GN - Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc cũng là thời điểm kết thúc một nhiệm kỳ, và bắt đầu một nhiệm kỳ mới. Nhân sự lãnh đạo có thể thay đổi trong tinh thần kế thừa hoặc được suy cử tiếp tục đảm nhiệm vai trò đứng đầu các ban ngành, viện T.Ư. Nhân sự kiện này, GN đã ghi nhanh nhận định và đề xuất về hướng đi của ngành từ chư tôn giáo phẩm lãnh đạo 13 ban ngành, viện T.Ư nhiệm kỳ VII.
HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư:
“Củng cố lại sinh hoạt của các đạo tràng”
Trong nhiệm kỳ vừa qua, Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước. Qua các chuyến đi, Ban đã nắm bắt được thực tế sinh hoạt, tu học của quần chúng Phật tử ở mỗi địa phương. Từ kết quả thu thập được, trong thời gian đến, bước tiếp theo sẽ được Ban thực hiện là củng cố lại sinh hoạt của các đạo tràng tu học bằng các khóa huấn luyện, khóa tu học cư sĩ tập trung. Các khóa này sẽ được tổ chức thường xuyên, quy mô và có kết quả theo từng vùng miền để tận dụng cơ hội đó, quý cư sĩ đứng đầu các đạo tràng có thể trao đổi kinh nghiệm và giao lưu với nhau.
HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Từ thiện xã hội T.Ư:
“Cần chuyển biến về tư duy và cách làm từ thiện hiệu quả, lâu dài”
Mỗi năm các cơ sở tự viện, đơn vị trực thuộc, Tăng Ni thành viên của Giáo hội dành 1.200 tỷ đồng cho công tác từ thiện xã hội trở lên nhưng chủ yếu là các hoạt động cứu trợ, cấp phát mang tính nhất thời nên không để lại dấu ấn và không mang tính vững bền. Đó là điều đáng lo ngại về tính hiệu quả của hoạt động từ thiện xã hội Phật giáo.
Do vậy, trong nhiệm kỳ mới, toàn ngành chắc chắn sẽ phải tính đến chuyện quy tụ, dành phần kinh phí nhất định cho việc xây dựng các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở giáo dục và trung tâm công tác xã hội Phật giáo tạo đà cho sự chuyển biến về tư duy và cách làm từ thiện hiệu quả, lâu dài.
HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thông tin-Truyền thông T.Ư:
“Thay đổi cách truyền bá thông tin”
Trước xu thế đời sống xã hội chịu sự tác động và ảnh hưởng mạnh mẽ bởi sự phát triển của khoa học, công nghệ thì công cuộc truyền bá Chánh pháp của Giáo hội chắc chắn sẽ phải có sự thay đổi. Trước thực tế này, Ban Thông tin - Truyền thông thiết nghĩ sẽ phải sử dụng công nghệ thông tin làm công cụ đẩy mạnh các Phật sự của mình nhằm giới thiệu các hoạt động của Giáo hội trên tất cả các lĩnh vực đến đông đảo chư Tăng Ni, Phật tử và cả mọi người trong xã hội. Việc làm này nhằm mục đích giúp cho ai tiếp cận cũng có thể nhận ra tính đúng đắn trong phương châm hoạt động của Giáo hội và sự gắn bó giữa đạo và đời.
GNO - Nhân mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2570, sáng nay, 25-7 (12-6-Bính Ngọ), Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN Thành phố đến thăm Ban Chức sự và sách tấn chư hành giả Tăng Ni an cư ở hạ trường Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM.
GNO - Hòa thượng Thích Lệ Trang, trụ trì chùa Huê Nghiêm hướng dẫn nghi thức tụng niệm, với mong muốn giúp mọi người có chánh kiến về nghi lễ cũng như ý nghĩa thiết thực trong việc vận dụng Phật pháp vào đời sống hàng ngày.
GNO - Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Lai Châu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra vào sáng 24-7 chính thức suy cử Ban Trị sự GHPGVN tỉnh với 33 thành viên, trong đó có 11 vị Thường trực và 22 Ủy viên.
GNO - Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Lai Châu lần IV, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra vào sáng nay, 24-7, tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa phường Đoàn Kết với sự tham dự của hơn 400 đại biểu chính thức đã suy cử Hòa thượng Thích Thanh Huân làm tân Trưởng ban Trị sự.
GNO - Sáng 24-7, tại giảng đường chùa Khải Nam (phường Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đã diễn ra Hội nghị phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2026 dành cho chư Tăng Ni trụ trì, phó trụ trì các tự viện trên địa bàn tỉnh.