Campuchia kỷ niệm ngày Phật tuyên bố Niết-bàn

GNO - Hôm qua, 14-2, khoảng 200 nhà sư và hơn một ngàn Phật tử đã tập trung tại chân núi Udong, nơi có tôn trí xá-lợi của Đức Phật, để đánh dấu ngày Meaka Bochea, ngày Đức Phật tuyên bố nhập Niết-bàn.

Buổi lễ tôn giáo trang nghiêm được chủ trì bởi Đức Tăng thống Tep Vong, người đứng đầu phái Mohanikaya, và Đức Tăng thống Bour Kry, người đứng đầu phái Thammayut cũng như sự tham dự của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Cung điện Hoàng gia Kong Sam Ol.

st-027_jpg.jpg


Nhị vị Tăng thống chủ trì buổi lễ

Lễ kỷ niệm Meaka Bochea là để ghi nhớ ngày Đức Phật tuyên bố sẽ nhập diệt ba tháng sau đó, và cũng là ngày đánh dấu sự kiện thọ giới xuất gia của 1.250 thánh đệ tử đầu tiên của Đức Phật, những người đã đến gặp và nghe Đức Phật thuyết giảng.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã dâng nến, hương, hoa để cầu nguyện với Đức Phật và cúng dường thực phẩm cho các nhà sư để hồi hướng công đức cho tổ tiên của mình.

"Buổi lễ nhằm mục đích duy trì việc xác định diện mạo quốc gia, truyền thống và Phật giáo", Đức Tăng thống Bour Kry nói.

Ngày Meaka Bocha là một trong những lễ hội Phật giáo lớn trong đất nước Phật giáo chiếm ưu thế này. Vào ngày này, Phật tử trong cả nước chuẩn bị thức ăn dâng cúng các nhà sư trong chùa vào buổi sáng và nghe thuyết pháp vào buổi chiều.

Đất nước này vào thứ Năm tuần trước đã tìm được chiếc bình vàng chứa xá-lợi Phật bị đánh cắp khỏi một ngôi chùa trên đỉnh núi Udong vào ngày 10-12-2013.

Đức Tăng thống Bour Kry cho biết chiếc bình đựng xá-lợi Phật hiện vẫn được an trí tại Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Phnom Penh, trong khi chờ thời điểm thích hợp để di chuyển trở lại ngôi chùa cũ.

Campuchia kỷ niệm ngày Phật tuyên bố Niết-bàn ảnh 2
Nơi diễn ra buổi lễ

Campuchia kỷ niệm ngày Phật tuyên bố Niết-bàn ảnh 3
Thành tâm cúng dường chư Tăng

Campuchia kỷ niệm ngày Phật tuyên bố Niết-bàn ảnh 4
Nghi thức sớt bát cúng dường

Campuchia kỷ niệm ngày Phật tuyên bố Niết-bàn ảnh 5

Campuchia kỷ niệm ngày Phật tuyên bố Niết-bàn ảnh 6

Campuchia kỷ niệm ngày Phật tuyên bố Niết-bàn ảnh 7

Campuchia kỷ niệm ngày Phật tuyên bố Niết-bàn ảnh 8
Quý cô tu nữ tại buổi lễ

Campuchia kỷ niệm ngày Phật tuyên bố Niết-bàn ảnh 9
Phật tử trẻ tham dự ngày lễ

Văn Công Hưng (Theo Tân Hoa)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

GNO - Sáng 29-11-2022, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX tại Hà Nội đã cử hành lễ suy tôn Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng lên ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN - lãnh đạo tối cao về Đạo pháp và Giới luật theo quy định của Hiến chương.
Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

GNO - Làm dân hay làm chủ một gia đình mà sống buông lung phóng túng thì sớm muộn phải chịu cảnh tán gia bại sản. Còn làm vua hay lãnh đạo một đất nước do tổ tiên để lại mà dễ duôi phóng dật thì khó tránh khỏi cái họa nước mất nhà tan.
Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh xuống tóc cho người tham dự khóa xuất gia gieo duyên

Khóa tu "Xuất gia gieo duyên" tại tổ đình Bửu Long

GNO - Được sự chấp thuận của Hòa thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ GHPGVN, viện chủ tổ đình Bửu Long (TP.Thủ Đức, TP.HCM), chư đại đức Tăng tổ đình đã trang nghiêm tổ chức khóa tu "Xuất gia gieo duyên" lần thứ nhất năm 2022 từ ngày 3-12 đến 11-12.

Thông tin hàng ngày