Chìa khóa cho thành công?

GNO - Kỳ thi tốt nghiệp đã qua. Trước mắt các bạn là một cánh cửa khác. Nó không quá dễ dàng để bất cứ ai cũng có thể mở được. Nhưng cũng không quá khó khăn để mỗi chúng ta khám phá những gì phía sau nó.

Rất nhiều bạn trẻ muốn có được chiếc chìa khóa vàng để mở cánh cửa ấy. Nhưng không phải ai cũng có được. Và rất ít người biết cách đi tìm chiếc chìa khóa phù hợp.

7FxBGDAW5aFN.jpg

Thất bại đáng sợ nhất là ta đánh mất mình - Ảnh minh họa

Học và hỏi

Khiếm khuyết lớn nhất của đời người là kém hiểu biết. Bạn sẽ không mở được cánh cửa ấy nếu bạn không trang bị cho mình một vốn kiến thức căn bản. Đừng ngại hỏi, đừng sợ người khác cho rằng mình không hiểu vấn đề. Bởi vì, không biết phải hỏi, muốn giỏi phải học. Không ai sinh ra là người giỏi giang mà muốn thành công họ đều phải trải qua một quá trình rèn luyện, học tập. Và đừng bao giờ tự đại về bản thân mình vì đó là con đường ngắn nhất dẫn đến thất bại.

Luôn chuyên cần học hỏi, không tự đại, kiêu căng không đồng nghĩa với việc bạn đánh giá thấp bản thân, cho rằng mình nhỏ bé, yếu kém. Cái đáng thương lớn nhất của đời mình là thế - tự ti. Tự ti về chính mình sẽ dễ dàng làm bạn tuyệt vọng, gục ngã trước thử thách. Và một khi đã nản chí, bạn sẽ rơi vào cái sai lầm lớn nhất trong đời: đánh mất chính mình!

Bạn đang sở hữu thứ tài sản lớn nhất của đời người - sức khỏe và trí tuệ. Bạn biết đó, một cơ thể khỏe mạnh thì mới có một đầu óc sáng suốt, minh mẫn. Không ít người lại có quan niệm mê tín rằng, trong mùa thi mà ăn các loại thực phẩm như bí, chuối,… sẽ không gặp may mắn. Điều đó quá sai lầm! Mặt khác, việc cố gắng nhồi nhét quá nhiều kiến thức cũng sẽ phản tác dụng. Đồng thời, sự lo lắng việc đậu hay rớt sẽ là tác nhân tạo áp lực cho bạn.

Thay đổi quan niệm

Bạn à, đại học, cao đẳng không phải là con đường duy nhất để nâng bước thành công cho bạn mà đó chỉ là con đường gần nhất. Nếu tìm được chiếc chìa khóa để đi con đường gần nhất ấy, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian. Còn nếu bạn đi đường vòng, tất nhiên, bạn sẽ sử dụng quỹ thời gian của mình nhiều hơn. Nếu bạn biết tận dụng quỹ thời gian đó, bạn sẽ làm được nhiều việc hơn, học hỏi được nhiều điều bổ ích hơn.

Vấn đề là làm cách nào để chiến thắng bản thân, chinh phục thử thách và tìm được chiếc chìa khóa để mở cánh cửa tương lai. Khi bạn cố gắng và nỗ lực hết mình, bằng chính đôi tay, trí óc của mình, bạn đã thành công rồi đó!

Thất bại - thành công, hai con đường đối lập nhưng cũng song song với nhau. Bạn phải tỉnh táo để bước đi đúng hướng và bước vững vàng trên con đường mình đã lựa chọn. Hai con đường ấy như thế nào, chính bạn là người hiểu rõ nhất. Thất bại hay thành công, bạn sẽ là người quyết định.

Thất bại là khi bạn cho rằng mình vô dụng và kém cõi. Thất bại là khi bạn từ bỏ ước mơ. Thất bại là khi bạn đánh rơi ý chí. Thất bại là khi bạn không khiêm tốn. Thất bại là khi bạn đánh mất chính mình!

Thành công là khi bạn xác định được mục tiêu công việc đang làm. Thành công là khi bạn hiểu rõ mục đích của cuộc sống mà bạn đang sống. Thành công là khi bạn tự tin vào bản thân. Thành công là khi bạn chịu khó học hỏi và lắng nghe. Thành công là khi bạn đứng lên sau thất bại! Đây cũng là điều đáng khâm phục nhất ở bạn đó, bạn biết không?

Hương Nguyễn (nguyenhuongbctt@gmail.com)

___________

Xem thêm: Thế nào là thất bại? ll Tại sao ta thất bại?

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày