Các bệnh nhân bị đau tim thường được khuyên là nên thay đổi lối sống để có thể sống thọ hơn
Đây là nghiên cứu do trường Y tế Cộng đồng Havard (The Havard School of Public Health) thực hiện trên số lượng lớn người tham gia, tiếp nối những nghiên cứu của các chuyên gia tại Hoa Kỳ, quan sát hơn 2.250 nữ và 1.840 nam giới sống sót sau cơn đau tim đầu tiên. Nghiên cứu gồm bảng câu hỏi về thói quen sinh hoạt và các đối tượng được tiếp tục theo dõi 9 năm sau đó. Theo đó có 682 nữ và 451 nam bệnh nhân tử vong.
Các nhà nghiên cứu chia đối tượng nghiên cứu ra làm 5 nhóm căn cứ trên lượng chất xơ họ hấp thụ sau sự tấn công của cơn đau tim đầu tiên. Những người ăn nhiều chất xơ nhất, khoảng 29g đối với nữ và 37g đối với nam thì có thêm 25% khả năng sống sót sau 9 năm so với những người hấp thụ ít chất xơ hơn (khoảng 12g đối với nữ và 16g đối với nam).
Các bệnh nhân bị đau tim thường được khuyên là nên thay đổi lối sống để có thể sống thọ hơn. Tuy nhiên, giải pháp điều trị là các giải pháp y khoa về lâu về dài chứ chỉ có lối sống lành mạnh thôi thì chưa đủ.
Các nghiên cứu trước đây kết luận rằng hấp thụ nhiều chất xơ giúp giảm chứng cao huyết áp, béo phì, tiểu đường và ung thư ruột kết. Theo nghiên cứu này, thì chất xơ từ ngũ cốc mang lại hiệu quả cao hơn chất xơ từ các nguồn khác.
Ở Hoa Kỳ, lượng chất xơ tối thiểu được khuyến nghị hấp thụ mỗi ngày là 25g đối với nữ và 38g đối với nam. Tuy nhiên, có chưa tới 5% người dân Hoa Kỳ đáp ứng được nhu cầu chất xơ khuyến nghị này.
Trần Trọng Hiếu (Theo The BMJ)