Campuchia kỷ niệm ngày Phật tuyên bố Niết-bàn

GNO - Hôm qua, 14-2, khoảng 200 nhà sư và hơn một ngàn Phật tử đã tập trung tại chân núi Udong, nơi có tôn trí xá-lợi của Đức Phật, để đánh dấu ngày Meaka Bochea, ngày Đức Phật tuyên bố nhập Niết-bàn.

Buổi lễ tôn giáo trang nghiêm được chủ trì bởi Đức Tăng thống Tep Vong, người đứng đầu phái Mohanikaya, và Đức Tăng thống Bour Kry, người đứng đầu phái Thammayut cũng như sự tham dự của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Cung điện Hoàng gia Kong Sam Ol.

st-027_jpg.jpg
Nhị vị Tăng thống chủ trì buổi lễ

Lễ kỷ niệm Meaka Bochea là để ghi nhớ ngày Đức Phật tuyên bố sẽ nhập diệt ba tháng sau đó, và cũng là ngày đánh dấu sự kiện thọ giới xuất gia của 1.250 thánh đệ tử đầu tiên của Đức Phật, những người đã đến gặp và nghe Đức Phật thuyết giảng.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã dâng nến, hương, hoa để cầu nguyện với Đức Phật và cúng dường thực phẩm cho các nhà sư để hồi hướng công đức cho tổ tiên của mình.

"Buổi lễ nhằm mục đích duy trì việc xác định diện mạo quốc gia, truyền thống và Phật giáo", Đức Tăng thống Bour Kry nói.

Ngày Meaka Bocha là một trong những lễ hội Phật giáo lớn trong đất nước Phật giáo chiếm ưu thế này. Vào ngày này, Phật tử trong cả nước chuẩn bị thức ăn dâng cúng các nhà sư trong chùa vào buổi sáng và nghe thuyết pháp vào buổi chiều.

Đất nước này vào thứ Năm tuần trước đã tìm được chiếc bình vàng chứa xá-lợi Phật bị đánh cắp khỏi một ngôi chùa trên đỉnh núi Udong vào ngày 10-12-2013.

Đức Tăng thống Bour Kry cho biết chiếc bình đựng xá-lợi Phật hiện vẫn được an trí tại Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Phnom Penh, trong khi chờ thời điểm thích hợp để di chuyển trở lại ngôi chùa cũ.

Campuchia kỷ niệm ngày Phật tuyên bố Niết-bàn ảnh 2
Nơi diễn ra buổi lễ

Campuchia kỷ niệm ngày Phật tuyên bố Niết-bàn ảnh 3
Thành tâm cúng dường chư Tăng

Campuchia kỷ niệm ngày Phật tuyên bố Niết-bàn ảnh 4
Nghi thức sớt bát cúng dường

Campuchia kỷ niệm ngày Phật tuyên bố Niết-bàn ảnh 5

Campuchia kỷ niệm ngày Phật tuyên bố Niết-bàn ảnh 6

Campuchia kỷ niệm ngày Phật tuyên bố Niết-bàn ảnh 7

Campuchia kỷ niệm ngày Phật tuyên bố Niết-bàn ảnh 8
Quý cô tu nữ tại buổi lễ

Campuchia kỷ niệm ngày Phật tuyên bố Niết-bàn ảnh 9
Phật tử trẻ tham dự ngày lễ

Văn Công Hưng (Theo Tân Hoa)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày hội “Vì đàn em thân yêu”

Ngày hội “Vì đàn em thân yêu”

GNO - Hội đồng Đội huyện Hồng Ngự (TP.Đồng Tháp) tổ chức chương trình tình nguyện "Vì đàn em thân yêu" tại xã Phú Thuận B với nhiều công trình, phần việc đầy ý nghĩa.
Nẻo về bình an mùa đại dịch

Nẻo về bình an mùa đại dịch

GNO - Mỗi ngày đối diện với dịch bệnh có lẽ ai cũng cảm nhận được sự mong manh của kiếp người, sự vô thường của kiếp sống đầy bất trắc này.

Thông tin hàng ngày