Chùa Liên Trì gần 7 năm xin hợp pháp vẫn chưa xong(!?)

GNO - Do nhu cầu tín ngưỡng của bà con theo đạo Phật ở xã Bom Bo, huyện Bù Đăng (Bình Phước), năm 2007 chùa Liên Trì được lập nên bởi SC Thích nữ Diệu Tâm (thế danh Bùi Thị Hồng) và Sư cô cũng là người chịu trách nhiệm quản lý ngôi chùa.

Thực hiện công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, chính quyền xã Bom Bo đã kịp thời báo cáo với huyện về cơ sở thờ tự chưa được cho phép - theo trình tự pháp lý được hình thành tại địa phương để có giải pháp xử lý. Sau khi đoàn kiểm tra của huyện về làm việc, nắm bắt tình hình đời sống và tâm tư nguyện vọng của nhân dân và kết luận nhu cầu tín ngưỡng của bà con Phật tử xã Bom Bo là hoàn toàn chính đáng.

chua lientri.jpg

Phật tử chùa Liên Trì sinh hoạt nề nếp, ổn định.
Trong ảnh, chùa Liên Trì long trọng tổ chức lễ Phật đản PL.2557 - DL.2013

Nhằm tạo điều kiện có nơi cho bà con Phật tử đến thắp nhang viếng Phật vào dịp lễ, Tết, UBND huyện Bù Đăng đã giao cho cơ quan chuyên môn hướng dẫn để cơ sở này hoàn chỉnh thủ tục gởi các cơ quan chức năng xem xét.

Chấp hành ý kiến trên, Phật tử chùa Liên Trì tiến hành thực hiện đầy đủ các thủ tục như bầu Ban Hộ tự gồm 7 vị do SC Thích nữ Diệu Tâm làm trưởng ban, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, danh sách Phật tử, sơ yếu lý lịch của Ban Hộ tự, ý kiến chấp thuận của UBND huyện Bù Đăng và một số giấy tờ khác kèm theo. Các thủ tục trên đã gởi đến các cấp chính quyền và BTS GHPGVN tỉnh Bình Phước theo quy định. Nhưng từ đó đến bây giờ bà con Phật tử cứ ngóng chờ sự chấp thuận của cấp trên để chùa Liên Trì được chính thức trở thành cơ sở thờ tự hợp pháp.

Theo SC Thích nữ Diệu Tâm, qua nhiều lần tiếp xúc với cử tri địa phương của các vị đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp, bà con Phật tử cũng đưa vấn đề này ra, nhưng đã gần 7 năm trôi qua sự việc vẫn chưa xong.

Còn ông Nguyễn Văn Mạnh ở địa phương sở tại thì bộc bạch, “không biết các cấp chính quyền xem xét như thế nào mà đến nay chùa Liên Trì ở thôn 5, xã Bom Bo cũng chưa được cấp giấy công nhận?”.

Ông Mạnh tâm sự, từ ngày chùa Liên Trì được thành lập đến nay, bà con Phật tử đến với cơ sở này đều là những công dân tốt, chấp hành nghiêm túc luật pháp nhà nước, làm tròn nghĩa vụ của người công dân, tham gia đầy đủ các cuộc vận động do UBMTTQVN và các ban ngành các cấp phát động; tham gia đóng góp cùng với địa phương làm công tác từ thiện xã hội như hỗ trợ xây nhà tình thương, ủng hộ tặng quà Tết cho người nghèo, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, góp phần làm cho Bom Bo được bình yên và phát triển. Vậy mà hiện giờ chùa Liên Trì vẫn chưa được chấp thuận!

“Thiết nghĩ, nếu trong quá trình hoàn chỉnh hồ sơ còn thiếu loại giấy tờ gì thì cũng mong các cấp tận tình hướng dẫn bổ sung”, ông Nguyễn Văn Mạnh nói.

Nguyện vọng lớn nhất của bà con Phật tử nơi đây chính là mong các cấp chính quyền phối hợp để thống nhất giải quyết và ban hành quyết định công nhận chùa Liên Trì là ngôi chùa hợp pháp để bà con Phật tử có điều kiện đóng góp xây dựng ngôi chùa khang trang phục vụ tín ngưỡng cho bà con.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày