Chi Bảo: Tôi đã thấy thảnh thơi và hạnh phúc

Nghe Chi Bảo mở Trà đạo quán và trung tâm tập Yoga, Thiền, bạn bè chẳng mấy ngạc nhiên: chuyện các nghệ sĩ kinh doanh này nọ cũng đã là bình thường.

Ngạc nhiên là ở chỗ khi PV ghé hỏi thăm, nhân viên của Trà đạo cổ quán trả lời: “Dạ, thầy Chi Bảo chút nữa mới tới”… Cho nên PV quyết chờ cho được “thầy” để hỏi chuyện “nghề” mới.

Chi Bảo: Tôi đã thấy thảnh thơi và hạnh phúc ảnh 1

- Anh có một trà quán xinh xắn quá, chắc nơi này tập trung nhiều tâm huyết của anh? Ý tưởng kinh doanh này bắt đầu từ đâu vậy?

- Thực ra tôi không nghĩ đây là kinh doanh, Thiền và những gì tôi đang theo đuổi không phải là kinh doanh. Kể cả cái danh xưng nhiều người nhầm lẫn mà gọi tôi là Thầy cũng không chính xác. Đây chỉ là một nơi tôi chia sẻ những gì tôi cảm thấy là hay với mọi người mà thôi.

- Thật sự là nghe các nghệ sĩ tập Yoga thì nhiều, tập Thiền thì ít lắm. Người ta thường suy nghĩ rằng những người tập Thiền là những người trong lòng có gì đó uẩn khúc, cần sự yên tĩnh. Phải chăng lý do khiến Chi Bảo đến với Thiền là như thế?

- Thực ra con người ai cũng có những uẩn khúc, những nút thắt trong tình cảm, trong suy nghĩ của mình, chỉ có điều hoàn cảnh chưa thúc đẩy nó bộc phát nó. Chi Bảo cũng đã có lúc cảm thấy cuộc sống không có hạnh phúc thực sự, chỉ có đi làm quần quật, sau đó ăn uống, vui chơi, nghỉ ngơi. Rồi những cơn sóng ngầm trong lòng, những mâu thuẫn trong các mối quan hệ làm mình cảm thấy rối rắm, bất an. Thời gian hạnh phúc và bình an ngày càng ít lại.  Lúc ấy mình tự dưng nảy sinh thắc mắc: Vậy thì cuộc sống còn có thể có gì nữa ngoài những điều như thế?

- Và Thiền đã giúp Chi Bảo giải tỏa những khúc mắc trong lòng mình?

- Chính lúc ấy Thiền đã giúp Chi Bảo phương pháp khám phá thế giới nội tâm của chính mình, hiểu mình hơn. Thực ra con người hay có xu hướng đi tìm hiểu, khám phá thế giới bên ngoài, nhưng hình như càng tìm hiểu thì càng không hiểu. Thí dụ con người phán đoán về nhau luôn luôn sai lầm. Những đổ vỡ xảy ra là do chính con người nuông chiều, xoa dịu bản năng của mình.

Thiền giúp người ta quay về với mình, hiểu rằng mấu chốt vấn đề chính là mình. Những sự kiện vui hay buồn, lớn hay nhỏ cũng chỉ là theo cảm nhận của mình. Hạnh phúc và bình an đơn giản hơn rất nhiều so với con người ta hình dung, thế nhưng con người không vượt qua, không với tay để lấy nó được, vì lực cản bản năng trong con người rất lớn. Vượt qua những bản năng ấy, con người sẽ hết khổ, sẽ bình an và hạnh phúc.

Chi Bảo: Tôi đã thấy thảnh thơi và hạnh phúc ảnh 2

- Dường như Thiền là một thế giới trái ngược hẳn với thế giới sống, thế giới công việc, thế giới đồng nghiệp, bạn bè mà Chi Bảo đã và đang "ngụp lặn" trong đó?

- Đúng thế. Người nghệ sĩ thường quá coi trọng danh vọng, những mong muốn của họ quá lớn, chính vì thế mà họ luôn bất an, lo lắng. Cái Tôi của người nghệ sĩ rất lớn, vì thế mà họ càng đau khổ nhiều. Họ sống nhờ sự hâm mộ, yêu quý của khán giả, khi điều đó mất đi, họ vô cùng đau khổ. Hành Thiền là để có được sự bình an, thanh thản trong tâm hồn trước mọi điều. Có lẽ vì vậy mà dần dần đã có nhiều nghệ sĩ hành Thiền, như Thanh Mai, Bình Minh, Giáng Mi chẳng hạn…

- Và bây giờ khi Thiền đã ngấm vào Chi Bảo đến mức anh muốn chia sẻ với mọi người như thế này thì Thiền có ảnh hưởng gì đến nghề nghiệp, đến hoạt động nghệ thuật của Chi Bảo hay chưa?

- Chắc chắn là có rồi đấy. Gần đây Chi Bảo cân nhắc và chọn lựa vai diễn nhiều hơn. Để với những vai diễn ấy, Chi Bảo sẽ lồng những điều mình muốn nói với mọi người vào.

- Vậy những vai diễn mà Chi Bảo “ưu tiên” trong thời gian tới sẽ là những vai diễn thế nào?

- Chi Bảo chọn những vai sống đầy tình yêu thương hơn. Bởi Chi Bảo không muốn gieo những hạt giống xấu vào mình. Đóng những vai xấu, nhập tâm vào nó, làm sao mình chắc là sẽ không có ảnh hưởng?

- Những vai tốt, nhuần nhị quá như Bảo mong muốn sẽ không làm nên những ấn tượng mạnh mẽ. Chẳng lẽ Bảo muốn làm chậm con đường sự nghiệp của mình lại?

- Không chỉ thế, đến một thời gian, Chi Bảo sẽ bớt các hoạt động nghệ thuật lại, dành nhiều thời gian cho những công việc khác… Ước mơ lớn nhất của Chi Bảo lúc này là mở một trung tâm Thiền trên Đà Lạt… Còn ở đây, trên con đường lớn khá ồn ào này, việc hành Thiền chưa phải là phù hợp lắm (Trung tâm Thiền của Chi Bảo nằm trên đường Điện Biên Phủ - PNO). Nhưng vì mình muốn mọi người đến với mình thì trước tiên mình phải về gần với mọi người đã…

Chi Bảo: Tôi đã thấy thảnh thơi và hạnh phúc ảnh 3

-Bảo nói rằng trung tâm tập Yoga và Trà đạo quán này được mở không phải nhằm mục đích kinh doanh, rồi Bảo lại ngày càng kén chọn vai diễn, dự định thu hẹp hoạt động nghệ thuật lại, chắc bà xã cũng phiền lòng lắm với những sắp xếp có vẻ “phi lợi nhuận” như thế?

- Lúc đầu cô ấy cũng có ý kiến, cũng phản ứng. Nhưng rồi dần dần cô ấy cũng hiểu ra và  chấp nhận. Ngay cả với con trai Bảo, Bảo cũng cho nó hiểu biết dần những gì Bảo đang theo đuổi, để sau này nó không phải mày mò, dò dẫm tìm hiểu như Bảo nữa. Vì con đường mà Bảo đã tìm ra mang đến cho Bảo một tinh thần thảnh thơi và sự hạnh phúc trong đời sống. Đó có lẽ cũng là mục đích quan trọng nhất trong cuộc sống con người, vậy còn cần tìm kiếm thêm điều gì nữa?

- Cám ơn Chi Bảo về những gì anh vừa chia sẻ!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày