9 giờ 9 sáng nay, dòng đồng nóng chảy hơn 1.000 độ C đã được đổ vào khuôn mẻ đúc đầu tiên tượng Thánh Gióng. Hàng nghìn người đã đổ về dự lễ, góp kim loại quý.
Từ sáng sớm, hàng nghìn người đã đổ về khu đúc tượng cạnh Học viện Phật giáo VN (Sóc Sơn, Hà Nội). Theo lịch âm, hôm nay là ngày "trùng cửu", ngày có ý nghĩa thiêng liêng đặc biệt, rất thích hợp để tiến hành đúc tượng Thánh Gióng - Đức Thánh Phù Đổng Thiên vương.
Một mô hình thu nhỏ đặt cạnh khu đúc tượng để phật tử làm lễ, chiêm bái. Khi hoàn thành, tượng cao gần 11 m, độ vươn chéo lên trời khoảng 16 m.
Rất nhiều người góp trang sức bằng kim loại quý để hòa cùng dòng đồng nóng chảy lúc đổ vào khuôn.
Tại khu đất được cách ly cạnh đó, hai chiếc khuôn của phần đầu ngựa và thân trên Thánh Gióng đang gấp rút được hoàn tất những khâu cuối cùng. Đây là 2 thớt đầu tiên được đúc của tượng đài.
Một số chi tiết khác của tượng đài cũng được làm trong mẻ đầu tiên.
Hàng trăm thanh đồng đỏ nguyên chất được nung chảy trong lò ga hơn 1.000 độ C. Theo các nghệ nhân, thời gian từ lúc nấu đến lúc đổ đồng mất hơn 2 giờ.
Người nghệ nhân cẩn thận trát kín mạch và tạo miệng khuôn để đổ đồng nóng chảy vào.
Sau 2 giờ nung, mẻ đồng nóng chảy đổ ra...
...trong khi các nghệ nhân kính cẩn thắp hương mong mọi việc suôn sẻ.
Bên ngoài hàng rào, hàng nghìn người chen lấn mong được vào chiêm ngưỡng cận cảnh.
Tới dự buổi lễ sáng nay có nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười, cùng nhiều vị lãnh đạo.
Ngay trước thời khắc 9h9, hòa thượng Thích Thanh Tứ, Phó chủ tịch Trung ương hội Phật giáo VN(người đeo tràng hạt) cùng nhiều quan chức tiến vào khu đúc tượng.
Hàng trăm món đồ kim loại quý được thả vào khuôn...
... trước khi dòng đồng đỏ nóng chảy được rót.
Theo các nghệ nhân, công đoạn khó nhất của quá trình đúc tượng là khâu làm khuôn: mất 2 tháng. Khuôn phải làm sao để toát lên được thần thái của Thánh Gióng và toàn bộ hoa văn, họa tiết tinh xảo của tượng với đúng tỉ lệ 1:1. Sau khi đổ đầy đồng vào khuôn, cần tới 4 ngày để làm nguội tự nhiên rồi mới phá khuôn.
NSGN - Trong mỹ thuật Trung Quốc, Quán Thế Âm thường được mô tả đứng trên một con rồng, đi cùng một chim vẹt mào trắng và có hai đứa trẻ hoặc hai chiến binh ở hai bên.
GNO - Sáng nay, ngày 13-7 (19-6-Ất Tỵ), tại Trung tâm Du lịch tâm linh Phật giáo Quán Thế Âm (núi Tứ Tượng, P.Thủy Xuân, TP.Huế), Ban Trị sự GHPGVN TP.Huế chính thức khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm.
GNO - Mùa hè của những “siêu nhân” nhí tại Khoa Ung bướu - Huyết học Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM là những ngày dài chiến đấu với bệnh tật, những mũi tiêm đau nhức và những viên thuốc đắng ngắt. Nhưng giữa những ngày hè ấy, vẫn có điều kỳ diệu xảy ra, mang đến cho các em những nụ cười, niềm vui nho nhỏ.
GNO - Sáng nay, 13-7, chư Ni Thường trực Phân ban Ni giới 3 tỉnh thành TP.HCM cũ, Bình Dương cũ và Bà Rịa - Vũng Tàu cũ có buổi họp tại Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM (xã Lê Minh Xuân) nhằm hiệp thương, thống nhất nhân sự Phân ban Ni giới TP.HCM sau sáp nhập.
GNO - Sáng 12-7, Thượng tọa Thích Trí Thọ, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức Lễ tưởng niệm húy nhật Tổ sư Lê Khánh Hòa và đặt đá xây dựng chánh điện chùa Đông Phước (xã Bình Đại, tỉnh Vĩnh Long).