GN - Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc cũng là thời điểm kết thúc một nhiệm kỳ, và bắt đầu một nhiệm kỳ mới. Nhân sự lãnh đạo có thể thay đổi trong tinh thần kế thừa hoặc được suy cử tiếp tục đảm nhiệm vai trò đứng đầu các ban ngành, viện T.Ư. Nhân sự kiện này, GN đã ghi nhanh nhận định và đề xuất về hướng đi của ngành từ chư tôn giáo phẩm lãnh đạo 13 ban ngành, viện T.Ư nhiệm kỳ VII.
HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư:
“Củng cố lại sinh hoạt của các đạo tràng”
Trong nhiệm kỳ vừa qua, Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước. Qua các chuyến đi, Ban đã nắm bắt được thực tế sinh hoạt, tu học của quần chúng Phật tử ở mỗi địa phương. Từ kết quả thu thập được, trong thời gian đến, bước tiếp theo sẽ được Ban thực hiện là củng cố lại sinh hoạt của các đạo tràng tu học bằng các khóa huấn luyện, khóa tu học cư sĩ tập trung. Các khóa này sẽ được tổ chức thường xuyên, quy mô và có kết quả theo từng vùng miền để tận dụng cơ hội đó, quý cư sĩ đứng đầu các đạo tràng có thể trao đổi kinh nghiệm và giao lưu với nhau.
HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Từ thiện xã hội T.Ư:
“Cần chuyển biến về tư duy và cách làm từ thiện hiệu quả, lâu dài”
Mỗi năm các cơ sở tự viện, đơn vị trực thuộc, Tăng Ni thành viên của Giáo hội dành 1.200 tỷ đồng cho công tác từ thiện xã hội trở lên nhưng chủ yếu là các hoạt động cứu trợ, cấp phát mang tính nhất thời nên không để lại dấu ấn và không mang tính vững bền. Đó là điều đáng lo ngại về tính hiệu quả của hoạt động từ thiện xã hội Phật giáo.
Do vậy, trong nhiệm kỳ mới, toàn ngành chắc chắn sẽ phải tính đến chuyện quy tụ, dành phần kinh phí nhất định cho việc xây dựng các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở giáo dục và trung tâm công tác xã hội Phật giáo tạo đà cho sự chuyển biến về tư duy và cách làm từ thiện hiệu quả, lâu dài.
HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thông tin-Truyền thông T.Ư:
“Thay đổi cách truyền bá thông tin”
Trước xu thế đời sống xã hội chịu sự tác động và ảnh hưởng mạnh mẽ bởi sự phát triển của khoa học, công nghệ thì công cuộc truyền bá Chánh pháp của Giáo hội chắc chắn sẽ phải có sự thay đổi. Trước thực tế này, Ban Thông tin - Truyền thông thiết nghĩ sẽ phải sử dụng công nghệ thông tin làm công cụ đẩy mạnh các Phật sự của mình nhằm giới thiệu các hoạt động của Giáo hội trên tất cả các lĩnh vực đến đông đảo chư Tăng Ni, Phật tử và cả mọi người trong xã hội. Việc làm này nhằm mục đích giúp cho ai tiếp cận cũng có thể nhận ra tính đúng đắn trong phương châm hoạt động của Giáo hội và sự gắn bó giữa đạo và đời.
GNO - Mùa mưa đến, tiếng sấm vang động trên nền trời, mây đen kéo vần vũ che khuất không gian. Mùa mưa cũng là mùa An cư kiết hạ. Tiếng sấm xa báo hiệu chư vị Tỳ-kheo chuẩn bị những ngày miên mật, chuẩn bị thời khắc riêng cho mình.
GNO - Hôm nay, 2-6, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lâm Đồng, môn đồ pháp quyến cáo phó kính tiếc báo tin Ni trưởng Thích nữ Minh Đức viên tịch lúc 13 giờ 30 phút ngày 2-6-2026 (17-4-Bính Ngọ), tại chùa Pháp Hoa, thôn 4, xã Di Linh, tỉnh Lâm Đồng.
GNO - Ngày 30-5, lần đầu tiên Đại lễ Vesak 2026 được tổ chức tại tỉnh bang PEI, Canada, với sự tham dự của cộng đồng Phật tử Srilanka, Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Miến Điện và Thái Lan, do Trung tâm Thiền Phật giáo PEI tổ chức. Đây là tỉnh bang có hơn 200 gia đình người Việt Nam sinh sống.
GNO - Ngày 2-6, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2026-2027 chính thức diễn ra, tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Hậu Nghĩa, cùng các tình nguyện viên, chư Ni chùa Tân Phước đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm "tiếp sức" và động viên tinh thần các học sinh.
GNO - Trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thanh Hóa lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, diễn ra tại Hội trường 25B (phường Hạc Thành), sáng nay, 2-6, lãnh đạo Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã có buổi làm việc, rà soát tổng thể các nội dung chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này.