩm bơ sữa có làm tăng nguy cơ tim mạch?

GNO - Một phân tích khoa học quy mô lớn gần đây đã phủ nhận niềm tin khá phổ biến nhưng chưa được chính xác trong cộng đồng rằng, các sản phẩm bơ sữa không tốt cho tim mạch.

Các nhà nghiên cứu ở Vương quốc Anh đã kết luận điều này sau khi xem xét 29 nghiên cứu đoàn hệ (cohort studies - các nghiên cứu trên một nhóm người tham gia trong khoảng thời gian dài) với số lượng dữ liệu quan sát trên gần một triệu người đang còn sống và từ 93.000 ca tử vong.

Qua đó, các chuyên gia đã phát hiện các bất ổn tim mạch như đột quỵ hay bệnh tim và tử vong không có liên quan gì đến chế độ ăn có hàm lượng bơ sữa cao.

bosua.jpg


Bơ sữa vô can trong các vấn đề tim mạch

“Phân tích này giúp củng cố thêm bằng chứng về chế độ ăn giàu bơ sữa, không phải là nguyên nhân gây ra sự phá hủy cho sức khỏe chúng ta”, chia sẻ của nhà dinh dưỡng và đồng nghiên cứu Jing Guo, Đại học Reading.

Trong nghiên cứu này, tất cả các sản phẩm bơ sữa được xem xét là: các sản phẩm có hàm lượng béo cao hoặc thấp, sữa, các sản phẩm lên men, phô mai và sữa chua. Ngoài ra, nghiên cứu cũng tham chiếu các nghiên cứu cập nhật đến tháng 9-2016 trên toàn thế giới. Kết quả nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí Dịch tễ học châu Âu.

Vấn đề lớn nhất đối với các sản phẩm bơ sữa là có chứa hàm lượng béo cao hơn, đây cũng chính là nguyên nhân làm cho các sản phẩm này bị “mang tiếng xấu”. Trong 5-10 năm trở lại đây, trong cộng đồng xuất hiện niềm tin rằng “các chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch” nhưng thực tế thì không phải như vậy - theo chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng Ian Givens với Tờ Guardian.

Các nghiên cứu cho thấy chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng điều này không được cứ liệu trên bằng chứng khoa học. Chất béo bão hòa làm tăng mức cholesterol xấu LDL nhưng đồng thời cũng làm tăng mức cholesterol có lợi HDL.

Các chuyên gia thuộc Đại học Harvard cũng đồng tình rằng “chất béo bão hòa làm tăng mức cholesterol tổng (cả mức LDL và HDL) nhưng điều này không được chứng minh là sẽ làm tăng nguy cơ tim mạch”. Dù vậy, các chất béo bão hòa cũng nên được cân nhắc sử dụng một cách chừng mực vì nhiều nhà khoa học cho rằng các đa chất béo bão hòa có thể có hại cho sức khỏe.

Và hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng và y tế đều khuyên chúng ta nên giới hạn hấp thu chất béo trong ngưỡng ít hơn 10% lượng tổng calori đưa vào cơ thể mỗi ngày để đảm bảo không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Đức Hòa (theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

GNO - Mùa xuân, đến chùa lễ Phật, cũng là dịp mà nhiều gia đình trẻ, các bạn thanh thiếu niên “nhặt bình an”. Qua những khoảnh khắc, hình ảnh hữu duyên bắt gặp nơi cửa thiền, mọi người có thể tìm được nhiều niềm vui hỷ lạc trong dịp đầu năm mới.

Thông tin hàng ngày