“Chương trình đã tạo nên hiệu ứng tốt đẹp”

“Chương trình đã tạo nên hiệu ứng tốt đẹp”

GN - HT.Thích Đạt Đạo (ảnh), Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Phó ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Trưởng ban Tổ chức Chương trình Tiếp sức mùa thi 2012, chia sẻ:

Báo Giác Ngộ trong 3 năm qua đã đứng ra tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Đến năm 2012, HT.Thích Trí Quảng, Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ xét thấy rằng việc tập trung các thanh thiếu niên thuộc lĩnh vực Ban Hướng dẫn Phật tử, do đó Hòa thượng chỉ đạo bộ phận phụ trách ở Báo Giác Ngộ chuyển giao việc làm Trưởng ban Tổ chức cho Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư, cụ thể là giao cho tôi làm Trưởng ban điều hành.

Năm nay với danh nghĩa là Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư kết hợp với Báo Giác Ngộ tổ chức Chương trình Tiếp sức mùa thi - điều đó chỉ khác một điều là những cuộc họp mặt TNV cũng như thí sinh được tập trung tại trụ sở của Giáo hội, cụ thể là vào ngày 28-6 tại Văn phòng Thành hội Phật giáo TP.HCM đã diễn ra lễ xuất phát cho 300 tình nguyện viên (TNV) phục vụ cho chương trình tại TP.HCM (dưới sự chứng minh của BTS THPG TP.HCM và Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư cùng với BBT Báo Giác Ngộ). Tất cả nội dung của nó trong 3 năm qua, cũng giống như vậy.

“Thay mặt Ban Tổ chức, xin cầu nguyện Đức Phật gia hộ cho các thí sinh thuộc bài và nhớ bài, bình tĩnh sáng suốt, để trả lời chính xác những câu hỏi của đề thi đưa ra” - HT.Thích Đạt Đạo

Hòa thượng thấy tinh thần của các TNV năm nay như thế nào?

-  Trải qua ba mùa thi, cho nên cũng có em mới em cũ, những em làm trong 3 năm qua thì thành thục hơn, lanh lẹ hơn, mạnh dạn hơn, cho nên cách huấn luyện tương đối không khó khăn lắm. Còn những em mới thì sẽ học từ các bạn đi trước và các em sẽ học với nhau, chia sẻ cho nhau.

wtinhnguyenvien2.JPG

TNV chương trình Tiếp sức mùa thi 2012 do Phật giáo tổ chức - Ảnh: GN

Đặc thù của Chương trình Tiếp sức mùa thi do Phật giáo tổ chức là gì, bạch Hòa thượng?

Năm nay, vào 18g ngày 2-7, BTC có tổ chức buổi cầu nguyện trước mùa thi cho các em thí sinh, thông qua buổi lễ, hầu nguyện cầu Đức Phật gia hộ cho các em có tâm bình tĩnh và sáng suốt, làm bài đạt kết quả cao nhất.

Đặc biệt, Tiếp sức mùa thi năm nay chúng tôi có tổ chức một buổi họp mời tất cả các vị là Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, các vị Ni trưởng, Ni sư, Sư cô hiện đang trụ trì các chùa có cho phép các em ở lại ăn ở - và lắng nghe đóng góp của các vị trụ trì ấy, rút tỉa những kinh nghiệm để phát huy những mặt tốt và hạn chế những mặt yếu.

Chúng tôi tin tưởng rằng, Phật giáo đứng ra tổ chức Tiếp sức mùa thi thì khi đó tất cả các em TNV được gần gũi quý thầy, tiếp cận với quý thầy sẽ hiểu biết về Phật giáo nhiều hơn. Từ đó, tạo cho các em có những suy nghĩ, những tư duy mang tính từ bi và trí tuệ, ứng dụng vào cuộc sống để thành công hơn...

Còn đối với các cấp lãnh đạo, các bến xe, nhà ga, tự viện đã tạo điều kiện cho chương trình Tiếp sức mùa thi như thế nào?

- Các cấp lãnh đạo TP luôn tạo điều kiện cho BTC thực hiện được chương trình cũng như kế hoạnh đề ra. Đối với các nhà ga, bến tàu, bến xe… sau khi tiếp nhận được văn bản của Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư gửi đến, các vị lãnh đạo rất nhiệt tình và sẵn lòng hỗ trợ, tạo điều kiện cho BTC triển khai công tác TNV, diễn ra thuận lợi.

Đối với chư Tăng Ni các tự viện cũng hết lòng, dù đây là mùa An cư kiết hạ, các vị cần không gian yên tĩnh để tu tập nhiều hơn nhưng các vị cũng đã sẵn lòng tạo điều kiện cho BTC gửi số lượng lớn thí sinh đến ở các tự viện.

BTC chương trình rất biết ơn và cảm kích tấm lòng ấy của các cơ quan, tổ chức, cá nhân… đã chung tay chăm lo cho thế hệ trẻ! Đó cũng chính là hiệu ứng tốt đẹp mà chương trình đã để lại trong lòng của nhiều người.

Cảm ơn Hòa thượng!

Như Danh thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày